Chân thành hay trân thành đúng chính tả? Trân trọng hay chân trọng?

Hệ thống từ vựng phong phú của tiếng Việt ta kết hợp cùng sự đa dạng trong ngôn ngữ và cách phát âm của mỗi vùng miền đôi khi khiến cho chúng ta khó phân biệt được đâu mới là từ gốc và đúng chính tả nhất. Trong đó, chân thành hay trân thànhchân trọng hay trân trọng là những cặp từ vựng dễ bị nhầm lẫn nhất. Vậy đâu mới là từ đúng? Cùng khám phá tại bài viết dưới đây với chúng tôi nhé. Chân Thành Hay Trân Thành? Sử Dụng Từ Nào Mới Đúng Chính Tả alt: chân thành hay trân thành

Chân thành nghĩa là gì?

“Chân thành” mang nghĩa là đối xử với nhau một cách tôn trọng, kính trọng và hết lòng vì nhau, không gian dối hay có bất kỳ mưu cầu lợi ích nào. Trong đó, từ “chân” biểu thị cho sự thật, không giả dối và từ “thành” tượng trưng cho tính thật thà và sự chân thành.

Từ chân thành xuất hiện thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày và được dùng để bày tỏ lòng biết ơn hoặc khi muốn xin lỗi người khác.

Ví dụ:

 • Xin chân thành cảm ơn quý anh/chị đã đến chung vui cùng gia đình.
 • Chúng tôi chân thành xin lỗi quý khách vì trải nghiệm không tốt này.

Trân thành nghĩa là gì?

Một số người vẫn lầm tưởng rằng “trân thành” là từ đồng nghĩa với “chân thành”, vì “trân” ở đây cũng có nghĩa là trân trọng, nâng niu. Tuy nhiên khi ghép hai từ “trân thành” lại với nhau thì hoàn toàn không có nghĩa trong tiếng Việt.

Vậy nên, sử dụng từ “trân thành” trong giao tiếp hoặc văn chương là không đúng về mặt ngữ nghĩa và dễ gây hiểu lầm.

Chân thành hay chân thành mới đúng chính tả?

Dựa vào ý nghĩa bên trên, ta đã có câu trả lời cho câu hỏi trân thành hay chân thành mới đúng chính tả. Chúng ta chỉ nên sử dụng từ “chân thành” để miêu tả những hành động và cách đối xử thật lòng, không giả dối với người khác. Không nên sử dụng từ “trân thành” vì nó là một lỗi chính tả và có khả năng gây hiểu nhầm cho người khác.

Một số ví dụ đặt câu với từ chân thành

Dưới đây là một số ví dụ cho việc sử dụng từ chân thành trong giao tiếp

 • Tôi gửi lời chân thành cảm ơn đến tất cả những người đã hỗ trợ và đồng hành cùng tôi trong dự án này.
 • Em xin chân thành cảm ơn thầy Minh đã giúp đỡ và hỗ trợ em trong thời gian thực hiện đề tài này.
 • Chúng tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành nhất đến quý khách hàng đã có những trải nghiệm không như ý vào ngày khuyến mãi vừa qua.
Tham Khảo Thêm:  Mơ Thấy Rắn Là Điềm Báo Gì? Hên Hay Xui? Nằm Mơ Thấy Rắn Đánh Con Gì?

Nguyên nhân phổ biến dẫn đến lỗi sai chính tả chân thành và trân thành

Vì sao lại có sự nhầm lẫn giữa hai từ chân thành hay trân thành? Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nhầm lẫn trong chính tả, tuy nhiên lý do phổ biến nhất mà ta có thể kể đến là do sự khác biệt trong cách phát âm của từng vùng miền, đặc biệt là ở miền Bắc. Chẳng hạn như phát âm nhầm lẫn giữa “l” và “n” hay giữa “s” và “x” cũng góp phần khiến cho tình trạng sai chính tả ngày càng nhiều, từ giao tiếp hàng ngày cho đến việc học, việc làm và thậm chí ở báo chí chính thống. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta cần có sự hỗ trợ từ đội ngũ biên tập để rà soát và sửa chữa. Hiện nay, tình trạng sai chính tả đã trở nên phổ biến hơn, vậy nên mỗi cá nhân cần phải không ngừng nâng cao kiến thức và học hỏi về từ ngữ để tránh sai sót.

Có thể nhiều người cho rằng sai một hai từ không quan trọng, tuy nhiên nếu để việc này lặp đi lặp lại nhiều lần có thể tạo ra nhiều hiểu lầm lớn và dẫn đến nhiều hậu quả không lường trước. Lỗi chính tả có thể ảnh hưởng đến giao tiếp, làm mất lòng tin và thậm chí làm truyền đạt sai thông tin. Chẳng hạn như khi muốn xin lỗi hay cảm ơn thì thay vì dùng “chân thành” bạn lại dùng từ “trân thành xin lỗi” hay “xin trân thành cảm ơn” làm người khác thấy bạn không có lòng thật sự và không muốn chấp nhận lời xin lỗi hay lời cảm ơn đó.

Trân trọng nghĩa là gì?

Từ “trân” mang ý nghĩa là sự quý giá và cao quý. Từ “trọng” xuất phát từ “kính trọng” thường được dùng để thể hiện sự tôn trọng đặc biệt đối với người hoặc tình huống đặc biệt.

Ghép hai từ này lại với nhau, ta có cụm từ “trân trọng,” thể hiện thái độ tôn trọng và quý trọng của mình đối với người khác.

Tham Khảo Thêm:  Định nghĩa CV bản cứng và bản mềm. Mytour sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai loại CV này.

Một vài ví dụ như:

 • Trân trọng cảm ơn các vị khách quý đã đến đây hôm nay cùng chúng tôi
 • Trân trọng mời gia đình đến tham dự buổi tiệc cùng gia đình chúng tôi
 • Xin trân trọng cảm ơn khách hàng đã tin tưởng công ty chúng tôi trong thời gian vừa qua

Chân trọng nghĩa là gì?

Trong tiếng Việt, từ “chân” có thể là một danh từ hoặc một tính từ biểu thị tính chất của sự vật, sự việc.

Chẳng hạn như: chân phải, chân trái, chân ghế, chân bàn,…

Bên cạnh đó, “chân” cũng được sử dụng để thể hiện tính chân thực của sự việc hoặc để biểu đạt một lời nói thẳng thắn và chính trực.

Ví dụ:

 • Linh là một người chân thật nên sẽ không nói dối bạn đâu
 • Chân lý trong tình yêu của tôi là phải chung thủy

Còn “trọng” mang ý nghĩa là những điều quan trọng và cần thiết nhất.

Vậy nên có thể nói “chân trọng” là từ ghép của 2 từ đơn trên, tuy nhiên trong từ điển và ngữ pháp tiếng Việt thì ghép hai từ này lại với nhau không tạo nên một cụm từ có ý nghĩa nào cả.

Trân trọng hay chân trọng là đúng chính tả?

“Trân trọng” mới là từ đúng được dùng để biểu thị thái độ cung kính và kính trọng người đối diện. Do sự khác biệt về âm và vần của các vùng miền, địa phương, bạn có thể dễ dàng nhầm lẫn giữa chữ “trân trọng” và “chân trọng“.

Vậy vì sao lại có sự nhầm lẫn trong việc sử dụng 2 từ này? Dưới đây là một vài thói quen dễ dẫn đến việc sai chính tả, không chỉ riêng với cặp từ này mà còn ở nhiều từ khác trong tiếng Việt

 • Thói quen sử dụng hàng ngày
 • Do khác biệt trong cách phát âm và đặc thù ngôn ngữ của từng vùng miền
 • Không thể phân biệt được 2 âm “tr” và “ch”
 • Nói ngọng
 • Không nắm rõ nghĩa của từ

Một số lưu ý để viết đúng chính tả

Chúng ta thường viết sai “chân thành” và “trân thành” hoặc “trân trọng” và “chân trọng” vì sự tương đồng về phát âm giữa hai từ này trong tiếng Việt. Sự đa dạng và phong phú trong ngôn ngữ cũng là một trong những yếu tố tạo ra sự hiểu lầm về cách viết và dùng từ.

Dưới đây là một số bí quyết mà bạn có thể tham khảo để viết đúng chính tả cho từ chân thành và trân thành:

 • Dành sự chú ý đặc biệt cho những từ dễ gây nhầm lẫn trong quá trình viết bài hay soạn thảo văn bản. Khi bạn hiểu rõ ý nghĩa của từng từ thì khả năng gây nhớ và viết đúng chính tả sẽ cao hơn.
 • Ghi chú những từ thường sai chính tả và cần nhớ lên tờ giấy nhớ và đặt ở nơi bạn có thể dễ dàng thường xuyên nhìn thấy. Việc này sẽ giúp não bộ lưu giữ thông tin một cách hiệu quả hơn.
Tham Khảo Thêm:  Tiểu tam là gì? Nguồn gốc và 5 dấu hiệu nhìn cái biết ngay tiểu tam

FAQ – Một số thắc mắc thường gặp

Trên đây chúng tôi đã cung cấp đầy đủ các thông tin về việc nên sử dụng chân thành cảm ơn hay trân thành cảm ơn, cách phân biệt từ chân trọng hay trân trọng. Dưới đây là một vài câu hỏi mà những ai thường sai chính tả những cặp từ trên thường thắc mắc.

Trân tình hay chân tình, từ nào mới chính xác?

Là một cặp từ dễ gây nhầm lẫn khác, chân tình thường thể hiện tấm lòng thành thật và sự nhiệt tình đối với người khác, trong khi đó trân tình không xuất hiện trong từ điển tiếng Việt ta.

Có nên sử dụng “teencode” không?

Teencode hay còn gọi là ngôn ngữ tuổi teen là cách viết sai chính tả để cố gắng thể hiện nét đáng yêu, nũng nịu khi nhắn tin. Tuy nhiên chỉ nên sử dụng với đối tượng và điều kiện phù hợp, chẳng hạn như với đối tượng hẹn hò hay bạn bè thân thiết. Trong giao tiếp chính thức, học tập hay công việc thì không nên sử dụng teencode để thể hiện tính chuyên nghiệp và trang trọng. Bên cạnh đó, không nên dùng teencode nhiều vì nó có thể tạo thành thói quen sai chính tả và khiến bạn nhầm lẫn đâu mới là từ đúng.

Tại sao viết đúng chính tả từ chân thành hay trân trọng lại quan trọng?

Viết đúng chính tả từ “chân thành” hay “trân trọng” quan trọng vì nó giúp truyền đạt ý nghĩa chính xác và chuyên nghiệp, đặc biệt là khi diễn đạt những cảm xúc tích cực như lòng biết ơn và tôn trọng.

Bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin về cặp từ chân thành hay trân thành cũng như chân trọng hay trân trọng. Hãy tập những thói quen tốt như đọc sách, ghi chú và hạn chế dùng teeencode để cải thiện khả năng chính tả của mỗi người nhé.

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.