Ghost là gì? Bị ghost trong tình yêu là gì? Làm gì khi bị ghost?

Ghost là gì? Vì sao thời gian gần đây giới trẻ lại dùng từ “Ghost” mỗi khi bị đối tượng tìm hiểu bơ tin nhắn? Nguồn gốc của từ ghost trong tình yêu xuất phát từ đâu? Nếu bạn cũng đang có cùng những thắc mắc này thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu tại bài viết này nhé.

Ghost là gì?

Ghost được hiểu là hành động ngó lơ, ngừng tương tác và biến mất bất ngờ của một cá nhân mà không có bất kỳ lời giải thích nào trong một mối quan hệ với người khác. Dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất là khi một trong hai người bỗng nhiên giảm tần suất hoặc ngừng tương tác với người kia trên các nền tảng mạng xã hội như Instagram, Facebook, Twitter,… và không trả lời tin nhắn, cuộc gọi từ họ.

Hiện tượng ghosting trong thời gian những năm gần đây thường xảy ra chủ yếu ở các mối quan hệ tình cảm trực tuyến, đặc biệt là trên các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Bumble, Grindr, Blued,… Thực tế, thuật ngữ ghost đã xuất hiện từ năm 1996 khi một thành viên trong một nhóm trò chuyện Usenet phàn nàn về việc người yêu của anh ta biến mất như “ma”. Và kể từ đó, “ghost” đã được sử dụng để mô tả hành động cắt đứt mọi liên lạc. Và vào năm 2004, từ này đã được đưa vào từ điển với ý nghĩa mô tả việc một người cắt đứt liên lạc hoàn toàn.

Ghost là gì trên Facebook?

Trên nền tảng Facebook từ Ghost có thể hiểu theo 2 nghĩa như sau:

 • Ghosting: Có nghĩa là việc kết thúc một mối quan hệ trên Facebook mà bạn hoàn toàn không biết lý do. Khi bị ghost trên Facebook, bạn sẽ không nhận được tin nhắn hồi âm, bình luận hoặc tương tác từ người đó. Thậm chí là bạn còn có thể bị người kia chặn tài khoản.
 • Ghost Profile: Thuật ngữ này dùng để gọi các tài khoản Facebook ẩn danh. Thông thường các ghost profiles sẽ không có ảnh đại diện hoặc thông tin cá nhân. Những tài khoản này lập ra có thể nhằm mục đích lừa đảo hoặc spam.

Bị ghost trong tình yêu là gì?

Bị ghost trong tình yêu là khi đối phương đột ngột chấm dứt mọi liên lạc và giao tiếp mà không có bất kỳ giải thích hoặc lời từ biệt nào với đối tác đang tìm hiểu, hẹn hò.

Tham Khảo Thêm:  Chồng mệnh Kim vợ mệnh Thổ – Hạnh phúc đôi lứa trong tình yêu

Ghost trong tình yêu thường xảy ra nhiều nhất ở giai đoạn mới bắt đầu mối quan hệ khi cả hai vẫn đang tìm hiểu nhau. Thay vì nói rõ ràng việc muốn kết thúc mối quan hệ thì người kia có thể chọn cách ngừng liên lạc, xóa thông tin liên hệ và chặn đối tác trên các nền tảng trò chuyện, nhắn tin.

Hành vi này mang đến cảm giác lo lắng, hụt hẫng cho người bị bỏ rơi, làm tăng cảm giác tự ti và băn khoăn về nguyên nhân của sự chấm dứt. Dù xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của mối quan hệ thì nó cũng là hành vi thiếu tôn trọng và trách nhiệm với đối tác, mang đến những tổn thương tâm lý nặng nề, làm sứt mẻ mối quan hệ xã hội cũng như mang đến hệ lụy lâu dài trong lòng của người bị ghost.

Những dấu hiệu nhận biết bạn đã bị ghost

Một vài biểu hiện cụ thể nhận biết bạn đã bị ghost:

 • Dù bạn có gửi bao nhiêu tin nhắn thì họ cũng không phản hồi mặc dù tài khoản vẫn đang online
 • Cố gánh tránh hoặc không trả lời những câu hỏi về tình hình hiện tại hay lý do dẫn đến tình trạng này
 • Họ ngừng chia sẻ những thông tin cá nhân cũng như không kể những câu chuyện hàng ngày như trước đây
 • Bạn thường xuyên gửi tin nhắn thăm hỏi, nhưng không nhận được sự tương tác hoặc phản hồi từ đối phương
 • Giao tiếp giữa bạn và đối phương trở nên xa lạ, có khoảng cách và không còn thân mật như trước đây
 • Họ có thể đột ngột khóa hoặc không sử dụng các ứng dụng trò chuyện trên điện thoại với bạn.

Nguyên nhân việc ghost trong tình yêu trở nên phổ biến

Trong xã hội hiện đại với hàng loạt những ứng dụng hẹn hò ra đời, hàng ngàn hàng triệu người được thoải mái tìm kiếm đối tượng qua các ứng dụng này một cách dễ dàng thì việc bị ghost cũng đã trở nên phổ biến và thường xuyên hơn. Vậy nguyên nhân dẫn đến việc bị ghost trong tình yêu là gì? Dưới đây có thể là 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ghost đang “tràn lan”:

 • Thời gian tìm hiểu quá chóng vánh: Quá trình tìm hiểu thường diễn ra khá nhanh chóng trên các ứng dụng tìm bạn, hẹn hò. Người dùng có thể dựa vào tin nhắn để đánh giá tính cách và sự phù hợp nhưng lại thấy không thật sự phù hợp khi gặp mặt trực tiếp và dẫn đến quyết định ghost.
 • Có quá nhiều lựa chọn: Sự đa dạng của ứng dụng hẹn hò mang lại nhiều lựa chọn cho người dùng. Nếu người đối diện không đáp ứng kỳ vọng, người ta có thể chuyển sang những đối tượng khác để tìm người “hợp gu” hơn mà không cần giải thích.
 • Mục đích không rõ ràng: Sự thiếu rõ ràng về mục đích sử dụng ứng dụng hẹn hò có thể dẫn đến hiểu lầm và không khớp nhau về mục tiêu. Nếu cả hai có mục đích khác nhau thì ghosting có thể sẽ xảy ra không sớm thì muộn.
Tham Khảo Thêm:  Đầu số 0126 đổi thành gì sau khi chuyển từ 11 số xuống còn 10 số?

Nên làm gì khi bị ghost?

Hiểu được ghost là gì nhưng vẫn rất khó để vượt qua cảm giác chán chường, hụt hẫng mỗi khi bị ghost thì phải làm sao? Dưới đây là một vài gợi ý để bạn có thể vượt qua tình huống này.

Đầu tiên, bạn cần phải hiểu rõ ghost tin nhắn là gì để có cái nhìn tổng quan và chính xác hơn về tình trạng bạn đang gặp phải. Nhận biết các dấu hiệu của việc ghosting để biết rằng liệu bạn có đang phải rơi vào tình trạng này không.

Sau đó hãy gửi một tin nhắn lịch sự để hỏi đối phương về lý do họ quyết định ngừng liên lạc. Hãy cố gắng tìm hiểu rõ hơn nguyên nhân dẫn đến hành động này của họ, đừng vội quy trách nhiệm hay trách bản thân trước khi có câu trả lời từ họ.

Bị ghosting có thể tác động đến tâm trạng cũng như sự tự tin của bạn, tuy nhiên hãy cố gắng giữ bình tĩnh và sự tự tin của mình. Hãy nhớ rằng ghosting là hành động của người khác có thể vì những lý do chủ quan và không phản ánh giá trị thực sự của bạn.

Hãy xem đây là cơ hội để đánh giá lại mối quan hệ, đôi khi điều này có thể là dịp để loại bỏ những mối quan hệ không lành mạnh và tập trung vào những người thực sự quan tâm đến bạn.

Hãy tiếp tục cuộc sống của mình và tập trung vào việc phát triển bản thân, hãy dành thời gian cho những hoạt động bạn yêu thích, chăm sóc bản thân và mở cửa đón nhận những mối quan hệ mới và tích cực hơn.

Một số thuật ngữ liên quan đến ghost

Sau khi tìm hiểu ghost là gì, hãy cùng xem thêm một số thuật ngữ liên quan chỉ các hành vi gây bất an, lo lắng trong mối quan hệ khiến người bị ảnh hưởng có cảm giác tự ti, tổn thương và mất niềm tin vào chính mình, cụ thể:

 • Zombieing: Chỉ hành động một người đột ngột quay trở lại cuộc sống của người đã bị họ ghost trước đó. Hành động này có thể khiến người bị ghost cảm thấy bối rối và mông lung vì họ không biết liệu người kia thật lòng muốn quay lại hay chỉ đang đùa giỡn cảm xúc của họ.
 • Breadcrumbing: Chỉ hành động một người liên tục giữ liên lạc với người khác một cách không rõ ràng, hay còn gọi là “mập mờ”. Hành động này có thể khiến người bị ảnh hưởng hy vọng về sự phát triển của mối quan hệ. Tuy nhiên, điều này thường không đủ để thực sự duy trì mối quan hệ.
 • Haunting: Chỉ hành động tiếp tục xuất hiện của một người trong cuộc sống của người từng bị họ ghost trước đó nhưng không tương tác trực tiếp. Hành động này có thể khiến người bị haunting cảm thấy như đang bị theo dõi hoặc quấy rối.
Tham Khảo Thêm:  Thấy Ễnh Ương Vào Nhà Là Điềm Gì, Lành Hay Dữ?

FAQ – Một số câu hỏi thường gặp về ghost là gì?

Không chỉ tìm hiểu về ghost nghĩa là gì mà nhiều người còn thắc mắc thêm một số vấn đề liên quan về việc ghost và bị ghost. Hãy tham khảo xem bạn có những thắc mắc này không nhé.

Có phải ghosting chỉ xảy ra với những mối quan hệ yêu đương không?

Ghosting không chỉ xảy ra trong mối quan hệ tình cảm mà còn có thể xuất hiện trong các mối quan hệ khác như tình bạn, mối quan hệ đồng nghiệp hoặc trên các nền tảng trực tuyến khác.

Có nên cố gắng liên lạc lại với người đã ghost mình để tìm hiểu nguyên nhân không?

Việc này sẽ tùy thuộc vào tình huống cụ thể và mong muốn cá nhân của bạn, nếu bạn cảm thấy muốn hiểu rõ hơn về nguyên nhân ghosting và nghĩ rằng cuộc trò chuyện có thể giúp giải quyết tình hình thì bạn có thể thử liên lạc. Tuy nhiên, hãy chuẩn bị tâm lý cho việc người kia có thể không phản hồi hoặc không đưa ra lý do cụ thể.

Có nên cảnh báo người khác về những đối tượng đã từng ghosting mình không?

Cảnh báo người khác về trải nghiệm bị ghost hoặc đối tượng đã từng ghost là một quyết định cá nhân, nếu bạn muốn chia sẻ để cảnh báo và giúp người khác tránh rơi vào tình huống tương tự thì có thể tìm cách chia sẻ một cách khách quan nhất. Và đừng quên cân nhắc thật kỹ xem liệu việc này có thật sự mang lại giá trị cho bạn và người khác hay không nhé.

Hiện nay, tình trạng ghosting xảy ra ngày càng thường xuyên đặc biệt là khi có quá nhiều bạn trẻ tìm bạn hẹn hò trên các ứng dụng mạng xã hội. Vậy nên hãy tìm hiểu kỹ ghost là gì hay bị ghost là gì và những dấu hiệu nhận biết để “đề phòng” cho bản thân không phải rơi vào tình trạng này nhé.

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.