Đề cương phân tích hình tượng cây xà nu trong Rừng xà nu

I. Đề cương phân tích hình tượng cây xà nu trong Rừng xà nu

1. Khái quát

– Trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành, được miêu tả rõ những người anh hùng dũng cảm trong cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc.- Hình ảnh cây rừng xà nu trở thành biểu tượng cho sức sống mãnh liệt và những phẩm chất cao quý của người dân Tây Nguyên.

2. Thân thế

* Tác giả, tác phẩm:– Nguyễn Trung Thành, tên thật là Nguyễn Văn Báu, còn được biết đến với bút danh Nguyên Ngọc, sinh năm 1932 tại huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, gia nhập quân đội vào năm 1950.- Tác phẩm của ông thường mang đậm dấu ấn của sử thi và lãng mạn.- Rừng xà nu là một phần của tập truyện ký Trên quê hương những anh hùng Điện ngọc, được viết vào năm 1965.

Tham Khảo Thêm:  Giá xe Toyota Corolla Altis kèm ưu đãi tháng 3/2024

* Mở bài

– Cây xà nu trong Rừng xà nu gắn kết mật thiết với cuộc sống của con người Tây Nguyên qua hình ảnh lửa xà nu, khói xà nu và cảnh rừng xà nu chắn tầm nhìn cho làng Xô Man.- Cây xà nu tham gia vào nhiều sự kiện quan trọng của người dân Xô Man.

* Ý nghĩa biểu tượng

– Cây xà nu là biểu tượng của số phận đầy đau thương và sự hy sinh anh dũng dưới bom đạn của người dân làng Xô Man.- Biểu tượng của sức sống mãnh mẽ và lòng tự do sáng láng của người dân Tây Nguyên được thể hiện qua cây xà nu.

– Đánh giá nội dung:+ Tạo dựng một cách xuất sắc hình ảnh đặc trưng của cây rừng xà nu, biểu tượng cho vẻ đẹp của con người Tây Nguyên.+ Mở ra một cánh cửa dẫn dắt người đọc vào thế giới của những con người ở đây, điển hình là nhân vật Tnú.

II. Mẫu bài văn phân tích về hình ảnh cây xà nu trong Rừng xà nu

Sau hơn 120 năm với cuộc kháng chiến hào hùng và gian truân, những trang sử vẻ vang của dân tộc ta đã ghi lại bao nhiêu chiến công lẫy lừng, làm rạng danh cho Tổ quốc, khiến kẻ thù phải khiếp sợ, khiến thế giới phải khâm phục một dân tộc nhỏ bé nhưng có tầm vóc lớn. Nhưng để đạt được những chiến công oanh liệt đó, để đất nước được tự do, để nhân dân ta được sống trong hòa bình ấm êm, cha ông ta đã phải trả giá bằng rất nhiều xương máu, mồ hôi và nước mắt. Trong những năm tháng đế quốc Mỹ nhắm vào vùng núi rừng Tây Nguyên yên bình, đã có một dân tộc anh hùng đứng lên, ngẩng cao đầu, vươn lên chống lại kẻ thù. Tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành mô tả sâu sắc hình ảnh những người con kiêu hùng trong cuộc bảo vệ Tổ quốc, nơi mà hình ảnh cây xà nu đẹp đẽ mang ý nghĩa biểu tượng to lớn, là biểu tượng cho từng người dân làng Xô Man chống lại kẻ thù, là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt và nhiều phẩm chất cao đẹp của người dân Tây Nguyên.

Tham Khảo Thêm:  Nổi hạch ở bẹn là dấu hiệu bệnh gì?

Nguyễn Trung Thành, tên thật là Nguyễn Văn Báu, còn có tên bút khác là Nguyên Ngọc, ông sinh năm 1932, quê ở huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Ông tham gia vào quân đội từ năm 1950, khi vẫn còn là học sinh trung học, tham gia chiến trường Tây Nguyên trong cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Nguyễn Trung Thành đã sáng tác nhiều thể loại từ truyện ký, tiểu thuyết, đến truyện ngắn, tùy bút,…(Tiếp theo)