Hướng dẫn tính chu vi hình thoi

Bài viết chia sẻ cách tính chu vi hình thoi, hỗ trợ học sinh nắm vững khái niệm và giải bài tập toán lớp 4, 5 một cách dễ dàng.

Trong loạt bài hướng dẫn tính chu vi của các hình khối, hôm nay Mytour.vn mang đến cách tính chu vi hình thoi. Thông qua bài viết, học sinh có thể hiểu rõ bản chất của hình thoi và áp dụng linh hoạt vào giải các bài tập toán.

Hướng dẫn tính chu vi hình thoi

Định nghĩa về chu vi hình thoi và nguyên tắc tính chu vi

Tính chu vi hình thoi

1. Công thức tính chu vi hình thoi.

Lý thuyết về chu vi hình thoi: Chu vi hình thoi là 4 lần độ dài của cạnh

Công thức tính chu vi hình thoi: P = 4 x a

Trong công thức trên:

P là chu vi của hình thoi

a là chiều dài cạnh

2. Hiểu sâu về khái niệm và lý thuyết tính chu vi hình thoi

Hình thoi là một trường hợp đặc biệt của hình bình hành, với hai cạnh kề bằng nhau và hai đường chéo vuông góc, cắt nhau tại trung điểm của mỗi đường.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn bật/tắt định vị iPhone cho ứng dụng dễ dàng

Với những đặc điểm này, hình thoi cũng thừa kế đầy đủ các tính chất của hình bình hành. Nếu bạn quên công thức tính chu vi hình thoi, có thể sử dụng công thức của hình bình hành (P = a+b+c+d) để giải bài tập.

Để hiểu rõ hơn về khái niệm và dấu hiệu nhận biết của hình thoi, bạn có thể tham khảo Tại Đây

Những trường hợp đặc biệt của hình thoi:

– Nếu hình thoi có 1 góc vuông, nó sẽ được coi là hình vuông (3 góc còn lại của hình thoi cũng vuông)

– Giao điểm của 2 đường chéo trong hình thoi chính là tâm đối xứng của hình thoi

Hướng dẫn tính chu vi hình thoi

Hình ảnh về hình thoi và lý thuyết tính chu vi

3. Bài tập tính chu vi hình thoi toán lớp 4

Để hiểu rõ về cách tính chu vi hình thoi lớp 4, hãy tham khảo các dạng bài tập từ cơ bản đến nâng cao mà Mytour.vn đã tổng hợp.

Bài tập 1: Tính chu vi hình thoi ABCD với chiều dài cạnh là 10cm

Lời giải

Sử dụng công thức tính chu vi hình thoi, chúng ta có

Chu vi của hình thoi ABCD là: P (ABCD) = 4 x 10 = 40 (cm)

Đáp án: Chu vi hình thoi ABCD là 40 cm

Bài tập 2: Tính độ dài các cạnh của hình thoi ABCD khi biết chu vi hình thoi là 60cm

Tham Khảo Thêm:  Bosfen 400

Lời giải

Gọi a là độ dài các cạnh của hình thoi. Áp dụng công thức tính chu vi hình thoi, ta có

Chu vi hình thoi ABCD = 4 x a = 60cm

Như vậy, chiều dài một cạnh của hình thoi là 15 cm

Đáp án: Chiều dài một cạnh của hình thoi ABCD là 15 cm

Bài tập 3: Dạng bài nâng cao

Sân kho hình thoi được mở rộng, thêm 3 m vào cạnh bên phải và 10 m vào cạnh dưới, trở thành hình bình hành có chu vi là 106 m. Tính chiều dài cạnh sân kho ban đầu.

Lời giải

Gọi a là chiều dài cạnh của hình thoi

Áp dụng công thức tính chu vi hình bình hành, ta có: P (sân kho) = (a+b) x 2= ((a+3) + (a+10)) x 2 = 106

Giải phương trình trên, ta thu được chiều dài cạnh của sân kho ban đầu là 22.5 cm

Đáp án: Chiều dài cạnh sân kho ban đầu là 22.5cm

Hy vọng qua bài viết này, học sinh và phụ huynh đã nắm vững thông tin về khái niệm, công thức tính chu vi hình thoi để áp dụng vào giải các bài tập toán học lớp 4.

https://Mytour.vn/cach-tinh-chu-vi-hinh-thoi-25725n.aspx Ngoài hình thoi, hình chữ nhật cũng là một hình khối quan trọng trong toán lớp 4. Nếu gặp khó khăn trong việc giải các bài tập liên quan đến tính chu vi, diện tích hình chữ nhật, bạn có thể tham khảo hướng dẫn tính chu vi hình chữ nhật trên trang Mytour.vn.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp mã code Shadow Fight 3 mới nhất 2024, nhập ngay kẻo hết!