Các biến thể gen tham gia vào quá trình tiến hóa như thế nào?

Theo thời gian, khi các thế hệ cá thể có tính trạng này tiếp tục sinh sản, tính trạng thuận lợi ngày càng trở nên phổ biến trong một quần thể, làm cho quần thể đó khác với quần thể tổ tiên.

Không phải tất cả các biến thể đều ảnh hưởng đến sự tiến hóa. Chỉ những biến thể di truyền, xuất hiện trong tế bào trứng hoặc tinh trùng, mới có thể được truyền cho các thế hệ tương lai và có khả năng đóng góp vào quá trình tiến hóa.

Một số biến thể xảy ra trong suốt cuộc đời của một người, nhưng chỉ ở một số tế bào của cơ thể và không di truyền, vì vậy chọn lọc tự nhiên không thể đóng một vai trò nào đó trong việc lựa chọn biến thể đó để tiến hóa. Ngoài ra, nhiều thay đổi di truyền không ảnh hưởng đến chức năng của gen hoặc protein và không hữu ích hoặc có hại.

Tham Khảo Thêm:  4 cách xóa tin trên Facebook nhanh chóng nhất dành cho bạn

Ngoài ra, môi trường mà một quần thể sinh vật sống là một phần không thể thiếu đối với việc chọn lọc các tính trạng. Một số khác biệt do các biến thể đưa ra có thể giúp một sinh vật tồn tại trong một môi trường này nhưng không tồn tại trong môi trường khác. Ví dụ, khả năng kháng một loại vi khuẩn nhất định chỉ có lợi nếu vi khuẩn đó được tìm thấy ở một nơi cụ thể và gây hại cho những người sống ở đó.

Vì sao một số đặc điểm có hại như bệnh di truyền, vẫn tồn tại trong quần thể thay vì bị loại bỏ bởi chọn lọc tự nhiên? Có một số cách giải thích khả thi cho điều này, nhưng trong nhiều trường hợp, câu trả lời không rõ ràng.

Đối với một số tình trạng, chẳng hạn như bệnh Huntington về thần kinh, các dấu hiệu và triệu chứng xảy ra muộn hơn trong cuộc sống, thường là sau khi một người có con. Do đó, biến thể gen có thể được truyền lại cho thế hệ sau mặc dù nó có hại.

Đối với các đặc điểm có hại khác, một hiện tượng được gọi là giảm khả năng thâm nhập, trong đó một số cá nhân có biến thể liên quan đến bệnh nhưng không biểu hiện các dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng này, cũng có thể cho phép các biến thể di truyền có hại được truyền sang các thế hệ tương lai.

Tham Khảo Thêm:  Chia sẻ máy giặt LG báo lỗi CL - Nguyên nhân và cách khắc phục

Đối với một số điều kiện, có một bản sao bị thay đổi của gen trong mỗi tế bào là có lợi, trong khi có hai bản sao bị thay đổi sẽ gây ra bệnh. Ví dụ được nghiên cứu nhiều nhất về hiện tượng này là bệnh hồng cầu hình liềm: Có hai bản sao bị thay đổi của HBB gen trong mỗi tế bào dẫn đến bệnh, nhưng chỉ có một bản sao cung cấp một số khả năng kháng bệnh sốt rét.

Khả năng kháng bệnh này giúp giải thích lý do tại sao các biến thể gây ra bệnh hồng cầu hình liềm vẫn được tìm thấy trong nhiều quần thể, đặc biệt là ở những vùng mà bệnh sốt rét là căn bệnh phổ biến.