Bột mì số 13 dùng làm bánh gì? Bảo quản thế nào? Tất tần tật về bột mì số 13

Trước khi bắt đầu học làm bánh hay có ý định “dấn thân” vào nghề bánh, việc tìm hiểu về các loại bột mì là vô cùng quan trọng. Mỗi loại bột mì có đặc điểm riêng biệt, chứa hàm lượng protein khác nhau và được sử dụng để làm các loại bánh khác nhau. Ví dụ, muốn làm bánh mì giòn hay đế bánh pizza thì loại bột mì bạn cần dùng là bột mì số 13 để cho ra thành phẩm kết cấu bánh chắc, dai và giòn.

Vậy bột mì số 13 là gì? Được dùng trong những loại bánh nào? Cần lưu ý gì khi sử dụng và bảo quản bột mì số 13? Dưới đây là tất tần tật thông tin bạn cần biết.

Bột mì số 13 1

Bột mì số 13 là gì?

Bột mì số 13 có tên tiếng Anh là Bread flour. Đây là loại bột được xay từ lúa mì, rất mịn và chứa hàm lượng protein lên đến 13%, cao hơn hẳn so với bột mì số 8 hay số 11.

Với tỷ lệ hút nước khoảng 65 – 67% cùng lượng lớn protein, bột mì số 13 rất phù hợp để làm các loại bánh có kết cấu chắc và độ dẻo, dai nhất định cùng lớp vỏ giòn.

Bột mì số 13 2

Bột mì số 13 dùng làm bánh gì ngon?

Loại bánh nào làm từ bột mì số 13 là câu hỏi được nhiều chị em nội trợ và những “newbie” mới học làm bánh quan tâm. Bột mì số 13 thường được sử dụng phổ biến nhất để làm nhiều loại bánh mì và đế bánh pizza. Đôi khi bột mì số 13 cũng có thể dùng làm một số loại bánh khác như bánh tiêu, bánh quy, bánh trung thu,… Hãy cùng tìm hiểu chi tiết sau đây.

Làm bánh mì giòn truyền thống

Bột mì số 13 4

Bột mì số 13 là nguyên liệu không thể thiếu để làm nên những chiếc bánh mì truyền thống nóng hổi, giòn tan rất quen thuộc với người Việt. Cách làm bánh mì thủ công vô cùng đơn giản, tuy nhiên để bánh có độ xốp hơn, bạn cần dùng bột mì số 13 kết hợp men nở instant. Ổ bánh mì vỏ ngoài giòn rụm, bên trong ruột mềm ẩm, xốp, kết hợp với những topping như trứng chiên, giò lụa, thịt xiên nướng,…kèm rau chua, rau thơm là có ngay bữa sáng chất lượng.

Tham Khảo Thêm:  Máy giặt LG báo lỗi AE - Nguyên nhân và cách khắc phục chi tiết

Bạn hãy tham khảo cách làm bánh mì cực dễ mà FPT Shop hướng dẫn nhé.

Làm bánh mì gối sandwich

Bột mì số 13 3

Bột mì số 13 cũng được sử dụng làm bánh mì gối hay bánh mì sandwich, cho kết cấu từ vỏ ngoài tới ruột bên trong dai dai nhưng vẫn giữ được độ mềm ẩm. Sau khi kích men nở instant đủ thời gian, bạn mới tiến hành thêm bột mì số 13 vào trộn và nhồi bột làm bánh. Sandwich hợp cho bữa sáng nhanh gọn hoặc bữa ăn nhẹ, người lớn hay trẻ nhỏ đều yêu thích.

Xem chi tiết cách làm bánh sandwich từ bột mì số 13 tại đây.

Làm đế bánh pizza

Bột mì số 13 5

Bánh pizza với phần đế bánh cứng, dày, vừa mềm lại vừa giòn và phần topping đầy đặn, bắt mắt là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Bột mì số 13 là nguyên liệu chính tạo nên độ giòn nhẹ, dai dai và định hình cho đế bánh pizza. Nếu muốn học làm đế bánh pizza tại nhà, bạn đừng bỏ qua hướng dẫn chi tiết từ FPT Shop nhé.

Làm bánh mì baguette chuẩn Pháp

Bột mì số 13 6

Baguette là món bánh mì truyền thống nổi tiếng của nước Pháp, “tiền thân” của bánh mì giòn Việt Nam ngày nay. Chính vì vậy, bột mì số 13 là nguyên liệu bắt buộc phải có để tạo nên chiếc bánh mì dài giòn và thơm ngon này. Cách làm bánh mì baguette tương tự như khi làm bánh mì truyền thống, cũng trải qua công đoạn nhào bột kỹ càng, chỉ khác về tạo hình của món bánh.

Làm bánh mì cua

Bột mì số 13 7

Bánh mì cua là “món ăn tuổi thơ” của nhiều người, có nguồn gốc từ phương Tây. Đây cũng là một trong số những loại bánh mì được làm từ bột mì số 13, vì vậy có kết cấu vỏ ngoài hơi giòn nhẹ, màu vàng ruộm hấp dẫn, bên trong mềm thơm nức mùi bơ. Ngoài phiên bản truyền thống, bạn cũng có thể làm bánh mì cua nhân phô mai, chắc chắn sẽ khiến các bé mê mẩn.

Tham Khảo Thêm:  Nữ sinh năm 2000 hợp tuổi gì để cưới chồng mua nhà?

Tham khảo hướng dẫn làm bánh mì cua tại đây.

Làm bánh tiêu giòn dai

Bột mì số 13 8

Những chiếc bánh tiêu giòn dai, thức quà chiều giản dị có cách làm cực kỳ đơn giản với nguyên liệu chính là bột mì số 13. Bánh tiêu thường không có nhân, xé phần vỏ bánh tẩm mè trắng bạn chỉ thấy phần ruột rỗng xốp. Dân dã là vậy mà khiến bao nhiêu người “nhung nhớ”.

Làm bánh quy bơ

Bột mì số 13 9

Bánh quy bơ là một trong những món bánh dễ làm nhất, với nguyên liệu chỉ gồm bột mì số 13, bơ lạt, trứng gà, sữa tươi và vị ngọt thơm từ đường, vani. Bạn có thể thỏa sức tạo hình cho những chiếc bánh của mình và trang trí thêm với sô cô la chip, mứt quả,… Thành phẩm là bánh quy giòn tan, thơm nhẹ và béo ngậy từ bơ sữa, nhâm nhi cùng ly trà nóng là chuẩn bài!

Các loại bánh khác làm từ bột mì số 13

Bột mì số 13 10

Bên cạnh đó, bột mì số 13 còn được sử dụng trong những món bánh quen thuộc khác như bánh trung thu, bánh xoắn Pretzel, bánh mì vòng Bagel,… Thậm chí bạn còn có thể dùng bột mì số 13 làm mì căn ống, cho kết cấu dai mềm lạ miệng.

Một số lưu ý khi sử dụng bột mì số 13 làm bánh

Có thể thấy, bột mì số 13 được sử dụng khá phổ biến, làm nên nhiều loại bánh quen thuộc. Tuy nhiên, trong quá trình làm bánh từ bột mì số 13, có một số điều bạn cần lưu ý để đảm bảo yêu cầu về hình thức cũng như chất lượng bánh.

  • Về cách trộn bột: Bạn cần đảm bảo trộn bột với lượng bột vừa đủ theo công thức riêng cho từng loại bánh. Việc trộn bột quá kỹ so với thời gian yêu cầu cũng có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng bánh thành phẩm.
  • Về thời gian ủ: Bột mì số 13 dùng để làm bánh không cần ủ quá lâu. Thời gian ủ bột làm bánh cần phụ thuộc vào loại bánh mà bạn đang chế biến, không ủ quá nhanh hay quá lâu. Thời gian ủ càng dài càng dễ khiến bột mì sản sinh ra men, làm át đi vị thơm ngon của bánh.
  • Thay thế bột mì số 13: Có loại bột mì nào thay thế được bột mì 13 hay không? Trên thực tế, bột mì số 11 có hàm lượng protein khoảng 11.5 – 13% và gluten khoảng 11.5 – 13%. Khi gluten trong bột kết hợp với men tốt tạo nên độ chắc và dai khá tốt. Vì vậy, bạn có thể sử dụng bột mì 11 để thay thế cho bột mì 13 trong một số trường hợp.
Tham Khảo Thêm:  Phần mềm ninja

Bột mì số 13 11

Bảo quản bột mì số 13 như thế nào?

Ngoài những lưu ý về cách sử dụng, bạn cũng nên tìm hiểu về cách bảo quản bột mì số 13. Dù là loại bột nào hay nguyên liệu nào, khi được bảo quản đúng cách sẽ luôn giữ được mùi vị thơm ngon và chất lượng hoàn hảo. Để lưu trữ bột mì số 13, bạn thực hiện như sau:

  • Sử dụng lọ thủy tinh có nắp kín để bảo quản bột mì số 13. Trước khi đổ bột vào lọ, bạn cần lưu ý làm sạch và lau hoặc sấy khô bên trong lọ hoàn toàn.
  • Bảo quản lọ bột mì tại nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh những nơi có nhiệt độ cao, có ánh nắng chiếu trực tiếp và không để bột mì ở những vị trí ẩm ướt.
  • Nhiệt độ thích hợp để bảo quản và giữ trọn chất lượng bột mì số 13 là không quá 28 độ C. Ở nhiệt độ dưới 18 độ C, bột mì có thể sử dụng được trong 6 tháng.

Bột mì số 13 12

Tạm kết

Bài viết trên tổng hợp mọi thông tin bạn cần tìm hiểu về bột mì số 13, bao gồm: đặc điểm, cách sử dụng, bảo quản cũng như một số công thức làm bánh cơ bản từ loại bột mì này.

Nếu đang tìm kiếm thiết bị lò nướng chất lượng phục vụ nhu cầu làm bánh tại nhà, bạn đừng quên tham khảo các sản phẩm tại FPT Shop nhé! Xem lò nướng tại đây: Lò nướng giá tốt

Xem thêm:

  • Bột mì đa dụng là gì? Gợi ý 6 loại bánh làm từ bột mì thơm ngon chuẩn vị
  • Trổ tài làm bánh từ bột mì với 20+ loại bánh siêu đơn giản có thể bạn chưa biết

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.