Châu Á có bao nhiêu nước? Danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ Châu Á  

Châu Á là một lục địa vô cùng rộng lớn và đa dạng với nhiều quốc gia trải dài trên nhiều địa hình và đại dương khác nhau. FPT Shop sẽ đi sâu vào câu trả lời cho câu hỏi Châu Á có bao nhiêu nước và và những đặc điểm nổi bật của lục địa này trong bài viết ngày hôm nay.

Tổng quan về lục địa châu Á

Về diện tích

Về diện tích

Châu Á là khối lục địa khổng lồ nằm hoàn toàn trên bán cầu Bắc, được xem là một bộ phận của khối lục địa Á-Âu. Nơi đây được bao bọc bởi ba đại dương lớn Bắc Băng Dương, Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương. Đây là châu lục có diện tích lớn nhất thế giới cụ thể là 44.579.000 km2, chiếm 29,4% tổng diện tích lục địa trên trái đất.

Châu lục này không chỉ sở hữu diện tích hay dân số lớn nhất thế giới mà nó còn sở hữu sự đa dạng vượt trội về thiên nhiên, sự phong phú về chủng tộc và tôn giáo. Đây là nơi có sự đa dạng về động thực vật và khoáng sản tốt nhất trên hành tinh.

Về khí hậu

Về khí hậu

Vì khu vực Châu Á trải dài trên nhiều vĩ độ từ cực Bắc đến xích đạo nên khí hậu ở đây đa dạng với nhiều loại khí hậu khác nhau. Các quốc gia gần xích đạo thường có nhiệt độ trung bình hàng năm cao hơn so với các quốc gia ở xa xích đạo, do có góc độ chiếu sáng lớn hơn. Điều này góp phần tạo nên sự phong phú của các loại khí hậu trong khu vực này.

Lục địa này là khu vực duy nhất trên thế giới có đầy đủ các kiểu khí hậu gió mùa: Khí hậu cực và cận cực, khí hậu ôn đới, khí hậu cận nhiệt, khí hậu nhiệt đới, khí hậu Xích đạo.

Về dân số

Về dân số

Theo số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc tính đến thời điểm ngày 26/11/2023 là 4.767.793.073 người, chiếm 59,13 % tổng dân số thế giới. Số liệu này cũng đồng nghĩa với việc Châu Á hiện đang đứng thứ nhất thế giới về dân số, áp đảo hoàn toàn so với các châu lục khác.

Mặc dù có tổng dân số nhiều nhất thế nhưng Châu Á đang phải đối mặt với tình trạng già hóa dân số. Với tỷ lệ sinh giảm kỷ lục, số người trong độ tuổi nghỉ hưu ngày càng tăng. Các nước ở khu vực Châu Á, đặc biệt là Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đang phải đối mặt với bài toán khó này.

Tham Khảo Thêm:  2008 học lớp mấy – 2k8 bao nhiêu tuổi

Châu Á có bao nhiêu nước và khu vực?

Châu Á có bao nhiêu nước và khu vực?

Theo Liên Hợp Quốc, hiện nay Châu Á có 48 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng 3 vùng phụ thuộc hoặc có chủ quyền đặc biệt đó là Hồng Kông, Đài Loan và Mông Cổ. Với sự phong phú của các điều kiện tự nhiên, Châu Á đã hình thành 5 khu vực địa lý tự nhiên có đặc điểm hoàn toàn riêng biệt bao gồm Đông Á, Đông Nam Á, Nam Á, Tây Á, Bắc Á, Trung Á.

Khu vực Đông Á

Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Mông Cổ, Trung Quốc, Triều Tiên

Khu vực Đông Nam Á

Brunei, Campuchia, Đông Timor, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam

Khu vực Bắc Á

Siberia của nước Nga, Mông Cổ

Khu vực Nam Á

Afghanistan, Ấn Độ, Bangladesh , Pakistan, Iran, Maldives, Nepal, Bhutan

Khu vực Tây Á

Ả Rập Xê Út, Armenia , Azerbaijan, Bahrain, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất, Georgia, Iraq, Israel, Jordan, Kuwait, Liban, Oman, Palestine, Qatar, Síp, Syria , Thổ Nhĩ Kỳ, Yemen

Khu vực Trung Á

Kazakhstan, Kyrgyzstan,Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan

Xếp hạng quốc gia giàu nhất Châu Á theo GDP

Xếp hạng quốc gia giàu nhất Châu Á theo GDP

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Châu Á đã có sự vực dậy rất tốt hậu đại dịch COVID-19. Để xác định những nền kinh tế giàu nhất ở lục địa này, Insider Monkey đã phân tích dữ liệu từ báo cáo tài sản Global Wealth Databook 2022 của ngân hàng Credit Suisse. Dưới đây là 20 quốc gia giàu nhất Châu Á theo GDP dựa theo tài sản năm 2021, không kể nợ:

Stt

Quốc gia

Tài sản

1

Trung Quốc

85,107 nghìn tỷ USD

2

Nhật Bản

25,692 nghìn tỷ USD

3

Ấn Độ

14,225 nghìn tỷ USD

4

Hàn Quốc

5,878 nghìn tỷ USD

5

Đài Loan

10,149 nghìn tỷ USD

6

Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc)

3,492 nghìn tỷ USD

7

Indonesia

3,405 nghìn tỷ USD

8

Iran

2,292 nghìn tỷ USD

10

Singapore

1,766 nghìn tỷ USD

11

Israel

1,564 nghìn tỷ USD

12

Thái Lan

1,341 nghìn tỷ USD

13

Thổ Nhĩ Kỳ

1,142 nghìn tỷ USD

14

Bangladesh

1,022 nghìn tỷ USD

15

Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE)

994 tỷ USD

16

Việt Nam

985 tỷ USD

17

Pakistan

640 tỷ USD

18

Malaysia

615 tỷ USD

19

Kuwait

545 tỷ USD

20

Kazakhstan

523 tỷ USD

Giải đáp một số câu hỏi thường gặp

Tại sao lại gọi là Châu Á?

Tại sao lại gọi là Châu Á?

Về ý nghĩa chính xác của từ “Châu Á” vẫn chưa được giải nghĩa. Tuy nhiên có nhiều người cho rằng thuật ngữ “Châu Á” xuất phát từ cụm từ “Asia Minor”. Một thuật ngữ La Mã cổ đại, thường dùng để chỉ bán đảo Anatolia ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay. Từ “Asia Minor” này sau đó được sử dụng để mô tả phạm vi lớn hơn của lục địa, bao gồm cả phần lớn lục địa châu Á ngày nay.

Tham Khảo Thêm:  Công thức tính diện tích hình vuông, tính chu vi hình vuông

Ngoài ra cũng có nhiều lý thuyết về nguồn gốc của từ “Asia” từ một từ Hy Lạp cổ, có ý nghĩa liên quan đến “lửa” hoặc “mặt trời mọc”. Nguyên nhân của từ này đó chính là những người sống ở khu vực gần bờ phía Đông của Địa Trung Hải ngày xưa họ làm nghề biển là chủ yếu. Và khi đi biển họ cần một phương hướng cụ thể để xác định bờ, vì vậy họ gọi vùng đất tương ứng với phía Châu Á bây giờ là nơi mặt trời mọc. Cho tới nay nguồn gốc của cái tên Châu Á vẫn là một chủ đề còn gây nhiều vấn đề tranh cãi trong ngành ngôn ngữ học và nghiên cứu văn hóa.

Châu Á có những nền tôn giáo nào nổi bật?

Châu Á là nơi có sự đa dạng về tôn giáo, với nhiều hệ thống tín ngưỡng và tôn giáo vô cùng phong phú. Đây là nơi bắt nguồn của 3 nền tôn giáo lớn nhất hành tinh đó là:

  • Đạo Hồi:Đây là tôn giáo nổi bật nhất Châu Á với khoảng hơn 1,2 tỷ tín đồ. Trong đó Indonesia là đất nước theo đạo hồi nhiều nhất hành tinh với hơn 200 triệu tín đồ.
  • Đạo Hindu: Khoảng hơn 900 triệu tín đồ.
  • Đạo Phật: Khoảng hơn 500 triệu tín đồ.

Bốn quốc gia nào có tầm ảnh hưởng lớn nhất ở Châu Á?

Bốn quốc gia nào có tầm ảnh hưởng lớn nhất ở Châu Á?

Bốn quốc gia có tầm ảnh hưởng nhất Châu Á chính là Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản. Những quốc gia này có nền kinh tế phát triển rất mạnh cùng quy mô dân số lớn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến toàn cầu.

Quốc gia có đông dân nhất Châu Á là ai?

Theo số liệu khảo sát năm 2021, Trung Quốc là quốc gia có dân số đông nhất tại Châu Á với hơn 1.412 tỷ người. Đây cũng chính là quốc gia có dân số lớn nhất thế giới. Ở vị trí số 2 cũng chính là đất nước thuộc lục địa Châu Á- Ấn Độ với 1.408 tỷ dân.

Ngọn núi nào cao nhất Châu Á?

Ngọn núi nào cao nhất Châu Á?

Ngọn núi cao nhất Châu Á chính là đỉnh Everest nằm trong dãy núi Himalaya với đỉnh cao nhất là 8,848m. Dãy núi này nằm giữa hai nước Trung Quốc và Nepal.

Châu Á có bao nhiêu nước không giáp biển?

Có 12 quốc gia không giáp biển ở Châu Á, những quốc gia này được gọi là những quốc gia nội lục bao gồm Armenia, Bhutan, Lào, Nepal, Mông Cổ, Kazakhstan, Kyrgyzstan,Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan, Afghanistan và Pakistan.

Nga thuộc Châu Âu hay Châu Á?

Nga thuộc Châu Âu hay Châu Á?

Bên cạnh câu hỏi Châu Á có bao nhiêu nước, Nga thuộc châu lục nào cũng được nhiều người quan tâm. Nước Nga hay còn gọi là Liên Bang có diện tích tổng cộng là 17,1 triệu nằm trải dài trên cả Châu Á và Châu Âu. Theo số liệu ghi nhận, 77 % diện tích của đất Nga thuộc khu vực Châu Á, trong khi một phần nhỏ nằm tại phía tây của dãy núi Ural, được coi là phần của Châu Âu. Do đó, Nga thường được coi là một quốc gia kép, thuộc cả Châu Á và Châu Âu.

Tham Khảo Thêm:  Tỉm hiểu kích thước tivi Samsung 65 inch và các tính năng nổi bật được yêu thích nhất

Mặc dù phần lớn diện tích ở Châu Á nhưng các đặc điểm văn hóa và lịch sử lại mang hơi hướng phương Tây nhiều hơn. Từ ngôn ngữ, ẩm thực cũng như nền kinh tế cơ sở hà tầng ở Nga đều mang đặc trưng của Châu Âu. Tuy nhiên, đất nước này vẫn giữ được nhiều yếu tố độc đáo của văn hóa Châu Á. Đặc biệt là khi bạn di chuyển về phía Đông và vùng vùng xa xôi, ít dân cư của Siberia và các khu vực gần biên giới Châu Á.

Quốc gia nào có diện tích lớn nhất Châu Á?

Quốc gia nào có diện tích lớn nhất Châu Á?

Nước có diện tích lớn nhất ở Châu Á là Nga. Với diện tích khoảng 17 triệu km², Nga không chỉ là quốc gia lớn nhất tại Châu Á mà cũng là quốc gia lớn nhất trên thế giới.

Đảo nào lớn nhất Châu Á?

Đảo Borneo hay còn có tên gọi khkh là Bà La Châu hay Kalimantan ở Đông Nam Á là đảo lớn nhất Châu Á. Với diện tích lên đến 743.330 km², đây cũng là hòn đảo lớn thứ 3 trên thế giới sau Greenland và New Guinea. Hòn đảo này thuộc về 3 quốc gia bao gồm Malaysia, Brunei và Indonesia.

Hang động nào lớn nhất Châu Á?

Hang động nào lớn nhất Châu Á?

Hang Sơn Đoòng tại Việt Nam chính là hang động lớn nhất Châu Á và cũng chính là hang động lớn nhất hành tinh với tổng thể tích ước tính lên tới 38,5 triệu m3.

Lời kết

Vừa rồi FPT Shop đã giải đáp cho bạn Châu Á có bao nhiêu nước và bao gồm những đất nước nào. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm du lịch có đầy đủ những tinh hoa của đất trời thì lục địa này sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Từ những ngọn núi hùng vĩ, bãi biển hoang sơ hay đồng bằng xanh mướt cùng nền văn hóa đa dạng tất cả đều có mặt tại đây.

Xem thêm:

  • Thế giới có bao nhiêu nước? Danh sách toàn bộ các quốc gia trên khắp mọi châu lục
  • UK là gì? Khám phá các thuật ngữ thú vị đằng sau từ UK trong mọi lĩnh vực của cuộc sống

Đi khám phá thế giới xung quanh thì không thì thiếu người bạn đồng hành phụ kiện sạc dự phòng sạc siêu nhanh và gọn tại FPT Shop.

  • Sạc dự phòng

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.