Mách bạn cách ngâm măng tỏi ớt không cần giấm cho thành phẩm giòn ngon, màu trắng đẹp

Video cách ngâm măng tỏi ớt không cần giấm

Măng ngâm tỏi ớt là món ăn kèm “gây nghiện” được rất nhiều người yêu thích với hương vị chua cay, hơi nồng đặc trưng, giòn sần sật. Măng ngâm làm giảm độ “ngấy” cho các món chiên, xào, rán, tăng hương vị cho món luộc hay món bún nước khi ăn kèm.

Có rất nhiều cách chế biến măng ngâm, tuy nhiên để măng giữ được vị đặc trưng, màu trắng và độ giòn, bạn hãy thử cách ngâm măng tỏi ớt không cần giấm được FPT Shop chia sẻ ngay sau đây nhé! Đảm bảo cực dễ, ai thực hiện cũng thành công.

cách ngâm măng tỏi ớt không cần giấm 1

Nguyên liệu làm măng ngâm

  • Măng tươi: 2kg
  • Tỏi: 1 – 2 củ
  • Ớt tươi: 6 – 7 quả
  • Gia vị: Muối hạt to, đường.

Bí quyết chọn măng tươi ngon làm măng ngâm

Để thực hiện cách ngâm măng tỏi ớt không cần giấm thành công, thì công đoạn chọn nguyên liệu cũng vô cùng quan trọng. Măng để làm măng ngâm tỏi ớt, bạn cần chọn mua măng ngọt tươi, không quá non hay quá già. Lựa củ măng to đều, cầm lên thấy nặng tay và bóp nhẹ có độ đàn hồi cao, mùi thơm đặc trưng.

Tham Khảo Thêm:  Mì tôm bao nhiêu calo? Ăn nhiều mì tôm có béo không?

Chú ý quan sát phần ngọn của củ măng bởi đây thường là phần dễ bị hỏng nhất, không chọn mua nếu thấy có dấu hiệu dập nát, mùi hôi khó chịu.

cách ngâm măng tỏi ớt không cần giấm 2

Cách ngâm măng tỏi ớt không cần giấm đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế măng tươi

Măng tươi mua về bạn hãy bóc bỏ lớp bẹ già bên ngoài, đem rửa kỹ dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Dùng dao cắt phần đuôi và phần cứng của măng, sau đó thái măng thành những miếng mỏng vừa ăn theo chiều dọc hoặc cắt thành khúc, tùy sở thích.

cách ngâm măng tỏi ớt không cần giấm 3

Nếu muốn măng có độ giòn và ngấm vị nhanh hơn, bạn có thể ngâm măng trong nước muối loãng khoảng 30 phút. Sau đó, vớt măng ra để ráo nước và khô hoàn toàn. Đây chính là bí quyết bạn cần lưu lại ngay để thực hiện thành công cách ngâm măng tỏi ớt không cần giấm.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, sau đó thái lát mỏng. Ớt bỏ cuống và rửa sạch, để nguyên quả hoặc cắt thành những lát mỏng tùy ý. Lượng tỏi và ớt bạn có thể gia giảm theo khẩu vị ăn uống của gia đình.

cách ngâm măng tỏi ớt không cần giấm 4

Chuẩn bị lọ/bình thủy tinh hoặc hộp lớn để ngâm măng. Lưu ý, lọ/hộp/bình cần được rửa sạch, trụng qua nước sôi để khử khuẩn rồi để thật khô ráo, như vậy măng ngâm sẽ để được lâu mà không hỏng.

Tham Khảo Thêm:  Tác hại của rau lang nếu ăn quá nhiều

Bước 3: Pha nước muối ngâm măng tỏi ớt

Với cách ngâm măng tỏi ớt không cần giấm, bạn sẽ sử dụng nước muối thay thế, miếng măng giữ được màu trắng đẹp cùng vị thơm nồng đặc trưng mà giòn ngon hơn.

Sử dụng 2 lít nước sôi để nguội hòa tan với khoảng 2 thìa canh muối hạt to cùng 1/2 thìa đường. Khi khuấy đều cho tan hoàn toàn muối và đường, bạn đổ vào lọ, sau đó thêm măng, tỏi và ớt đã chuẩn bị, đảo đều.

cách ngâm măng tỏi ớt không cần giấm 5

Đậy kín nắp lọ/bình và để măng ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Sau khoảng 4 – 5 ngày ngâm ở nhiệt độ thường, bạn quan sát thấy nước ngâm măng chuyển dần sang màu trắng đục tức là măng đã lên men và có độ chua ngon. Lúc này chỉ cần sử dùng đũa sạch bày ra đĩa và thưởng thức kèm các món ăn trong mâm cơm gia đình.

Vậy là bạn đã hoàn thành cách ngâm măng tỏi ớt không cần giấm, thành phẩm măng trắng, giòn, độ chua vừa phải quyện cùng vị cay tê và thơm của tỏi ớt.

cách ngâm măng tỏi ớt không cần giấm 6

Cách bảo quản măng ngâm tỏi ớt để được lâu

  • Sau khi măng đã ngâm đủ thời gian, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần trong khoảng 1-2 tuần.
  • Nếu muốn kéo dài thời gian bảo quản, bạn có thể thêm một ít muối và đường vào nước ngâm măng. Muối giúp kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn, trong khi đường có thể giúp duy trì độ giòn của măng.
  • Đảm bảo luôn đậy kín nắp lọ măng sau khi sử dụng để tránh măng tiếp xúc với không khí, ngăn chặn quá trình oxy hóa giúp măng để được lâu hơn.
  • Kiểm tra măng ngâm thường xuyên để đảm bảo không có dấu hiệu bị hỏng, mốc hay mùi bất thường. Ngừng sử dụng và bỏ đi ngay nếu phát hiện măng ngâm có các dấu hiệu trên.
Tham Khảo Thêm:  Đăng ký 4G Viettel 1 tháng 90k ưu đãi data 2024

Tạm kết

Trên đây, FPT Shop đã hướng dẫn bạn chi tiết cách ngâm măng tỏi ớt không cần giấm mà thay thế bằng nước muối. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn với công thức trên!

Nếu bạn có nhu cầu mua sắm thêm các thiết bị gia dụng – nhà bếp cho gia đình mình, đừng quên tham khảo sản phẩm tại FPT Shop nhé!

Bộ nồi inox giá rẻ

Xem thêm:

  • Tổng hợp 5 cách sơ chế măng tươi vẫn giữ được độ giòn mà không hề bị đắng
  • Hướng dẫn cách muối măng chua vừa giòn vừa trắng, để cả tháng không lo hỏng

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.