Mùng hay mồng, từ nào đúng chính tả hơn?

Mùng hay mồng, từ nào đúng chính tả hơn?

Trong tiếng Việt, từ ngữ phong phú và đa dạng, nhưng từ mùng và mồng vẫn làm nhiều người phân vân, đặc biệt khi nói về thời gian.

Mùng hay mồng, từ nào đúng chính tả hơn?

Mồng và mùng, từ nào mới đúng chính tả?

1. Mùng hay mồng, từ nào chính xác về chính tả?

Câu trả lời: Cả mùng và mồng đều đúng chính tả.

Theo tìm hiểu trên Tratu.soha.vn, từ ‘mùng’ thường được sử dụng trong ngữ cảnh danh từ để chỉ màn (người miền Bắc thường dùng từ ‘màn’, còn người miền Nam lại gọi là ‘mùng’). Ngoài ra, ‘mùng’ còn được hiểu là ‘mồng’, tùy vào ngữ cảnh cụ thể. Ví dụ, ngày mùng 3 Tết, ngày mùng 1 Tết có thể hiểu theo nhiều cách khác nhau.

Mòn là danh từ, chỉ vật nào đó có mào (ví dụ, cái mồng gà đỏ quá) hoặc là từ đặt trước danh từ chỉ số trong tổ hợp chỉ 10 ngày đầu tiên trong tháng (ví dụ như ngày mòn hai, ngày mòn 3 sẽ khởi hành, ngày mòn 3 sẽ đi tết Thầy cô…). Do đó, từ ‘mòn’ này cũng đồng nghĩa với từ ‘mùng’.

Tham Khảo Thêm:  Cách đổi tên Wifi trực tiếp bằng điện thoại, máy tính cực đơn giản

Dù gọi là mùng hay mồng, cả hai đều chỉ ngày đầu tiên của tháng trong nền văn hóa Việt Nam. Ví dụ như mùng 1, mùng 2, ngày mùng 3, ngày mùng 2, mồng 3, mồng 4… Mùng và mồng đều tuân theo lịch âm, không phải lịch dương.

Có thể nói, cả mùng và mồng đều là hiện tượng biến âm trong tiếng Việt. Đa số người miền Bắc thích điều chỉnh cách phát âm để phù hợp nhất. Vì vậy, nhiều người dễ hiểu từ ‘mồng’ được người Bắc phát âm giống ‘mùng’ của người Nam. Tóm lại, ‘mồng’ và ‘mùng’ đều có nghĩa giống nhau, chỉ khác biệt về cách phát âm.

2. Tại sao gọi là mùng hay mồng?

Lý do mọi người thường gọi mùng 1, mồng 1, mùng 2, mồng 2… là vì từ ‘mồng’ là một từ đặt trước danh từ chỉ ngày từ 1 đến 10 của mỗi tháng (theo từ điển Hoàng Phê).

Mùng hay mồng, từ nào đúng chính tả hơn?

Mồng là thời gian tối, đánh dấu 10 ngày đầu tiên trong tháng.

Ngoài ra, từ ‘mồng’ còn là chữ nôm chỉ 10 ngày đầu tiên trong tháng. Trong tiếng Hán, ‘mồng’ còn có nghĩa là từ ‘mông’ (chữ ‘mông’ này nằm trong từ ‘mông lung’). Theo tìm hiểu, ‘mông’ này có nghĩa là tối tăm, khi mặt trời chưa mọc, tức là đêm tối. Do đó, từ ‘mồng’ được hiểu là thời điểm trời tối.

Đơn giản, ‘mồng’ – 10 ngày đầu của tháng là những ngày mông lung, tối tăm. Sau ngày mùng 10 hàng tháng, tức là từ ngày 11 trở đi, không còn sử dụng từ ‘mùng’ hay ‘mồng’, bởi lúc này trăng đã lên cao, chiếu sáng. Đây là cách gọi phân biệt giữa ngày tối và ngày sáng.

Tham Khảo Thêm:  Vai con gái rộng bao nhiêu là đẹp?

Hy vọng với chia sẻ trên, bạn đã có câu trả lời chính xác về ‘mùng’ hay ‘mồng’. Dù bạn chọn từ nào để chỉ 10 ngày đầu của tháng, mọi người vẫn hiểu.

Hãy theo dõi các bài giải đáp tiếng Việt như ‘Màu’ hay ‘Mầu’, ‘Mười lăm’ hay ‘Mười năm’… để nâng cao kiến thức và tự tin khi giao tiếp và viết.

Xem thêm: So sánh giữa Màu và Mầu

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.