Bột tàn mì là gì? Công dụng và gợi ý những món ăn ngon được làm từ bột tàn mì
Bột tàn mì là một nguyên liệu được dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn chưa biết bột tàn mì là gì, mua ở đâu và nguyên liệu này được ứng dụng như thế nào trong ẩm thực. Để giải đáp những nghi vấn đó, hãy cùng FPT Shop tìm hiểu các thông tin chi tiết về bột tàn mì trong nội dung dưới đây.
- Sinh 27/3 cung gì? Biết rõ điều này bạn sẽ đi guốc trong bụng người sinh ngày 27/3
- Tổng hợp những loại rau nấu với canh cua NGON MÁT siêu hợp
- Ngày Quốc khánh Việt Nam: Ý nghĩa lịch sử, thời đại & các hoạt động nổi bật
- 4 Cách ứng tiền Vietnamobile thành công năm 2022
- Những bài hát chúc mừng ngày quốc tế phụ nữ ý nghĩa nhất
Bột tàn mì là gì?
Bột tàn mì (wheat starch) thực tế là sản phẩm thu được sau khi loại bỏ gluten khỏi bột mì. Loại bột đặc biệt này có dạng mịn, màu trắng tinh và không mang theo mùi thơm đặc trưng.
Bạn đang xem: Bột tàn mì là gì? Công dụng và gợi ý những món ăn ngon được làm từ bột tàn mì
Vậy tại sao phải loại bỏ gluten trong bột mì? Gluten là một loại protein tự nhiên tồn tại trong nhiều ngũ cốc, có thể gây nên các vấn đề sức khỏe đối với những người mắc bệnh lý hoặc bị mẫn cảm và dị ứng với chất này. Do đó, loại bỏ gluten từ bột mì sẽ giúp những người này có thể thưởng thức các món ăn mà không cần lo ngại về tác động của gluten đối với sức khỏe.
Cách phân biệt bột tàn mì:
Bột tàn mì thường bị nhầm lẫn với bột nếp rang (bột bánh dẻo) do bao bì sản xuất của chúng khá tương tự nhau. Vậy nên bạn cần phân biệt hai loại này bằng cách sau:
- Bột nếp rang (bột bánh dẻo): Có màu hơi ngà, mang mùi thơm đặc trưng, có cảm giác nhám và có độ dính khi chạm vào tay.
- Bột tàn mì: Có màu trắng tinh, không mùi, cảm giác mịn và trơn láng khi chạm vào.
Bột tàn mì có công dụng thế nào?
Vì bản chất của bột tàn mì cũng là tinh bột và được chiết xuất từ bột mì nên chắc chắn, nó cũng có những công dụng vô cùng đa dạng như sau:
- Tạo độ dai và cải thiện màu sắc (trắng): Bột tàn mì mang lại độ dai và màu trắng đặc trưng khi bạn mang đi hấp, điều này làm cho nó trở thành nguyên liệu chính trong nhiều loại thực phẩm như bún, bánh canh, bánh phở, há cảo,…
- Tạo độ cứng cho nhân đậu xanh: Đối với một số loại bánh nướng như bánh pía, người ta thường cho thêm bột tàn mì để tạo độ cứng và giữ được hương vị đặc trưng của nhân đậu xanh mà không làm mất đi hương vị tự nhiên của nó.
- Tăng độ giòn xốp và nở: Bột tàn mì còn được sử dụng để cải thiện độ giòn xốp và độ nở của nhiều loại bánh như bông lan, bánh pía,… Từ đó giúp hương vị bánh trở nên thơm ngon, xốp mềm hơn.
Cách bảo quản bột tàn mì được lâu
Xem thêm : Tên tiếng Anh cho cung Bảo Bình làm nên tính cách
Vì bột tàn mì có đặc điểm chung là không có mùi nên tránh được tình trạng chuột, kiến ghé thăm. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và sử dụng lâu dài thì bạn vẫn nên bảo quản bột bên trong hộp kín (hoặc túi nilon buộc kín), đồng thời đặt tại nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời và khu vực ẩm ướt. Đặc biệt là không được bảo quản bên trong ngăn mát của tủ lạnh nếu không muốn chất lượng bột bị ảnh hưởng.
Mua bột tàn mì ở đâu?
Bạn có thể mua bột tàn mì tại các cửa hàng chuyên cung cấp nguyên liệu làm bánh, tiệm tạp hóa khô trong chợ hoặc thậm chí có thể đặt mua dễ dàng qua những cửa hàng online trên các sàn thương mại điện tử trực tuyến. Về mức giá, trung bình một ký bột tàn mì hiện nay sẽ có giá tầm khoảng 60 nghìn đồng.
Bật mí một số món ăn ngon từ bột tàn mì
1. Há cảo hấp
Để tạo ra một chiếc há cảo thơm ngon với lớp vỏ bên ngoài trắng ngà, dai dai và có độ trong đẹp mắt, bạn có thể sử dụng bột tàn mì kết hợp cùng với bột ngô.
- Đầu tiên, hãy trộn đều hỗn hợp bột tàn mì và bột ngô lại với nhau, sau đó từ từ thêm nước sôi vào trong hỗn hợp và đồng thời khuấy nhanh để đảm bảo bột tan đều, tránh tình trạng bị vón cục.
- Tiếp đến, bạn thêm một muỗng dầu ăn vào rồi khuấy đều.
- Sử dụng tay để nhào bột trong khoảng vài phút, bạn sẽ ngay lập tức có được một khối bột mịn hoàn hảo để tạo nên vỏ há cảo đẹp mắt.
Phần nhân có thể được trộn nặn tùy theo khẩu vị với tỷ lệ gia vị mà bạn muốn. Khi có vỏ bánh và nhân bánh, bạn chỉ cần đặt nhân vào vỏ và nặn sao cho vỏ bọc kín nhân và cuối cùng là đem đi hấp cho đến khi bánh chín là xong. Vậy là bạn đã có ngay một món hả cảo thơm ngon và bổ dưỡng cho gia đình mình rồi đấy.
2. Bánh hẹ tôm hấp
Bánh hẹ tôm hấp là một món ăn vô cùng dễ làm. Món này có vỏ bánh mềm mại và đàn hồi được làm từ bột tàn mì kết hợp với hương vị giòn dai của nhân tôm thịt cùng mùi hương dễ chịu của hẹ, chắc chắn sẽ khiến bạn càng ăn càng ghiền.
3. Bánh phở
Muốn tạo nên các món phở thơm ngon như phở bò, phở gà,… thì bột tàn mì chính là một thành phần không thể thiếu. Chỉ với vài bước đơn giản cùng với sự khéo léo là bạn đã có ngay cho mình những mẻ bánh phở trắng tinh, mềm mại và thơm ngon.
Đầu tiên, bạn cần trộn đều hỗn hợp 400g bột tàn mì, 30g bột năng, 15g bột nếp, 1 lít nước và 1/4 thìa cà phê muối trong một cái nồi lớn. Sau khi ngâm qua đêm, hãy bỏ nước và thay nước mới vào, gạn vài lần để bột đạt đến độ dẻo phù hợp.
Tiếp đến, bạn đặt chảo lên bếp và thêm một ít dầu ăn rồi đổ hỗn hợp bột vào. Đợi cho đến khi bánh chín phồng thì hãy vớt ra và đặt lên trên một miếng vải tròn. Sau đó, bạn treo bánh phở lên giá phơi cho se đều hai mặt. Khi sờ vào nếu không bị dính tay thì cho lên thớt, quét nhẹ một lớp dầu và chồng tiếp cái thứ 2, cái thứ 3 lên rồi cuộn tròn lại để cắt. Cuối cùng, bạn chỉ cần tách nhẹ là có ngay cọng bánh phở hoặc cắt với kích thước lớn hơn để làm món phở cuộn.
Tạm kết
Hy vọng với những thông tin vừa được FPT Shop cung cấp ở trên, các bạn sẽ nắm rõ về bột tàn mì là gì, công dụng cũng như các món ăn ngon, hấp dẫn từ nguyên liệu này để làm mới bữa cơm của gia đình.
Xem thêm:
- Bột nở là gì? Điểm qua các loại bột nở và những điều bạn nên biết trước khi làm bánh
- Bột năng làm từ gì? Bột mì là gì? Sự khác biệt giữa bột năng và bột mì có thể bạn chưa biết
Đừng quên ghé thăm cửa hàng FPT Shop để khám phá thêm các món đồ gia dụng khác nhằm đa dạng phương pháp chế biến cho bữa ăn gia đình mình nhé.
Xem thêm các sản phẩm nồi chiên không dầu đang bán chạy tại đây:
- Nồi chiên không dầu
Nguồn: https://duhochanquocchd.edu.vn
Danh mục: Khám Phá