Tổng hợp 15 loại trái cây tốt cho bà bầu nên bổ sung

Tổng hợp 15 loại trái cây tốt cho bà bầu nên bổ sung

1. Vì sao mẹ bầu nên bổ sung trái cây trong chế độ ăn uống?

Trái cây là thực phẩm chứa đa dạng các nhóm vitamin – khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi cũng như hỗ trợ tăng cường sức khỏe của mẹ. Đặc biệt, loại thực phẩm này giàu chất xơ, ít chất béo giúp cải thiện hoạt động tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón cho mẹ bầu – một trong những vấn đề phổ biến trong thai kỳ.

>> Xem thêm: Bà bầu bị táo bón nên ăn gì?

2. Gợi ý 15 trái cây tốt cho bà bầu không thể bỏ qua

Dưới đây là các loại hoa quả tốt cho bà bầu, không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng:

2.1. Quả bơ

Quả bơ chứa dồi dào các dưỡng chất có lợi cho mẹ và bé. Chẳng hạn như chất xơ giúp mẹ giảm nguy cơ táo bón; khoáng chất Magie và Kali có tác dụng ổn định huyết áp thai kỳ; vitamin C hỗ trợ cải thiện triệu chứng buồn nôn, mệt mỏi,… Ngoài ra, trong quả bơ còn có chứa chất Folate giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

2.2. Xoài

Xoài cũng là một trong những loại trái cây tốt cho bà bầu và thai nhi. Trong xoài có nhiều vitamin C, giúp mẹ cải thiện các triệu chứng thường gặp trong thai kỳ. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong xoài hỗ trợ tăng cường miễn dịch, khoáng chất magie giúp giảm nguy cơ tiền sản giật, sắt giảm nguy cơ thiếu máu. Không chỉ vậy, quả xoài còn cung cấp chất xơ, hỗ trợ cải thiện hoạt động tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón cho mẹ bầu.

trái cây tốt cho bà bầu

2.3. Táo

Trái cây nào tốt cho bà bầu? – Đó là táo, một loại quả có giá trị dinh dưỡng cao. Cụ thể, táo rất giàu sắt có thể giúp mẹ bầu giảm tình trạng thiếu máu thai kỳ. Đồng thời, vitamin C cùng các chất chống oxy hóa phong phú giúp nâng cao ‘hàng rào’ miễn dịch cho mẹ bầu, chất xơ hỗ trợ tiêu hóa tốt. Trong loại quả này còn chứa nhiều dưỡng chất khác, hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh.

2.4. Quả lựu

Bên cạnh tác dụng cải thiện tiêu hóa cho mẹ, quả lựu còn có công dụng phòng ngừa tình trạng thiếu máu khi mang thai nhờ có hàm lượng chất sắt cao. Hơn nữa, quả lựu còn là nguồn cung cấp vitamin K tuyệt vời, đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hệ xương – răng hiệu quả cho thai nhi ngay từ trong bụng mẹ.

Tham Khảo Thêm:  101 loài hoa đẹp và nổi tiếng nhất thế giới hiện nay

2.5. Cam

Cam được biết đến là một loại trái cây giàu vitamin C, có tác dụng tăng cường sức miễn dịch và khả năng hấp thụ sắt cho cơ thể mẹ. Từ đó, giúp mẹ đủ sức chống chọi với tác nhân gây bệnh và ngăn ngừa thiếu máu trong thai kỳ. Thêm nữa, cam còn giàu Folate, giúp phòng tránh tình trạng dị tật ống thần kinh thường gặp ở em bé.

những loại trái cây tốt cho bà bầu

2.6. Chuối

Trong danh sách các loại hoa quả tốt cho bà bầu, không thể không kể đến quả chuối. Vì loại quả này vừa có vị ngọt dịu nhẹ, dễ ăn, vừa sở hữu hàm lượng Kali cao, có công dụng cân bằng điện giải, giảm thiểu tình trạng chuột rút, đau mỏi cơ. Ngoài ra, chuối còn có vitamin B6 và vitamin C, giúp thúc đẩy phát triển hệ thần kinh và cải thiện sức khỏe miễn dịch ở thai nhi.

2.7. Quả mọng

Quả mọng là một trong những trái cây tốt cho bà bầu. Trong loại quả này chứa đa dạng thành phần dưỡng chất như vitamin C, các chất chống oxy hóa, chất xơ, Folate… Qua đó, hỗ trợ nâng cao sức đề kháng cho mẹ bầu, cải thiện hoạt động đường ruột cũng như đẩy mạnh sự hoàn thiện của não bộ cho thai nhi.

2.8. Dưa hấu

Nhờ chứa nhiều vitamin – khoáng chất (như vitamin A, vitamin nhóm B, Magie, Kali…), dưa hấu cũng là một trong những loại quả tốt cho bà bầu. Cụ thể, khi ăn dưa hấu có thể giúp mẹ bổ sung thêm nước, giảm bớt triệu chứng ợ nóng, táo bón, phù nề và giảm thiểu nguy cơ mắc tiền sản giật; cũng như hỗ trợ em bé phát triển khung xương.

hoa quả tốt cho bà bầu

2.9. Việt quất

Việt quất là loại hoa quả tốt cho bà bầu vì không chỉ ít calo, ít chất béo mà còn giàu các nhóm vitamin C, vitamin K, Mangan, Kali, chất xơ,… Trong đó, vitamin C hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, vitamin K hỗ trợ ngăn ngừa loãng xương, kali giúp cân bằng điện giải trong cơ thể, chất xơ hỗ trợ hoạt động tiêu hóa cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, việt quất còn có Folate – dưỡng chất quan trọng giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi.

2.10. Sapoche

Sapoche rất giàu chất xơ giúp hạn chế táo bón, đầy bụng cho mẹ bầu. Cùng với đó là thành phần Tannin cao giúp phòng ngừa tình trạng kích thích ruột hay sưng tấy khớp. Đặc biệt, trong sapoche cũng có chất Polyphenolic, hỗ trợ bảo vệ thai nhi khỏi vi khuẩn, virus gây bệnh.

2.11. Quả lê

Nếu chưa biết loại trái cây nào tốt cho mẹ bầu và thai nhi, mẹ hãy cân nhắc quả lê. Bởi, loại trái cây này có hàm lượng chất xơ cao, giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón, khó tiêu thường gặp ở mẹ. Cùng với đó, Axit Folic dồi dào trong quả lê cũng giúp hỗ trợ hoàn thiện hệ thần kinh cho thai nhi.

những trái cây tốt cho bà bầu

2.12. Quả chanh

Quả chanh có thể giúp mẹ giảm bớt cảm giác ốm nghén, khó tiêu. Không chỉ vậy, loại quả này còn giàu vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ. Đồng thời, quả chanh còn chứa Magie và Canxi hỗ trợ sự phát triển xương – răng của thai nhi. Uống nước chanh còn giúp mẹ bổ sung Kali, hỗ trợ cân bằng điện giải. Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý là không uống nhiều nước chanh vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của dạ dày.

Tham Khảo Thêm:  Đáp án cho câu hỏi: Có nên gội đầu thường xuyên hay không?

2.13. Quả mơ

Loại trái cây nào tốt cho bà bầu và thai nhi? Mẹ hãy thêm ngay quả mơ vào danh sách thực phẩm nên ăn mỗi ngày. Lý do là loại quả này sở hữu hàm lượng chất sắt dồi dào, có thể hỗ trợ giảm bớt tình trạng thiếu máu thai kỳ. Không chỉ vậy, dưỡng chất Axit Folic trong quả mơ còn giúp phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

2.14. Quả ổi

Không chỉ tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu nhờ Axit Ascorbic và vitamin C, quả ổi còn chứa chất xơ, giúp cải thiện hoạt động tiêu hóa của mẹ… Thêm vào đó, quả ổi còn có lượng vitamin B9, carotenoid cao cùng canxi hỗ trợ thai nhi phát triển trí não, hệ xương – răng.

những loại quả tốt cho bà bầu

2.15. Trái cây sấy khô

Trái cây sấy khô chứa hàm lượng chất xơ cao và vitamin – khoáng chất phong phú nên đây là một món ăn vặt giúp nạp năng lượng, cung cấp dinh dưỡng cho mẹ bầu cũng như thai ni.

Tuy nhiên, trái cây sấy khô có thể có nhiều đường và ít nước hơn trái cây tươi, do đó mẹ chỉ nên ăn một lượng vừa phải theo chỉ dẫn bác sĩ để tránh ảnh hưởng xấu đến tiêu hóa.

3. Bà bầu ăn nhiều trái cây có tốt không?

Theo khuyến nghị từ chuyên gia dinh dưỡng, mẹ chỉ nên tiêu thụ 2 – 4 khẩu phần trái cây mỗi ngày để đảm bảo an toàn sức khỏe. Bởi, bên trong mỗi loại hoa quả sẽ chứa hàm lượng đường Fructose nhất định, nên nếu mẹ tiêu thụ quá nhiều thì có khả năng gây khó tiêu hay tiểu đường thai kỳ.

Theo đó, 1 phần trái cây có thể bao gồm 1 miếng trái cây (với loại quả to hơn quả bóng tennis như dưa hấu, xoài, cam…) hoặc 1 chén trái cây cắt nhỏ (có thể trộn nhiều loại theo sở thích).

Bà bầu uống nước ép trái cây có tốt không?

Uống nước ép giúp mẹ bầu dễ tiêu thụ một lượng trái cây lớn hơn so với ăn trái cây tươi. Tuy nhiên, nước ép trái cây thiếu chất xơ và có thể không giữ được đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng như trái cây tươi. Hơn nữa, nước ép trái cây còn có lượng đường cao, mẹ nên lưu ý khi uống để tránh nguy cơ tiểu đường thai kỳ.

Ngoài ra, khi làm nước ép mẹ nên chọn trái cây sạch, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để tự ép lấy nước tại nhà và sử dụng ngay (hoặc tối đa trong vòng 24 tiếng, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh), hay có thể mua nước ép đã được tiệt trùng từ các thương hiệu uy tín.

Tham Khảo Thêm:  Hạt sen tốt như thế nào cho sức khỏe?

4. Các lưu ý khi lựa chọn và ăn trái cây cho mẹ bầu

Bên cạnh việc lựa chọn trái cây tốt cho bà bầu, mẹ nên lưu ý thêm:

Lựa chọn trái cây tươi sạch, không bị dập nát, hư hỏng và sơ chế cẩn thận trước khi ăn (như rửa sạch với nước muối, cắt bỏ phần trái cây bị thâm tím, sử dụng ngay khi sơ chế xong….).

Bảo quản trái cây ở ngăn riêng trong tủ lạnh nếu chưa dùng hết. Đặc biệt, không để trái cây tiếp xúc trực tiếp với đồ sống, làm lây lan vi khuẩn nguy hiểm.

Thông thường, so với trái cây tươi, nước ép trái cây sẽ bị mất đi phần lớn chất xơ và trái cây sấy khô lại có lượng đường cao hơn. Do đó, mẹ hãy ưu tiên ăn các loại trái cây tươi, giúp tận hưởng trọn vẹn mọi dưỡng chất tốt nhất cho cơ thể và em bé.

Bên cạnh bổ sung dưỡng chất từ trái cây (nhất là chất xơ), mẹ cũng đừng quên thêm rau xanh vào chế độ ăn uống hàng ngày, nhằm hỗ trợ hoạt động tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng.

> Xem thêm: Mẹ bầu nên ăn gì để khỏe mạnh, con phát triển tốt?

Một số loại trái cây mẹ bầu nên hạn chế

Dưới đây là một vài loại trái cây mà mẹ bầu hạn chế ăn trong thai kỳ để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bản thân và em bé:

  • Dứa (thơm).
  • Nho.
  • Đu đủ sống.
  • Quả chà là.
  • Quả thị.
  • Trái cây đông lạnh.
  • Trái cây đóng hộp.

Trên đây là những loại trái cây tốt cho bà bầu mà chị em có thể tham khảo và bổ sung vào chế độ ăn uống. Bên cạnh đó, mẹ cũng đừng quên xây dựng chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh, bổ sung đa dạng các loại thực phẩm có lợi khác như rau xanh, sữa chua, ngũ cốc… và uống sữa bầu mỗi ngày để có thai kỳ khỏe mạnh, mẹ nhé!

Mách nhỏ dòng sữa bầu đang được nhiều mẹ bầu tin chọn hiện nay là Friso Gold Mum. Sản phẩm giúp mẹ bổ sung năng lượng hoạt động cả ngày, hỗ trợ tiêu hóa khỏe, ít táo bón, giảm căng thẳng nhờ khoáng chất Magie và vitamin nhóm B. Không chỉ vậy, khi dùng sữa, mẹ an tâm kiểm soát cân nặng nhờ sản phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI=25), hạn chế nguy cơ béo phì và tiểu đường thai kỳ.

Friso Gold Mum còn cung cấp cho bé yêu các dưỡng chất hỗ trợ phát triển tốt như axit folic, canxi, DHA,…

các loại hoa quả tốt cho bà bầu

Sữa Friso Gold Mum dễ uống nhờ có vị sữa thanh nhạt tự nhiên, với 2 mùi hương là hương cam và hương vani giúp mẹ dễ dàng lựa chọn theo sở thích.

>> Mẹ có thể đặt mua Friso Gold Mum chính hãng tại website: https://concung.com/270-thuong-hieu-friso.html.

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.