Thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân có hợp pháp không? Chi phí?

Thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân có hợp pháp không? Chi phí?

Ngày càng có nhiều phụ nữ quyết định lựa chọn trở thành bà mẹ đơn thân. Thông qua việc tiếp cận tinh trùng của người hiến tặng và công nghệ hỗ trợ sinh sản, phụ nữ độc thân có thể thực hiện được ước mơ sinh con của mình. Phương pháp thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân đang được rất nhiều phụ nữ quan tâm.

Vậy quy trình, chi phí cho phương pháp này là bao nhiêu? Những thông tin này sẽ được giải đáp ở bài viết này.

thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân

Nếu một người phụ nữ quyết định trở thành mẹ đơn thân, cô ấy có thể thực hiện điều này bằng việc mang thai nhờ sự hỗ trợ của các phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm với tinh trùng hiến tặng. Trở thành mẹ đơn thân sẽ là một hành trình dũng cảm và cũng nhiều khó khăn.

Vì vậy tại IVFTA-HCMC, đội ngũ bác sĩ luôn làm việc để hướng đến một mục tiêu chung đó là: Giúp bạn làm mẹ và bạn sẽ không đơn độc trong lựa chọn trở thành mẹ đơn thân.

Cần biết gì về phương pháp thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo hay còn biết đến với tên gọi bơm tinh trùng vào tử cung, đây là phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến, ít xâm lấn, đơn giản và chi phí tiết kiệm so với các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác.

Để thực hiện làm thụ tinh nhân tạo, tinh trùng sẽ được thu nhận, lọc rửa để chọn lọc những tinh trùng khỏe mạnh nhất để tiến hành bơm trực tiếp vào buồng tử cung của người phụ nữ ở thời điểm rụng trứng. Sau đó, tinh trùng sẽ tự tìm đến trứng để tiến hành thụ tinh.

Ưu điểm của phương pháp này là có thể chọn lọc được những tinh trùng khỏe mạnh nhất, quãng đường mà tinh trùng di chuyển để đến gặp trứng được rút ngắn lại, thủ thuật ít xâm lấn và quá trình thụ thai sẽ diễn ra giống chu kỳ mang thai tự nhiên.

Thụ tinh nhân tạo thường được chỉ định đối với những trường hợp vô sinh hiếm muộn mà nam giới có tinh trùng yếu mức độ nhẹ, người phụ nữ có yếu tố không thuận lợi ở cổ tử cung hoặc có lạc nội mạc tử cung nhẹ…, trường hợp cặp vợ chồng vô sinh không rõ nguyên nhân hoặc nữ giới có sức khỏe bình thường nhưng muốn thụ tinh nhân tạo để làm mẹ đơn thân cũng có thể được chỉ định phương pháp này. (1)

Phụ nữ độc thân có được thụ tinh nhân tạo làm mẹ đơn không?

Hiện nay, Pháp luật Việt Nam vẫn cho phép người phụ nữ thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm với tư cách là người mẹ đơn thân. Hiện nay, theo số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, tỷ lệ người độc thân tại Việt Nam đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, từ 6,23% vào năm 2004 tăng lên 10,1% vào năm 2019. Trong đó, tỷ lệ nữ giới độc thân chiếm đến 87,6%.

Tuy nhiên để đánh giá chính xác về sức khỏe và chức năng sinh sản, cũng như lựa chọn kỹ thuật hỗ trợ phù hợp, chị em cần đến cơ sở y tế có chuyên môn về hỗ trợ sinh sản để được thăm khám. Khả năng sinh sản của người phụ nữ sẽ phụ thuộc nhiều vào độ tuổi, tuổi càng lớn thì dự trữ buồng trứng và chất lượng trứng càng giảm vì vậy ở mỗi độ tuổi sẽ có những tỉ lệ thành công nhất định. (2)

Để đánh giá có thể làm thụ tinh nhân tạo được hay không thì cần phải đánh giá khả năng sinh sản, các thông tin cụ thể về tình trạng tử cung, hai vòi trứng hiện tại, cổ tử cung tuy không phải là nơi trực tiếp để phôi thai phát triển nhưng đó là cánh cổng bảo vệ trong quá trình mang thai, nếu cánh cổng đó không toàn vẹn thì rất khó để thai được phát triển đến đủ tháng. Hoặc trong một số trường hợp cắt bán phần tử cung thì người phụ nữ không còn đủ khả năng để tự mang thai.

Ngoài ra, dự trữ buồng trứng cũng là một trong những yếu tố quan trọng với quá trình làm thụ tinh trong ống nghiệm, người phụ nữ sẽ cần kiểm tra tình trạng buồng trứng còn lại thông qua các cận lâm sàng đánh giá như: AMH, siêu âm buồng trứng, cũng như các bệnh lý của mẹ liên quan đến quá trình mang thai: bệnh lý tuyến giáp…”

Tham Khảo Thêm:  Thái Bình: Tận dụng thời cơ biến khát vọng thành hiện thực
bệnh nhân thăm khám với bác sĩ
Khách hàng sẽ được thăm khám với bác sĩ để nghe tư vấn và thực hiện những xét nghiệm cần thiết.

Phương pháp này vẫn được chỉ định đối với những trường hợp chị em có sức khỏe sinh sản bình thường hoặc gặp một số vấn đề nhẹ. Tuy nhiên, để đánh giá chính xác nhất về sức khỏe và chức năng sinh sản, cũng như kỹ thuật hỗ trợ sinh sản nào là phù hợp, chị vẫn cần phải đến cơ sở y tế có chuyên môn về IVF để thăm khám. (3)

Dự trữ buồng trứng của phụ nữ sẽ giảm dần theo độ tuổi. Ở độ tuổi của chị có tỷ lệ thành công nhất định, tuy nhiên chị cần thăm khám và đưa ra quyết định càng sớm càng tốt.

Thủ tục thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân

Thủ tục thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân được tiến hành như thế nào là vấn đề mà nhiều chị em quan tâm. Quyết định trở thành mẹ đơn thân, người phụ nữ phải chuẩn bị không chỉ về kinh tế mà thủ tục, giai đoạn vận động hiến tinh trùng, kích thích buồng trứng cho đến khi mang thai, sinh con, nuôi con gần như đều trải qua một mình.

Vì vậy, chị em trước khi thực hiện điều trị hỗ trợ sinh sản để làm mẹ đơn thân cần chuẩn bị về sức khỏe về thể chất lẫn tinh thần, cũng như nắm rõ các quy trình thực hiện như:

1. Khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết

Để thực hiện thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân, điều đầu tiên là người phụ nữ sẽ được thăm khám để kiểm tra sức khỏe sinh sản. Điều kiện quan trọng để phương pháp này diễn ra thuận lợi là người phụ nữ có chỉ số dự trữ buồng trứng AMH ở mức tốt, cả hai vòi trứng đều thông hoặc ít nhất một 1 vòi trứng thông.

Bên cạnh đó, người nữ sẽ được thăm khám thêm một số xét nghiệm chuyên sâu. Nếu kết quả thăm khám cho thấy, người phụ nữ có đủ điều kiện để thực hiện thụ tinh nhân tạo để làm mẹ đơn thân, bác sĩ sẽ lên lịch và đưa ra những phác đồ và các bước điều trị cụ thể.

2. Xin tinh trùng từ ngân hàng

Vận động người hiến tinh trùng và đổi mẫu từ ngân hàng tinh trùng là bước quan trọng không thể thiếu để thực hiện thụ tinh nhân tạo. Trong đó người nữ cần vận động một nam giới đủ tiêu chuẩn để hiến mẫu tinh trùng và thực hiện đủ các bước về thủ tục xin tinh trùng.

3. Thủ tục xin tinh trùng

Khi thực hiện, người phụ nữ cần hoán đổi ít nhất 1 mẫu tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng để thực hiện cho việc thụ tinh. Để chuẩn bị mẫu tinh trùng hoán đổi, chị em cần vận một người nam giới trên 20 tuổi, khỏe mạnh để đến IVFTA-HCMC để được thăm khám.

Bước đầu tiên, người nam sẽ được làm xét nghiệm kiểm tra tinh dịch đồ, các xét nghiệm máu như công thức máu, xét nghiệm viêm gan siêu vi B, viêm gan C, HIV lần 1 và giang mai.

Sau khi vượt qua bước đầu tiên, người hiến tinh trùng sẽ được trữ tinh trùng lại và đồng thời sẽ được thăm khám tâm lý. Bước thứ 3, người nam sẽ được trữ tinh trùng lần thứ 2. Bước thứ 4 của quá trình hiến tinh trùng, người hiến tinh sẽ thực hiện xét nghiệm HIV lần thứ 2 sau 3 tháng kể từ lần lấy mẫu tinh trùng cuối cùng.

Sau khi đảm bảo về tất cả điều kiện và chất lượng, mẫu tinh trùng của người hiến tặng sẽ được chuyển vào ngân hàng tinh trùng. Sau đó, chị em sẽ nhận được một mẫu tinh trùng khác không phải là mẫu tinh trùng của người được vận động hiến tặng tinh trùng. Quy tặng sử dụng mẫu tinh trùng được đảm bảo theo quy tắc vô danh, người nhận tinh trùng và người cho tinh trùng không biết nhau.

3. Tiêu chuẩn cần có của người hiến tinh trùng

Việc xin tinh trùng cần tuân thủ theo quy định của Pháp luật Việt Nam, theo Nghị định số 10/2015/NĐ-CP ngày 15/03/2015 của Chính phủ Quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và quy định khác có liên quan và của trung tâm IVFTA-HCM, người hiến/tặng tinh trùng bắt buộc đảm bảo đủ các tiêu chuẩn như sau:

Tham Khảo Thêm:  Trung Tâm Bảo Hành Sony chính hãng tại TPHCM và cách nhận biết

Người hiến/tặng tinh trùng là nam giới trên 20 tuổi, trước khi thực hiện việc hiến tặng tinh trùng, người nam sẽ được kiểm tra sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần, sức khỏe sinh sản, làm các xét nghiệm máu để đảm bảo không mắc bệnh lý di truyền ảnh hưởng đến thế hệ sau.

Người hiến/tặng tinh trùng cần đảm bảo chỉ hiến tinh trùng ở một trung tâm duy nhất nơi được Bộ Y tế cấp phép thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Trong trường hợp người hiến/tặng quyết định hiến tặng tinh trùng ở IVFTA-HCMC thì sẽ không được đi hiến tặng ở các trung tâm HTSS nào khác nữa.

Tinh trùng hiến tặng sẽ chỉ được sử dụng cho một người. Trường hợp cặp vợ chồng hoặc người phụ nữ độc thân sử dụng mẫu tinh trùng và sinh con không thành công và không có nhu cầu tiếp tục sử dụng mẫu còn lại.

Mẫu tinh trùng còn dư sẽ được hủy ( lưu ý: không sử dụng tinh trùng dư cho cặp vợ chồng/người phụ nữ độc thân khác sử dụng.) Trường hợp cặp vợ chồng/người phụ nữ độc thân thành công sinh ra một em bé, mẫu tinh trùng chưa được sử dụng sẽ được hủy bỏ.

bảo đảm câc tiêu chuẩn về sức khỏe
Người nam giới hiến tinh trùng cần đảm bảo các tiêu chuẩn về sức khỏe, độ tuổi, tiền sử gia đình trước khi hiến tinh trùng.

4. Xin giấy xác nhận độc thân

Giấy xác nhận độc thân là một trong những giấy tờ không thể thiếu khi làm hồ sơ thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản với tư cách mẹ đơn thân. Để xin cấp giấy xác nhận độc thân chị em có thể đến ủy ban xã nơi thường trú của công dân Việt Nam hoặc nếu chị em không có mặt ở nơi thường trú và có đăng ký tạm trú có thể đến ủy ban xã nơi đăng ký tạm trú để xin cấp giấy xác nhận độc thân.

Khi thăm khám tại IVFTA-HCMC chị em có cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

Đối với khách hàng là người Việt Nam chưa đăng ký kết hôn/Đơn thân

 • Chứng minh thư nhân dân/ thẻ căn cước công dân/ hộ chiếu.
 • Giấy xác nhận tình trạng độc thân (bản gốc, xác nhận trong 6 tháng gần nhất, có mục đích để Bổ sung hồ sơ khám bệnh)

Đối với khách hàng là người nước ngoài chưa đăng ký kết hôn/Đơn thân

 • Hộ chiếu (được công chứng).
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (công chứng).

5. Làm đơn xin thực hiện thụ tinh nhân tạo

Đơn xin thực hiện thụ tinh nhân tạo sẽ có sẵn tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh, TP HCM vì vậy khi đến thăm khám và làm thủ tục, chị em sẽ được hướng dẫn để làm đơn xin thực hiện thụ tinh nhân tạo.

Các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác

Tại IVFTA-HCMC thời gian qua tiếp nhận rất nhiều trường hợp phụ nữ độc thân, người đồng tính nữ muốn được tư vấn và thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản để có con. Đối với quy trình thụ tinh nhân tạo ở người mẹ đơn thân, với tỷ lệ thực hiện thụ tinh nhân tạo, đối với phụ nữ trên 35 tuổi nếu tối ưu nhất tỷ lệ thành công khoảng 20% trong đó tỷ lệ thành công trong IVF ở lần chuyển phôi chu kỳ đầu vào khoảng 60-65%. (4)

Do đó, đối với những trường hợp sử dụng mẫu ở ngân hàng tinh trùng có thể cân nhắc thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm để tăng tỷ lệ thành công, cũng như tiết kiệm thời gian. Vì mỗi lần hiến tinh trùng mất thời gian khá dài, khoảng 3 tháng để kiểm tra mẫu có đủ điều kiện hay không.”

 • Thụ tinh trong ống nghiệm IVF cho mẹ đơn thân: Thụ tinh trong ống nghiệm là một phương pháp hỗ trợ sinh sản cao cấp và hiện đại, có tỷ lệ thành công cao. Phụ nữ độc thân muốn thụ tinh trong ống nghiệm để có con cũng sẽ tiến hành các bước xin tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng. Sau đó trải qua quá trình kích thích buồng trứng, chọc hút trứng và tạo phôi với tinh trùng hiến tặng. Phôi sau khi được tạo thành và nuôi cấy ở môi trường phòng thí nghiệm sẽ được chuyển vào tử cung của người phụ nữ.
 • Trữ trứng: Kỹ thuật trữ trứng thường áp dụng cho những trường hợp chị em mắc bệnh lý cần bảo tồn khả năng sinh sản trong tương lai hoặc chưa muốn có con ở thời điểm hiện tại và muốn bảo quản trứng để không bị giảm chất lượng vì tuổi tác. Phụ nữ độc thân có thể trữ trứng sau đó áp dụng các phương pháp như thụ tinh trong ống nghiệm để có con ở thời điểm mong muốn.

Chi phí thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân giá bao nhiêu tiền?

Chi phí khi thực hiện thụ tinh nhân tạo là mối quan tâm hàng đầu của nhiều chị em. Khi thực hiện thụ tinh nhân tạo để làm mẹ đơn thân, chị em cần phải vận động người nam hiến mẫu tinh trùng vào ngân hàng tinh trùng.

Tham Khảo Thêm:  Nhiệt kế điện tử: Hướng dẫn sử dụng & đọc kết quả đúng cách

Vì vậy chị em cần chi trả các chi phí về thăm khám, xét nghiệm của người hiến tinh trùng cũng như một khoản nhỏ về việc xuất mẫu tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng để sử dụng.

Phương pháp này có chi phí khoảng 15 triệu đồng cho 1 chu kỳ điều trị. Tuy nhiên đây là phương pháp có tỷ lệ thành công tương đối thấp, vì vậy chị em có thể cân nhắc thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Chi phí thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm cho mẹ đơn thân sẽ dao động trong mức 100-130 triệu đồng/chu kỳ điều trị kích trứng, tạo phôi.

Một số lưu ý của bác sĩ khi thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân

Làm mẹ đơn thân là một quyết định không hề đơn giản. Người ta thường ví việc “làm mẹ đơn thân giống như vào rừng một mình”. Vì vậy bên cạnh việc chuẩn bị về hồ sơ, thủ tục, chuẩn bị mẫu tinh trùng và tài chính chị em cần chuẩn bị sức khỏe tốt và tâm lý vững vàng.”

Nền tảng sức khỏe là điều quan trọng mà người phụ nữ cần chuẩn bị bước vào hành trình làm mẹ đơn thân. Vì vậy, khi có kế hoạch mang thai và sinh con chị em cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Giữ cân nặng ở mức hợp lý, tránh việc tăng cân quá hoặc giảm cân quá nhiều;
 • Không hút thuốc lá trực tiếp hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá;
 • Chế độ dinh dưỡng với cân bằng đủ nhóm chất;
 • Vận động nhẹ nhàng, thường xuyên với các bài tập như yoga, đi bộ, thiền…;
 • Bổ sung thêm các vitamin, khoáng chất, folate theo chỉ định của bác sĩ;
 • Hạn chế rượu, bia;
 • Không tiếp xúc với các hóa chất độc hại;
 • Khi có dấu hiệu mắc các bệnh lý truyền nhiễm cần thăm khám để được kiểm tra tình trạng sức khỏe.

Phụ nữ sau khi bước qua tuổi 35 sức khỏe sinh sản sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, chỉ số dự trữ buồng trứng, chất lượng trứng suy giảm kết hợp cùng những thay đổi về nội tiết sẽ gây ra khó khăn trong việc mang thai và sinh em bé khỏe mạnh. Vì vậy phụ nữ đang mong con nên đi thăm khám sớm để kết quả điều trị tối ưu nhất.

Chị em nên rèn luyện sức khỏe bằng việc tập luyện các bài tập thể dục như chạy bộ, yoga… để nâng cao sức khỏe trước khi thực hiện thụ tinh nhân tạo.

Bên cạnh về sức khỏe thể chất, trước khi làm thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân, chị em cần chuẩn bị về tâm lý. Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Giang Huỳnh Như-Giám đốc trung tâm Hỗ trợ sinh sản IVFTA-HCMC cho biết: Khi tiếp xúc với những người phụ nữ quyết định làm mẹ đơn thân, họ từng hỏi tôi có nên nói với con hoặc nói như thế nào khi con biết mình sinh ra từ ngân hàng tinh trùng hay không.

Một điều tại IVFTA-HCMC là tất cả trường hợp có chỉ định xin tinh trùng từ ngân hàng đều được thực hiện tham vấn tâm lý, đây là một cuộc đánh giá bắt buộc giúp hỗ trợ bệnh nhân về lựa chọn trong tương lai, cách đối mặt và tiếp nhận những câu hỏi của con, khi người phụ nữ quyết định nói với em bé được sinh ra từ ngân hàng tinh trùng thì sẽ nói tại thời điểm nào và cách nói như nào.

Theo một nghiên cứu từ Hiệp hội Sinh sản và Phôi học châu u khi so sánh mức độ hạnh phúc của trẻ em lớn lên ở gia đình mẹ đơn thân và gia đình có hai cha mẹ khác giới, kết quả cho thấy không có sự khác biệt về sự phát triển của trẻ và mối quan hệ giữa con cái và phụ huynh.

Tại IVFTA-HCMC coi trọng và quan tâm đến sức khỏe tinh thần của mẹ và em bé sau này. Vì vậy IVFTA-HCMC chú trọng việc điều trị toàn diện và hiệu quả. Để biết thêm về thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân, chị em có thể liên hệ:

Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin về thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân. Làm mẹ là thiên chức của người phụ nữ, việc quyết định làm mẹ đơn thân có thể sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nhưng IVFTA-HCMC hy vọng sẽ luôn là người bạn đồng hành cùng chị em trên suốt hành trình này.

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.