Hàm INT trong Excel và những điều quan trọng cần biết

Hàm INT trong Excel và những điều quan trọng cần biết

Hàm INT trong Excel là giải pháp tiện lợi để lấy phần số nguyên trong phần mềm này. Hàm tính này có ý nghĩa rất lớn đối với việc tính toán bằng phần mềm Excel.

Hàm INT trong Excel là gì? Hàm này sử dụng như thế nào? Làm thế nào để có thể làm tròn số bằng hàm INT? Teky sẽ lần lượt giải đáp những câu hỏi của bạn qua bài viết dưới đây. Bạn sẽ biết cách ứng dụng hàm tính toán này. Phục vụ trong các công việc thao tác với Excel một cách dễ dàng nhất.

Hàm INT hay dùng trong Excel là gì?

Hàm INT sử dụng trong Excel chính là hàm nằm trong nhóm của công thức lượng giác và công thức toán học. Hàm sẽ được dùng với mục đích lấy phần nguyên ở trong một số. Ngoài ra, hàm này cũng có thể sử dụng cho việc làm tròn đến với số nguyên gần đó nhất. Thường thì người dùng sẽ phải áp dụng hàm INT khi xử lý các kết quả phép chia ở trong phần mềm Excel.

Hàm INT tính toán trong excel

Công thức tính toán hàm INT trong Excel là gì?

Nếu bạn đã biết được hàm INT là gì trong excel thì bạn cũng phải nắm được cú pháp của hàm này. Có như vậy, việc áp dụng hàm trong quá trình tính toán mới mang đến hiệu quả tốt nhất. Theo đó, khi sử dụng hàm INT, bạn cần viết công thức chính xác như sau:

=INT(number) trong đó:

 • Number chính là một đối số thực mà người tính toán bắt buộc phải làm tròn đến số nguyên hay áp dụng đối với phép toán chia với kết quả số dư.
 • Nếu trường hợp number trong hàm nhỏ hơn 0 thì hàm sẽ phải làm tròn số xuống thấp hơn so với 0.
 • Nếu number lớn hơn 0 thì hàm sẽ được làm tròn để số gần với số 0.
Tham Khảo Thêm:  085 là mạng gì? Ý nghĩa của đầu số 085 và cách đặt mua Online

Tính toán bằng hàm INT

Ưu điểm khi sử dụng Hàm INT để tính toán Excel

Vì sao Hàm INT trong Excel lại được đánh giá là có vai trò quan trọng đối với hoạt động tính toán trên bảng tính như vậy? Đó là bởi hàm này mang đến nhiều ưu điểm rất vượt trội như:

 • Thứ nhất, hàm INT có thể giúp xử lý kết quả của phép chia được gọn hơn.
 • Thứ hai, nếu áp dụng hàm một cách chính xác sẽ mang đến kết quả tính toán chuẩn nhất, hạn chế sai số đến mức tối đa.
 • Thứ ba, bạn cũng sẽ tiết kiệm công sức, thời gian hơn cho việc tính toán kết quả bảng tính.

Hàm INT dùng trong excel

Hướng dẫn một số ví dụ sử dụng hàm INT trong Excel hiệu quả

Thực ra, việc sử dụng hàm INT không quá khó. Điều quan trọng là bạn phải biết cách linh động áp dụng tùy theo từng trường hợp khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ giúp bạn hiểu được sử dụng hàm tính này như thế nào mới đúng.

Cách dùng hàm INT để lấy phần số nguyên

Trường hợp cho số 7.4 và bạn cần phải lấy giá trị phần nguyên của số này thì bạn có thể áp dụng hàm INT. Công thức của hàm cụ thể là =INT(7.4). Sau đó, bạn nhấn nút Enter để phần mềm tự động trả về kết quả số nguyên cho bạn là số 7.

Hàm INT trong excel

Ở một ví dụ khác, khi bảng tính có giá trị 5.7 nắm ở vị trí ô C3. Nếu bạn muốn lọc lấy số nguyên của giá trị này thì chỉ cần nhập hàm INT với cú pháp INT=(C3). Khi đó, hệ thống sẽ trả về kết quả phần nguyên là 5.

Tham Khảo Thêm:  Nhảy mũi (hắt xì hơi) 1, 2, 3 cái theo giờ là điềm báo gì?

Hàm INT trong excel

Nếu bạn muốn áp dụng hàm INT trong Excel dành cho phép chia giữa các ô trong bảng thì có thể tham khảo ví dụ sau. Cho số cần chia ở ô B3 và số bị chia ở ô C3. Bạn cần tính và lấy phần nguyên tại kết quả chia được từ 2 ô này. Theo đó, cú pháp của hàm cần áp dụng sẽ là =INT(B3/C3) và nhấn Enter. Kết quả trả về cho yêu cầu này sẽ là 1.

Ví dụ áp dụng hàm INT để tính toán trong Excel để kiểm tra số ngày trong khách sạn

Đối với các đơn vị kinh doanh dịch vụ khách sạn sẽ cần phải biết hàm INT trong Excel là gì. Bởi hàm này có thể giúp bạn tính được số ngày khách ở trọ để tính toán chi phí dịch vụ chính xác nhất. Muốn tính được thì bạn sẽ dùng hàm INT để trừ ngày check Out cho ngày Check in.

Như hình dưới đây là một ví dụ. Trong đó, Dữ liệu ở ô D4 là ngày check out của khách. Dữ liệu tại ô C4 là ngày check in của khách. Bạn có thể áp dụng công thức =INT(C4-C4) để biết được số ngày khách ở tại khách sạn sẽ là 31 ngày.

hàm INT là gì

Hướng dẫn cách làm tròn số khi sử dụng hàm INT dùng trong Excel

Muốn sử dụng hiệu quả hàm INT sử dụng trong Excel thì bạn cần phải biết cách làm tròn số đối với kết quả có được sau khi áp dụng hàm tính này. Cụ thể như sau:

Nếu kết quả của phép chia có số thập phân dương thì hàm INT sẽ chỉ lấy phần nguyên từ kết quả chia được. Ví dụ như: kết quả là 7.2 thì hàm INT sẽ lấy kết quả là 7. Nếu kết quả là 8.5 thì hàm INT sẽ trả kết quả là 8.

Hàm INT trong excel

Nếu kết quả phép chia là số thập phân âm thì hàm INT sẽ làm tròn số đối với phần nguyên đó. Ví dụ, kết quả chia được là -12.5 thì hàm INT sẽ trả kết quả phần nguyên sẽ là -13.

Tham Khảo Thêm:  TOP 28 đặc sản Nha Trang làm quà du lịch ngon nức tiếng

hàm INT và mod trong Excel

Hướng dẫn cách sử dụng hàm INT và mod trong Excel

Rất nhiều trường hợp cần phải sử dụng hàm INT và mod trong Excel. Đây là hai hàm tính có sự liên quan mật thiết đối với quá trình tính toán trong phần mềm Excel. Nếu như hàm INT được dùng cho việc tìm phần nguyên của 1 phép chia thì hàm MOD sẽ nhận nhiệm vụ tìm phần số dư. Vì thế, kết hợp cả hai hàm này sẽ mang đến kết quả tính toán chuẩn xác nhất. Ví dụ áp dụng hàm INT và MOD trong Excel để tính số ngày lẻ

Hiểu đơn giản thì ngày lẻ chính là số ngày được tính trong 1 khoảng thời gian mà chưa đủ 7 ngày. Theo đó, hệ thống sẽ mặc định đây chính là phần dư của phép chia. Theo đó, bạn có thể dùng hàm MOD để tính toán theo công thức:

D2=MOD(B2-A2,7)

Kết quả sẽ có được như hình bên dưới:

Hướng dẫn cách sử dụng hàm INT và mod trong Excel

Bạn đã biết được hàm INT trong Excel là gì và sử dụng như thế nào mới hiệu quả. Tuy nhiên, đây chỉ mới là những kiến thức cơ bản của hàm tính trong Excel. Nếu bạn muốn sử dụng phần mềm này được nhuần nhuyễn và khai thác hết tính năng vượt trội để giúp công việc tính toán chính xác, nhanh chóng thì hãy đến với Teky. Chúng tôi với đội ngũ chuyên viên giỏi sẽ tư vấn, đào tạo giúp bạn. Để có được những kỹ năng sử dụng phần mềm văn phòng chuyên nghiệp nhất.

Xem thêm:

 • Con trỏ trong C là gì? Giới thiệu khái niệm và nội dung cơ bản
 • Cách sử dụng hàm nhân trong Excel đơn giản, dễ thực hiện
 • Hướng dẫn sử dụng hàm nối ký tự trong Excel chi tiết nhất
 • Cách sử dụng hàm viết hoa chữ cái đầu trong Excel nhanh nhất
 • Hàm Len trong Excel – Hướng dẫn cách sử dụng hiệu quả

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.