Cefalexin

Một số tác dụng của thuốc cefalexin 500mg và các hàm lượng khác không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ nên sử dụng thuốc này khi có chỉ định của bác sĩ.

liều dùng thuốc cefalexin 250mg và 500mg

Liều dùng thuốc cefalexin (cephalexin) cho người lớn như thế nào?

Liều thường dùng cho người lớn là 1-4g/ngày, chia làm 3-4 liều. Hầu hết các nhiễm khuẩn đáp ứng với liều cefalexin 500mg mỗi 8 giờ.

Đối với nhiễm khuẩn da và mô mềm, viêm họng liên cầu, viêm amidan, nhiễm khuẩn đường tiết niệu nhẹ không biến chứng, nhiễm khuẩn xương khớp nhẹ đến vừa, liều thường dùng của thuốc cefalexin là 250mg mỗi 6 giờ hoặc cephalexin 500mg mỗi 12 giờ.

Trường hợp nhiễm khuẩn nặng hơn hoặc nhiễm các vi khuẩn kém nhạy cảm có thể dùng liều cao hơn. Nếu cần dùng liều cao hơn 4g/ ngày, bác sĩ sẽ cân nhắc dùng kháng sinh cephalosporin đường tiêm khác với liều thích hợp.

Đối với bệnh lậu, dùng thuốc cefalexin với một liều duy nhất phối hợp với probenecid theo chỉ định của bác sĩ.

Tham Khảo Thêm:  Phong cách sáng tác của 4 tác giả truyện ngắn hiện đại lớp 9

Liều lượng cần được điều chỉnh cho người suy thận như sau:

Phải dùng thận trọng cefalexin cho người suy thận nặng vì liều an toàn có thể thấp hơn liều thông thường. Phải theo dõi chặt chẽ lâm sàng và xét nghiệm.

Không cần điều chỉnh liều đối với người bệnh có độ thanh thải creatinin > 40 ml/phút.

Nếu suy thận (độ thanh thải creatinin < 40 ml/phút), liều đầu tiên bằng liều thông thường, sau đó điều chỉnh liều theo độ thanh thải creatinin như sau:

• Độ thanh thải creatinin từ 11 – 40 ml/phút: dùng liều 500 mg mỗi 8 – 12 giờ dùng 1 lần.
  • Độ thanh thải creatinin từ 5 – 10 ml/phút: dùng liều 250 mg mỗi 12 giờ dùng 1 lần.
  • Độ thanh thải creatinin dưới 5 ml/phút: dùng liều 250 mg mỗi 12 – 24 giờ dùng 1 lần.

Liều dùng thuốc cefalexin cho trẻ em

Liều dùng thông thường ở trẻ em trên 1 tuổi là 25-100mg/kg thể trọng/ngày, chia làm 3-4 lần uống (tối đa 4 g/ngày). Trường hợp viêm họng và viêm amidan do liên cầu, nhiễm khuẩn đường tiết niệu nhẹ và không biến chứng, nhiễm khuẩn da và cấu trúc da: liều dùng hàng ngày 25 – 50 mg/kg, có thể chia làm 2 liều bằng nhau, cách nhau mỗi 12 giờ, trường hợp viêm họng và viêm amidan do liên cầu cần dùng thuốc ít nhất 10 ngày.

Đối với hầu hết các trường hợp nhiễm khuẩn, liều dùng ở trẻ em như sau:

• Dùng liều cefalexin 125mg mỗi 8 giờ cho trẻ em dưới 5 tuổi
  • Dùng liều cefalexin 250mg mỗi 8 giờ cho trẻ em trên 5 tuổi
Tham Khảo Thêm:  Thuốc FABADROXIL &#8211; điều trị nhiễm khuẩn

Trường hợp nhiễm khuẩn nặng, liều dùng có thể tăng gấp đôi. Liều dùng điều trị viêm tai giữa có thể lên đến 75-100mg/kg thể trọng/ngày, chia làm 4 lần. Điều trị nhiễm khuẩn Streptococcus beta tan máu nên kéo dài ít nhất 10 ngày.

Cách dùng thuốc kháng sinh cefalexin như thế nào?

Thuốc được dùng đường uống, dạng viên hoặc bột pha hỗn dịch uống. Bạn sử dụng theo đúng hướng dẫn ghi trên nhãn thuốc. Thời gian điều trị nên kéo dài từ 7-10 ngày.

Để đảm bảo tác dụng của thuốc cefalexin và hạn chế tình trạng kháng thuốc, bạn không được tự ý ngưng dùng thuốc dù cho các triệu chứng đã hết.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về việc sử dụng thuốc, hãy trao đổi với bác sĩ hoặc dược sĩ chuyên môn.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?