1ha bằng bao nhiêu m2, bằng bao nhiêu sào, bao nhiêu mẫu?

Hecta là gì? Sào, công, mẫu đất là gì?

Trong cuộc sống, khi đề cập đến vấn đề đo đạc diện tích, đặc biệt là diện tích đất, chúng ta có thể bắt gặp thấy có rất nhiều các đơn vị đo khác nhau từ đơn vị quốc tế cho đến các cách gọi và quy ước địa phương. Những đơn vị phổ biến có thể kể đến như Hecta, mẫu đất, công, sào đất. Cùng tìm hiểu cách phân biệt các đơn vị đo này để hiểu rõ cách tính trong các giao dịch bất động sản ngày nay, đồng thời đảm bảo thực hiện chính xác các giao dịch đất đai cũng như quản lý đất đai một cách hiệu quả.

Khái niệm của Hecta, Hectomet vuông

Hecta là một đơn vị đo lường diện tích phổ biến được sử dụng trên toàn thế giới. Tên gọi này bắt nguồn từ Pháp với cách viết đầy đủ là hectare, ký hiệu viết tắt là “ha”. Hecta thường được sử dụng để đo lường diện tích rộng lớn như cánh đồng, khu đất nông nghiệp, công viên hoặc khu vườn lớn.

Hecta còn có tên gọi khác là Hectomet vuông (ký hiệu “hm2”). Nếu như hecta là phiên âm từ tiếng Pháp, thì hectomet là cách gọi phiên âm từ tiếng Anh (square hectometer, hectometre). Vậy nên: 1 hecta = 1 hectomet vuông.

Định nghĩa về sào đất, công đất, mẫu đất

Sào, công, mẫu đất đều là các đơn vị đo lường diện tích thường được sử dụng trong ngành nông nghiệp và quản lý đất đai. Tuy nhiên đây không phải là các đơn vị quy đổi quốc tế mà chỉ được sử dụng ở một số vùng lãnh thổ, quốc gia, và nó cũng có sự khác biệt về cách quy đổi giữa các vùng miền:

 • Sào đất: Sào đất là một đơn vị đo lường diện tích truyền thống thường được sử dụng trong nông nghiệp. Một sào đất ở miền Bắc tương đương với khoảng 360m2, ở miền Trung là 500m2 và ở miền Nam là 1000m2.
 • Công đất: Công đất là một đơn vị đo lường diện tích phổ biến. Ở nhiều nơi, 1 công đất được xác định bằng 1000m2, tuy nhiên hiện nay theo quy định mới, 1 công = 1296m2. Vì vậy người ta thường gọi 1000m2 là công đất nhỏ, 1296m2 là công đất lớn
 • Mẫu đất: Một mẫu đất sẽ tương đương với 10.000m2 . Mẫu đất thường được sử dụng để đo lường diện tích đất đai trong các giao dịch bất động sản và quản lý đất đai.
Tham Khảo Thêm:  Top 8 hãng xe taxi Vinh Nghệ An uy tín số một hiện nay

Ứng dụng của đơn vị Hecta

Khác với công, sào hay mẫu đất, hecta là đơn vị quy chuẩn được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Đơn vị đo diện tích này có thể được sử dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau như:

 • Nông nghiệp: Hecta là một đơn vị diện tích chính trong nông nghiệp, được sử dụng để đo lường diện tích các cánh đồng, vườn tược hoặc trang trại.
 • Quản lý đô thị: Trong quản lý đô thị, hecta được sử dụng để đo lường diện tích đất đai, công viên, khu dân cư, và các khu vực công cộng.
 • Bất động sản: Người ta thường sử dụng hecta để đo lường diện tích khu đất, khu đô thị hoặc các dự án xây dựng.
 • Nghiên cứu trắc địa: Hecta thường được sử dụng trong nghiên cứu đất đai, dự án môi trường, và khoa học tự nhiên. Nó giúp các nhà nghiên cứu và nhà khoa học đo lường diện tích đất, rừng và khu vực nghiên cứu nhất định khác.
 • Công nghiệp: Trong các ngành công nghiệp khác nhau như khai thác khoáng sản, năng lượng và sản xuất, hecta được sử dụng để đo lường diện tích khu vực đất đai và tài nguyên tự nhiên.

1ha bằng bao nhiều m2 – Cách quy đổi hecta ra các đơn vị đo khác

1 ha bằng bao nhiêu m2?

Theo cách quy đổi quốc tế, 1 hecta được xác định bằng 10.000 mét vuông.

 • 1 ha = 10.000 m2

Như vậy, để quy đổi một số hecta cụ thể (ví dụ là A) ra mét vuông, ta chỉ cần lấyA nhân với 10.000. Ngược lại, để đổi một số mét vuông ra hecta, chúng ta cũng chỉ cần lấy số m2 đó chia cho 10.000.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp code Thần Thú Đại Chiến mới nhất 3/2024, cập nhật ngay thôi!

Bạn có thể dễ dàng hiểu và hình dung ra diện tích 1 ha bằng hình học. Nếu chúng ta xem xét một hình vuông có độ dài mỗi cạnh là 100 mét, thì diện tích của nó luôn đạt 10.000 mét vuông, tương đương với 1 hecta.

1000 m2 bằng bao nhiêu ha?

Như đã đề cập bên trên, chúng ta có 10.000m2 = 1ha. Vậy để giải đáp câu hỏi 1000m2 bằng bao nhiêu ha, chúng ta có:

 • 1000m2 = 1000/10.000 = 0,1 ha

1 ha bằng bao nhiêu km2?

Trên thang quy đổi, 1 kilomet vuông (km2) sẽ bằng với 1.000.000 met vuông (m2). Trong khi đó, 1 ha bằng 10.000m2. Như vậy, 1 km2 sẽ bằng 100 ha, hay 1 ha sẽ bằng 0,01 km2.

Để đổi số hecta bất kỳ ra kilomet vuông, bạn chỉ cần lấy số hecta nhân với 0,01. Trong trường hợp bạn cần đổi số kilomet vuông về hecta thì cũng chỉ cần lấy số km2 nhân với 100.

1 ha bằng bao nhiêu công

Theo cách tính hiện nay, 1 công nhỏ bằng 1000m2 và 1 công lớn bằng 1296m2, vậy nên 1 ha khi quy đổi sang công sẽ được tính như sau:

 • 1 ha = 10 công nhỏ
 • 1 ha = 7,716 công lớn

1 ha bằng bao nhiêu sào đất?

Do quy tắc tính của sào đất ở mỗi vùng miền lại khác nhau, vì vậy để biết 1 ha bằng bao nhiêu sào đất ở vùng nào thì cần tính dựa trên quy tắc của vùng đó.

 • Miền Bắc: 1 sào = 360 m2 => 1 ha = 27,8 sào đất
 • Miền Trung: 1 sào = 500 m2 => 1 ha = 20 sào
 • Miền Nam: 1 sào = 1000 m2 => 1 ha = 10 sào

1 ha bằng bao nhiêu mẫu đất?

Để biết được 1ha bằng bao nhiêu mẫu đất, ta lại tiếp tục quy đổi 2 đơn vị này cùng về m2 để so sánh:

 • Một mẫu đất theo cách tính tại Việt Nam được ước lượng tương đương với 10.000m2 => 1 mẫu đất = 1 hecta.

Thực chất, các đơn vị đo như sào, mẫu, công ở mỗi nơi đều có cách tính khác nhau. Trên đây chỉ là những cách quy đổi quen thuộc của người Việt Nam ta. Để tính toán cho các dự án ở nước ngoài hoặc khi làm việc với đối tác quốc tế, bạn cần tìm hiểu cách quy đổi ở nước bản địa và thống nhất về cách tính mà bạn sẽ sử dụng để không xảy ra hiểu nhầm và sai sót.

Tham Khảo Thêm:  Dịch vụ taxi Vũng Tàu liên tỉnh giá rẻ và uy tín nhất 2023

Mẹo quy đổi số hecta bất kỳ sang đơn vị đo khác cực nhanh chóng

Khi chưa quen với các đơn vị đo lường như hecta, bạn có thể sẽ gặp phải một chút khó khăn và mất thời gian trong việc quy đổi nó sang các đơn vị khác. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề này, bạn có thể tận dụng các công cụ quy đổi đơn vị trực tuyến trên internet để tiết kiệm thời gian Một trong những cách nhanh chóng và tiện lợi nhất đó chính là sử dụng Google.

Ví dụ, bạn đang cần đổi 45 ha bằng bao nhiêu m2, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Truy cập vào Google
 • Trong thanh tìm kiếm, bạn nhập: “45ha to m2” sau đó ấn Enter
 • Trên màn hình, Google sẽ ngay lập tực trả cho bạn đáp án nằm ở trên cùng của danh sách kết quả tìm kiếm.

Kết

Vừa rồi là những giải đáp chi tiết cho chủ đề hecta là gì, 1ha bằng bao nhiêu m2, cũng như cách quy đổi hecta sang các đơn vị đo diện tích khác như công, sào, mẫu. Hy bọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn trong việc đo đạc, tính toán diện tích đất đai, công trình,… Đừng quên theo dõi thêm các bài viết liên quan trên FPTShop.com.vn để không bỏ lỡ các thông tin nóng hổi về thị trường bất động sản cùng vô vàn chủ đề hấp dẫn khác.

Đừng quên FPT Shop đang có rất nhiều ưu đãi cho các sản phẩm công nghệ lẫn sản phẩm điện máy, điện gia dụng. Nếu bạn đang có nhu cầu mua sắm các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, laptop, linh kiện hay đồ gia dụng như thiết bị bếp, điện lạnh,… FPT Shop đều có thể đáp ứng được đủ nhu cầu của bạn. Ghé FPT Shop ngay để lựa chọn cho bản thân và gia đình các sản phẩm ưng ý nhé!

Điện máy gia dụng

Xem thêm:

 • Cách đo diện tích đơn giản trên ứng dụng Google Maps
 • Đơn vị đo Hải lý: Định nghĩa và cách quy đổi sang các đơn vị đo khác

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.