Tạp chí Bảo hiểm xã hội

Lưu ý khi dùng Trimetazidin- thuốc chữa đau thắt ngực

Nhóm thuốc điều trị đau thắt ngực trong tim mạch có khá nhiều loại và được các thầy thuốc căn cứ vào triệu chứng, tình trạng của từng bệnh nhân mà chọn lựa cho phù hợp.

Các lựa chọn đầu tay của thầy thuốc dành cho người bệnh thường là nhóm thuốc Nitrat (Glyceryl triNitrat, Isosorbid diNitrat, Isosorbid Mononitra); các Statin (LovaStatin, SimvaStatin, AtorvaStatin…); nhóm thuốc kháng kết tập tiểu cầu (Aspirin, Clopidrogel, Ticagrelor…); hay thuốc ức chế men Angiotensin (Captopril, Enalpril…).

Tạp chí Bảo hiểm xã hội

Trong các nhóm thuốc điều trị đau thắt ngực thế hệ mới, Trimetazidin là thuốc hay được sử dụng, đặc biệt trong trường hợp đau thắt ngực vi mạch. Tác dụng chính của thuốc Trimetazidin là giúp bảo tồn năng lượng cho tế bào cơ tim, từ đó giúp tế bào cơ tim duy trì mức năng lượng hoạt động dù bị thiếu oxy hay thiếu máu cục bộ. Nó giúp chuyển hóa các axit béo, giúp cơ thể bạn sử dụng oxy.

Tham Khảo Thêm:  Sữa Ensure của nước nào? Bao nhiêu tuổi thì uống được?

Thuốc cho phép lưu lượng máu đến tim nhiều hơn và hạn chế sự thay đổi nhanh chóng của huyết áp. Điều này có thể giúp giảm đau ngực do các mạch máu bị tắc nghẽn. Nó cũng có thể cải thiện hiệu suất tổng thể ở những người bị bệnh liên quan đến tim. Trimetazidin hầu như ít ảnh hưởng lên các thông số huyết động so với các nhóm thuốc khác. Do đó, đây được xem là một loại thuốc điều trị kết hợp tốt, đối với người bệnh thiếu máu cơ tim đã sử dụng các nhóm thuốc khác mà chưa kiểm soát tốt cơn đau thắt ngực.

Thuốc Trimetazidin có bán tại các nhà thuốc với 3 dạng bào chế thông dụng là: Viên nén bao phim Trimetazidin 20mg, dung dịch uống đếm giọt Trimetazidin 20mg/ml (chai 60ml), đặc biệt là viên nén bao phim giải phóng kéo dài (MR) Trimetazidine 35mg. Thuốc cũng có khá nhiều tên biệt dược khác nhau, nhưng nhiều người hay biết đến là Vastarel MR (chú ý các thuốc có chữ MR trên bao bì là viết tắt của Modified Release: Phóng thích sửa đổi) là một dạng bào chế đặc biệt.

Tất cả các loại thuốc nói chung cũng như thuốc điều trị bệnh về tim mạch nói riêng đều cần phải tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn dùng thuốc để kiểm soát liều lượng, duy trì nồng độ thuốc theo hướng dẫn của tờ hướng dẫn sử dụng có trong mỗi hộp thuốc. Chỉ định cho người lớn trong liệu pháp bổ sung/hỗ trợ vào biện pháp trị liệu hiện có để điều trị triệu chứng ở bệnh nhân đau thắt ngực ổn định không được kiểm soát đầy đủ hoặc bệnh nhân không dung nạp với các liệu pháp điều trị đau thắt ngực khác.

Tham Khảo Thêm:  Các mũi móc len cơ bản cần biết cho người mới bắt đầu

Thuốc này được chỉ định cho người lớn trên 18 tuổi trong liệu pháp bổ sung hoặc hỗ trợ vào biện pháp trị liệu hiện có để điều trị triệu chứng ở bệnh nhân đau thắt ngực ổn định không được kiểm soát đầy đủ hoặc bệnh nhân không dung nạp với các liệu pháp điều trị đau thắt ngực khác. Sau khi uống, nồng độ tối đa đạt được trung bình là sau 5 giờ. Sau 24 giờ, nồng độ thuốc trong huyết tương vẫn ở mức trên hoặc tương đương 75% nồng độ tối đa trong 11 giờ. Trạng thái ổn định đạt được muộn nhất sau khoảng 60 giờ.

Đặc tính dược động học của Trimetazidin không bị ảnh hưởng bởi thức ăn, cho nên nó được phép uống trong hoặc sau bữa ăn.Trong điều trị, Trimetazidine 35mg được chỉ định uống 2 lần mỗi ngày, một lần buổi sáng và một lần buổi tối, cùng với bữa ăn để tránh quên thuốc. Hiệu quả của việc điều trị nên được đánh giá sau 3 tháng và Trimetazidin nên được ngừng sử dụng nếu không có đáp ứng điều trị.

Thuốc Trimetazidine khá an toàn. Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý thuốc có thể tăng nặng triệu chứng của bệnh Parkinson (run, mất kiểm soát vận động). Do đó, đối với người bệnh cao tuổi, cần được theo dõi thường xuyên để tránh trường hợp không kiểm soát được thăng bằng, chóng mặt, gây rối loạn hệ thần kinh dễ bị tai nạn do té ngã. Những người hay bị ù tai, chóng mặt, rối loạn thị lực không nên dùng thuốc này.

Tham Khảo Thêm:  ✴️ Mật kỳ đà

Cần lưu ý, thuốc này không phải là lựa chọn duy nhất và đầu tay để điều trị đau thắt ngực. Trimetazidin đã được sử dụng để dự phòng các cơn đau thắt ngực tại nước ta từ năm 2003 và được nhiều người tin dùng. Tuy nhiên, gần đây sau khi Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA) đánh giá cân nhắc lại giữa hiệu quả và tác dụng gây hại, thì hiện nay thuốc Trimetazidine chỉ còn được sử dụng trong trường hợp người bệnh không đáp ứng với các thuốc điều trị đau thắt ngực khác.

Trong thể thao, cơ quan chống doping thế giới đã cấm sử dụng Trimetazidin trong tất cả các môn thi đấu từ năm 2014. Nếu một vận động viên sử dụng Trimetazidin trong khi thi đấu một môn thể thao đòi hỏi nhiều năng lượng thể chất, nó có thể giúp tim của họ hoạt động tốt hơn. Do đó, sử dụng thuốc này trong một cuộc cạnh tranh sẽ là không công bằng, vì nó được coi là một chất điều biến hormone và chuyển hóa bị cấm trong thể thao. Đã có vận động viên Olympic trong những năm qua đã cho kết quả dương tính với việc sử dụng Trimetazidin và bị hủy kết quả thi đấu.

ThS.Lê Quốc Thịnh