Bệnh lưỡi trắng có mùi hôi

Lưỡi bị trắng là biểu hiện của bệnh gì? Thực ra lưỡi có màu trắng là một biểu hiện chứ không phải bệnh. Tình trạng này có thể xảy khi bề mặt lưỡi bị nhiễm màu trắng từ vi khuẩn, nấm hoặc tế bào chết dính kẹt vào giữa các nốt đỏ của lưỡi, gai… và tình trạng này liên quan đến vệ sinh lưỡi không được sạch hoặc người bệnh đang mắc một bệnh lý khác.

Đối với trẻ em thì lưỡi trắng có thể liên quan đến nấm lưỡi hoặc tưa lưỡi.

2. Nguyên nhân của lưỡi trắng có mùi hôi

Lưỡi trắng là bệnh gì? Thực tế lưỡi trắng không phải là bệnh lý, đây có thể là triệu chứng của bệnh lý hoặc dấu hiệu của việc không vệ sinh sạch sẽ lưỡi và miệng. Một số nguyên nhân có thể gây nên tình trạng lưỡi trắng:

  • Vệ sinh răng miệng chưa tốt. Hầu hết mọi người bị lưỡi trắng do vệ sinh răng miệng chưa đúng cách hoặc lười chăm sóc, vệ sinh răng miệng. Khi đó trên lưỡi sẽ xuất hiện nhiều nhú sưng lên, viêm nhiễm khiến cho vi trùng trong miệng cùng tế bào chết, mảnh vụn thức ăn kẹt lại và tạo môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển. Đồng thời những hợp chất này có thể tạo thành lớp bám phủ trên bề mặt lưỡi khiến cho người bệnh có tình trạng lưỡi trắng.
  • Lưỡi trắng có thể do nấm miệng, khi đó các loại vi trùng do nấm gây ra có thể làm bỏng rát lưỡi cũng như tạo thành các mảng trắng trên lưỡi gây đau rát. Nấm men thường gặp đối với tình trạng lưỡi trắng là Candida xâm nhập qua con đường ăn uống, nhiễm khuẩn, mắc bệnh… Nấm này gây phát triển các mảng bám trong miệng và bề mặt trên lưỡi để tạo thành màu trắng nhạt hoặc trắng đục. Ngoài ra, người bệnh còn cảm thấy có mùi khó chịu ở trong miệng khi bị loại nấm này. Nấm miệng còn khiến cho người bệnh bị đau, lười ăn uống, tăng tiết nước bọt… Nấm miệng thường xuất hiện ở những người có hệ miễn dịch yếu, hoặc mắc bệnh suy giảm miễn dịch, hoặc bệnh nhân đang điều trị ung thư, hoặc sử dụng thuốc kháng sinh dài ngày. Các điều trị loại bỏ nấm bằng thuốc chẳng hạn như corticoid dạng hít. Khi những bệnh này được khắc phục thì có thể giảm được triệu chứng lưỡi trắng.
  • Bệnh giang mai là căn bệnh xã hội có đường lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh thường gây ra các triệu chứng Bệnh giang mai nếu không được điều trị và kéo dài thời gian có thể tạo ra các mảng trắng trên lưỡi hay còn gọi là bạch sản giang mai.
  • Bệnh bạch sản là tình trạng bệnh lý gây ra các mảng trắng ở trong miệng, và có thể xảy ra cả ở lưỡi. Các mảng trắng này thường không gây đau nhưng cũng không thể cạo sạch được. Bạch sản thường liên quan đến cả tình trạng sử dụng đồ uống có cồn quá mức như rượu bia, hoặc sử dụng thuốc lá hoặc chất kích thích.
  • Bên cạnh đó, lưỡi bị trắng còn do các tác động khác nhau: cơ thể mất nước, hoặc có thể uống không đủ nước hàng ngày, khô miệng do bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp hoặc thói quen ngủ mở miệng
Tham Khảo Thêm:  Top 25 Đặc Sản Quy Nhơn Làm Quà Nổi Tiếng Nhất

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.