EXP là gì trong mỹ phẩm? EXP là ngày sản xuất hay hạn sử dụng?

EXP, một ký hiệu mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp trên các sản phẩm mỹ phẩm mà mình dùng hàng ngày. Vậy bạn đã biết hay đã bao giờ tự hỏi EXP là gì chưa?

1 EXP là gì trong mỹ phẩm?

EXP là viết tắt của từ Expiry Date, dịch là tiếng Việt có nghĩa là hạn sử dụng. Trong mỹ phẩm, EXP được hiểu là hạn sử dụng của mỹ phẩm.

EXP trong mỹ phẩm có nghĩa là hạn sử dụng của mỹ phẩm

EXP thể hiện ngày mà sản phẩm phải được sử dụng, với điều kiện là nó đã được bảo quản đúng cách. Sau ngày đó, bạn không nên sử dụng chúng nữa vì có thể dẫn đến những rủi ro có thể xảy ra. EXP có thể được biểu thị là ngày tháng cụ thể mà sản phẩm hết hạn sử dụng. EXP tháng/ngày/năm đối với mỹ phẩm Mỹ, châu ÂU và EXP năm/tháng/ngày đối với mỹ phẩm châu Á.

Chẳng hạn như: EXP 12042023 hay EXP 20230412 có nghĩa là sản phẩm có hạn sử dụng đến 12 tháng 04 năm 2023.

Ngoài ra EXP cũng có thể được biểu thị là khoảng thời gian sản phẩm sẽ hết hạn tính từ ngày sản phẩm được sản xuất. Thông thường các sản phẩm mỹ phẩm sẽ có hạn sử dụng là 36 tháng (3 năm) từ ngày sản xuất và một số loại mỹ phẩm có thể có hạn sử dụng lâu hơn.

Trong một số sản phẩm mỹ phẩm, hạn sử dụng có thể được tính sau khi bạn mở sản phẩm. Những sản phẩm như vậy có ký hiệu PAO (Period After Opening) có nghĩa là hạn sử dụng sau khi mở nắp, để làm rõ bạn có thể sử dụng sản phẩm trong bao lâu sau khi đã mở sản phẩm, với điều kiện là sản phẩm mỹ phẩm không quá hạn sử dụng (EXP).

PAO được biểu thị bằng một biểu tượng có cả trên bao bì chứa sản phẩm (bao bì chính) và trên bất kỳ bao bì bên ngoài nào và được biểu thị bằng biểu tượng của một chiếc lọ mở có một số bên trong theo sau là chữ “M”. PAO cho biết thời gian sử dụng sản phẩm sau khi mở.

Tìm ký hiệu PAO có số theo sau là chữ M, ví dụ: 3M, 6M, 12M,… Con số này cho biết sản phẩm có thể sử dụng an toàn trong bao nhiêu tháng sau khi mở. Ví dụ: 3M cho biết sản phẩm có thể được sử dụng trong 3 tháng sau khi mở, 6M cho biết sản phẩm có thể được sử dụng trong 6 tháng sau khi mở.

PAO là gì trong mỹ phẩm

PAO là thời gian sử dụng mỹ phẩm sau khi mở nắp

Một số ký hiệu về thời gian sử dụng mà bạn có thể thấy trên bao bì mỹ phẩm:

 • MFD, MFG, MAN, MD, P: Ngày sản xuất.
 • EXP, ED, E: Hạn sử dụng.
 • BE, BBE: Best Before End (tốt nhất để sử dụng trước)
 • PAO: hạn sử dụng sau khi mở
Tham Khảo Thêm:  Hàng 2hand là gì? Có nên mua hàng 2hand không?

Với điều kiện là sản phẩm đã được bảo quản đúng cách và nếu không có dấu hiệu hư hỏng như nấm mốc, đột biến chất có thể nhìn thấy hoặc bất kỳ cảm giác có mùi hôi nào, thì việc đọc thông tin trên bao bì nhãn mỹ phẩm là đủ để sử dụng đúng sản phẩm, để hiểu thời hạn sử dụng sản phẩm. Điều rất quan trọng là phải đọc nhãn sản phẩm và kiểm tra ngày hết hạn (EXP) hoặc ký hiệu PAO thường thấy ở mặt sau hoặc ở đáy sản phẩm.

Tuy nhiên, thực tế có một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến chất lượng và thành phần của mỹ phẩm như ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ, di chuyển,… Trường hợp mỹ phẩm vẫn đang trong thời gian sử dụng, chưa hết hạn sử dụng nhưng xuất hiện dấu hiệu lạ về màu sắc, kết cấu, mùi hương. Thì bạn cần thận trọng khi sử dụng, bởi rất có thể chất lượng của sản phẩm đã bị suy giảm trong quá trình sử dụng, tiềm ẩn nguy cơ gây kích ứng hay gây hại cho da.

Một số dòng mỹ phẩm có hạn sử dụng sau khi mở như sau:

 • Nước hoa, nước hoa, EDP: lên đến 36 tháng
 • Phấn phủ (bao gồm phấn má hồng, phấn mắt kết cấu dạng bột): 12 – 36 tháng
 • Phấn nền dạng hũ hoặc dạng kem: 12 – 36 tháng
 • Sơn móng tay: 12 tháng
 • Mỹ phẩm chống nắng: 12 tháng (nhưng không quá một mùa)
 • Son môi, son bóng: 12 tháng
 • Bút kẻ mắt, môi: khoảng 12 tháng
 • Các sản phẩm chăm sóc da đựng trong gói kín có vòi bơm: khoảng một năm, trong lọ: từ 6 – 10 tháng
 • Chì kẻ mắt và chì kẻ mày: từ 6 – 8 tháng
 • Sản phẩm tự nhiên/hữu cơ: lên đến 6 tháng
 • Mascara: 3-6 tháng
 • Bút kẻ mắt dạng lỏng: từ 3 – 4 tháng

Đối với loại mỹ không có ký hiệu EXP mà chỉ có PAO thì sau khi mở nắp bạn nên dán nhãn về ngày mở nắp sản phẩm trên bao bì để dễ dàng theo dõi thời gian sử dụng, tránh nguy cơ sử dụng sản phẩm quá hạn.

2 Mỹ phẩm hết hạn có dùng được không?

Ngày hết hạn (EXP, PAO) liên quan đến lượng chất bảo quản, độ ổn định của công thức và thành phần được sử dụng (càng nhiều nước, mỹ phẩm càng có xu hướng hết hạn sớm hơn). Hệ thống bảo quản của mỹ phẩm sau khi hết hạn sử dụng có thể không còn hiệu quả, dẫn đến sự sinh sôi của vi khuẩn, khi tiếp xúc với da có thể gây phát ban hoặc dị ứng. Do đó, về nguyên tắc, tốt hơn hết là tôn trọng các chỉ dẫn trên nhãn, sử dụng mỹ phẩm trong thời hạn và loại bỏ khi hết hạn để tránh các nguy cơ kích ứng hay thậm chí là gây hại cho da có thể xảy ra.

Mỹ phẩm hết hạn có dùng được không

Không dùng mỹ phẩm hết hạn tránh gây hại cho da

3 Cách nhận biết mỹ phẩm hết hạn

 • Kiểm tra nhãn: Kiểm tra các ký hiệu EXP, PAO được in trên sản phẩm để biết thời gian mà sản phẩm hoạt động tốt nhất sau khi sản xuất hoặc sau khi được mở và tiếp xúc với không khí. Sau khung thời gian này, các sản phẩm sẽ giảm chất lượng và có thể trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn, tốt nhất không nên sử dụng để tránh gây hại cho da.
 • Sản phẩm có mùi lạ: Một trong những cách chắc chắn để biết một sản phẩm mỹ phẩm đã hết hạn sử dụng hay chưa là ngửi nó. Trước khi thoa sản phẩm, hãy đưa sản phẩm lên mũi và ngửi. Nếu sản phẩm có mùi lạ hoặc mùi hơi hắc, có thể sản phẩm đã hết hạn sử dụng.
 • Kết cấu đã thay đổi: Một cách khác để biết sản phẩm của bạn đã hết hạn sử dụng hay chưa là kiểm tra kết cấu trước khi sử dụng. Nếu kết cấu sản phẩm thay đổi so với ban đầu, trở nên đặc hoặc lỏng hơn, rất có thể nó đã hết hạn sử dụng.
 • Màu sắc bị thay đổi: Hầu hết các loại mỹ phẩm đều có màu sắc đặc trung (dù là không màu hay có màu). Giống như trái cây và rau quả, mỹ phẩm có thể trải qua một phản ứng hóa học gọi là quá trình oxy hóa khi tiếp xúc với không khí. Phản ứng này ảnh hưởng đến màu sắc mỹ phẩm của bạn. Sản phẩm để càng lâu thì càng có nhiều khả năng bị oxy hóa. Nếu mỹ phẩm của bạn thay đổi màu sắc so với ban đầu, rất có thể nó đã bị oxy hóa và không nên sử dụng nữa.
Tham Khảo Thêm:  Có nên mua iPad 2017 ? Đánh giá iPad Gen 5 2017 sau 5 năm ra mắt

4 Cách xử lý mỹ phẩm hết hạn

Mỹ phẩm hết hạn không thể tiếp tục sử dụng để tránh gây hại cho da nhưng bạn vẫn có thể tái sử dụng với các mục đích khác như:

Son môi

Biết son môi hết hạn thành son dưỡng môi có màu. Bắt đầu bằng cách làm nóng son môi hết hạn để có thể tiêu diệt tất cả vi khuẩn. Sau đó đem rộn đều với kem Vaseline là được.

Cách xử lý mỹ phẩm hết hạn - son môi

Tận dụng son môi hết hạn làm son dưỡng có màu

Phấn mắt

Chuyển phấn mắt hết hạn của bạn thành những màu sơn móng tay độc đáo. Phấn mắt dạng lỏng là tốt nhất cho việc này, nhưng nếu bạn đang sử dụng phấn mắt dạng đặc, hãy cạo nó ra khỏi hộp và nghiền nhỏ cho đến khi nó chuyển sang dạng bột. Thêm sơn móng tay trong suốt và trộn đều để có một hỗn hợp mịn. Bạn có thể sử dụng nhiều màu phấn mắt khác nhau để tạo ra một màu sơn móng tay hoàn toàn của riêng bạn.

Cách xử lý mỹ phẩm hết hạn - phấn mắt

Tận dụng phấn mắt hết hạn làm sơn móng tay

Mascara

Mascara thường hết hạn sau 3 đến 6 tháng nhưng bạn có thể tái sử dụng chúng cho nhiều mục đích khác nhau. Trước tiên, hãy làm sạch nó, sau đó bạn có thể sử dụng nó để chải lông mày hoặc tẩy tế bào chết cho môi.

Cách xử lý mỹ phẩm hết hạn - Mascara

Tận dụng mascara hết hạn để tẩy tế bào chết môi

Sữa rửa mặt và toner

Do có chứa cồn, những sản phẩm này rất hữu ích trong việc làm sạch rất nhiều đồ vật, chẳng hạn như gương, gạch, kính, thậm chí cả màn hình điện thoại di động và mặt bếp của bạn. Toner hết hạn cũng có thể được sử dụng để làm sạch các sản phẩm bằng da, bao gồm cả giày và túi xách. Chỉ cần đảm bảo sử dụng loại sữa rửa mặt/toner có thành phần làm trắng hoặc dạng kem.

Tham Khảo Thêm:  Last Name First Name là gì? Cách sử dụng chúng chính xác nhất

Sơn móng tay

Các loại sơn móng tay hết hạn có thể như một vật liệu trang trí, tạo các chi tiết trang trí trên khung ảnh, giá đỡ đèn trà và gạch. Sơn móng tay hết hạn không thể sử dụng để đẹp móng tay của bạn nhưng có thể mang lại sự lấp lánh cho nhiều thứ khác. Nó cũng là một sản phẩm tuyệt vời để sử dụng trong việc niêm phong phong bì.

Cách xử lý mỹ phẩm hết hạn - sơn móng tay

Tận dụng sơn móng tay hết hạn làm vật dụng trang trí

Kem dưỡng ẩm

Với kem dưỡng ẩm hết hạn, bạn có thể sử dụng để thoa lên vùng da cứng ở bàn chân để giúp làm mềm da, đồng thời giúp giày không bị cọ xát gây phồng rộp. Thêm vào đó, bạn có thể kem dưỡng ẩm sửa khóa kéo bị kẹt và là một sản phẩm thông minh để giữ cho đôi giày của bạn luôn sáng bóng.

Dầu xả và dầu gội

Dầu gội hết hạn có thể làm hỏng tóc của bạn nhưng nó hoàn hảo cho những thứ khác. Ví dụ, vì dầu gội đầu dịu nhẹ hơn chất tẩy rửa nên bạn có thể dùng nó để giặt quần áo mỏng manh như đồ lót bằng ren. Nó cũng tuyệt vời cho các mặt hàng len và cashmere. Còn dầu xả cũ, hết hạn sử dụng thì sao? Bạn có thể sử dụng nó như một loại kem cạo râu. Thoa dầu xả giống như bạn thoa kem cạo râu. Nó sẽ không tạo bọt nhưng sẽ làm mềm râu của bạn để cạo mượt mà mà không gây trầy xước da.

Cách xử lý mỹ phẩm hết hạn - dầu xả

Tận dụng dầu xả hết hạn làm kem cạo lông

Nước hoa

Nước hoa hết hạn không thể tiếp tục sử dụng để tạo mùi hương cho cơ thể của bạn, nhưng chúng sẽ tạo ra mùi hương và chất khử mùi tuyệt vời cho gia đình. Xịt nó trong phòng tắm, phòng ngủ và ô tô để làm thơm không gian sống của bạn. Bạn cũng có thể xịt nó lên một miếng vải bông và chà lên quạt, mặt bàn và đèn để có thể tận hưởng mùi hương ở bất cứ đâu trong nhà.

Đến đây chắc hẳn các bạn đã có lời đáp cho câu hỏi EXP là gì trong mỹ phẩm rồi phải không nào? Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích để đọc nhãn sản phẩm, nắm rõ thời hạn sử dụng mỹ phẩm, từ đó tránh tình trạng sử dụng mỹ phẩm hết hạn gây hại cho da. Đồng thời có thêm những mẹo tái sử dụng mỹ phẩm hết hạn đúng cách.

Và đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết của mình để có thêm những thông tin hữu ích trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp bản thân, bạn nhé!

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.