1001+ trò chơi dân gian đặc sắc Việt Nam dành cho người lớn, trẻ em

Trò chơi dân gian được ví von như “khúc hát” văn hóa đầy màu sắc và chứa chan kỷ niệm ngày thơ ấu. Các trò chơi tạo ra niềm vui đáng nhớ, kết nối thế hệ và truyền tải những giá trị truyền thống qua thời gian. Hãy cùng VinWonders khám phá 80 trò chơi Việt Nam đầy đặc sắc và hứng thú.

1. Trò chơi dân gian ô ăn quan

Ô ăn quan là trò chơi dân gian có nhiều lợi ích về trí tuệ và sự tương tác xã hội. Với cách chơi đơn giản, người chơi cần di chuyển quân cờ và ăn quân đối phương để giành chiến thắng. Đây là trò chơi giúp rèn luyện tư duy, tính toán và chiến thuật. Ô ăn quan không chỉ mang lại niềm vui giải trí mà còn tạo cơ hội giao lưu, kết nối với người chơi khác.

2. Cướp cờ

Là một trò chơi dân gian sôi động và đầy sự kích thích, trò chơi cướp cờ yêu cầu người tham gia cần có sự tính toán thông minh để cướp cờ của đối thủ và bảo vệ cờ cho đội của mình. Trò chơi này không chỉ rèn luyện khả năng tập trung, sự nhạy bén trong quyết định mà còn phát triển kỹ năng giao tiếp và tinh thần đồng đội.

3. Đi cà kheo

Đây là trò chơi thường được tổ chức ở bãi biển, đi cà kheo cần ở người chơi sự khéo léo tay chân để di chuyển nhanh về đích giành chiến thắng. Thông thường, người tham gia được chia thành 2 đội, đi trên cây cà kheo bằng tre với độ cao từ 1,5-2m.

>>> Xem thêm: trò chơi ngoài trời

4. Đấu vật – trò chơi dân gian dành cho người lớn

Trò chơi đấu vật là hoạt động thường diễn ra ở hội xuân miền Bắc và Trung. Trong lúc thi, các đô vật phải vận dụng cơ bắp, sự mạnh mẽ và kỹ năng chiến đấu để đánh bại đối thủ. Đấu vật không chỉ rèn luyện sự kiên nhẫn và sự tự tin mà còn mang lại lợi ích về tăng cường sức khỏe, phát triển thể chất.

5. Đập niêu đất

Đập niêu đất được yêu thích trong các lễ hội và dịp tụ tập của người Việt. Người chơi phải sử dụng kỹ thuật hay bất kỳ cách nào để đập vỡ niêu đất treo cao. Do vậy, trò chơi này tạo nên không khí tươi vui, tạo cơ hội giao lưu mọi người và sự phối hợp trong nhóm.

6. Trò chơi dân gian kéo co

Với sự kết hợp giữa sức mạnh và sự đồng đội, người chơi cùng nhau kéo và cố gắng lật đối thủ về phía mình. Trò chơi kéo co không đơn thuần là hoạt động giải trí mà còn giúp tăng cường sức khỏe và xây dựng tinh thần đồng đội. Khi tham gia, người chơi sẽ cảm nhận được sự hồi hộp và phấn khích trong mỗi trận đấu.

7. Chơi cờ người

Cờ người thường được tổ chức ở các lễ hội Việt Nam. Đây thực ra là bộ môn cờ tướng và có người đóng thế thành các quân cờ. Với bàn cờ và quân cờ đặc trưng, người chơi cần có những nước đi thông minh, chiến lược và đòi hỏi sự tư duy sắc bén để đánh bại đối thủ.

Tham Khảo Thêm:  Cách hủy ví trả sau MoMo mà bạn nên biết để thực hiện khi cần

8. Đua thuyền

Đua thuyền đầy kịch tính và hồi hộp, là sự kết hợp giữa sức mạnh, kỹ năng và đội hình hoàn hảo. Người chơi sẽ tham gia vào cuộc đua nước, cùng đồng đội chèo thuyền để đạt đến đích đầu tiên. Trò chơi này không chỉ tạo cơ hội để rèn luyện sức mạnh cơ thể và sự phối hợp nhóm, mà còn mang đến cảm giác hưng phấn và hào hứng cho người chơi.

9. Trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê

Trong bịt mắt bắt dê, người chơi sẽ phải che mắt lại và đi bắt những người tham gia khác. Nếu đóng vai là người bắt, bạn phải sử dụng tai để định vị người chơi khác. Còn nếu đóng vai người trốn, bạn cần đi nhẹ và nói khẽ, tránh để người bắt phát hiện.

10. Kéo cưa lừa xẻ

Kéo cưa lừa xẻ thường được các em nhỏ yêu thích, cách chơi đơn giản, lời bài hát vui tươi giúp bé phát triển tốt về tinh thần và vốn từ ngữ. Trong lúc tham gia, hai bé sẽ ngồi đối diện và cầm chặt tay đối phương. Khi đó, cả hai sẽ cùng hát, kéo tay, đẩy qua đẩy lại giống như đang cưa gỗ.

11. Thi thổi cơm – trò chơi dân gian ngày Tết siêu thú vị

Là một trò chơi tạo cảm giác cho người tham gia như đang hòa mình vào những cảnh quan nông thôn đồng quê đầy mộc mạc. Với các nguyên liệu sẵn có như thóc và củi, người chơi phải tự đi kiếm nước và lửa để nấu cơm. Trò chơi chia nhóm thành 10 người, với 3 bước cần phải hoàn thành như thi làm gạo, thi kéo lửa lấy nước và nấu cơm.

>>> Khám phá: trò chơi dân gian ngày Tết

12. Trò chơi đánh đáo

Trò chơi đánh đáo là một trò chơi dân gian thú vị và cần số lượng từ 2 người. Trong đó, mỗi người chơi sử dụng các hòn đáo (hòn đá) đặc biệt để chọi và đánh trúng những đồng tiền nằm giữa hai vạch. Người chơi thành công sẽ giành được những đồng tiền đó và tiếp tục chọi.

13. Trò chơi dân gian cướp cầu

Trò cướp cầu là một trò chơi lễ hội phổ biến, yêu cầu sự nhanh nhẹn và phối hợp ăn ý với người khác. Người chơi tranh giành cầu để ném vào rổ hoặc truyền cho đồng đội. Đội nào cướp và ném nhiều cầu vào rổ sẽ giành chiến thắng.

14. Nhảy dây

Với trò chơi dân gian nhảy dây đòi hỏi sự tính toán và kỹ năng nhảy cao. Người chơi cần nhảy qua sợi dây vào thời điểm thích hợp để tránh bị vướng và thua cuộc. Với những ai có năng khiếu nhảy cao, tham gia trò chơi này là một lợi thế đặc biệt.

15. Thả diều

Trò chơi dân gian thả diều không chỉ mang lại niềm vui cho trẻ em mà còn rèn luyện tính tinh ý và nhanh nhẹn. Cách chơi đơn giản, người chơi cùng giấu và tìm diều. Người chơi chủ sẽ giấu danh tính và lựa chọn một con diều để người chơi khác tìm ra. Cuộc chơi kết thúc khi diều được tìm thấy hoặc khi không tìm thấy người chơi chủ.

>>> Mách bạn: trò chơi vận động

16. Trò chơi dân gian dung dăng dung dẻ

Dung dăng dung dẻ là một trò chơi dân gian cho trẻ mầm non hấp dẫn được chơi bởi một nhóm 5 – 10 người. Đầu tiên, các bé sẽ vẽ các vòng tròn nhỏ trên mặt đất, số vòng tròn ít hơn số người chơi. Sau đó, các bạn nhỏ sẽ nắm đuôi nhau và đi qua các vòng tròn trong khi đọc bài vè “Dung dăng dung dẻ”. Khi câu cuối cùng được đọc, tất cả người chơi phải nhanh chóng chọn một vòng tròn và ngồi xuống. Người chậm nhất không kịp ngồi vào vòng tròn sẽ bị loại, cho đến khi chỉ còn lại một người duy nhất.

Tham Khảo Thêm:  99+ câu chúc ngủ ngon tiếng Anh dễ thương, lãng mạn siêu hay

17. Oẳn tù tì

Trò chơi oẳn tù xì dành cho ít nhất 2 bạn nhỏ, đứng đối diện nhau, nắm tay lại và đọc theo câu vè “Oẳn tù tì – Ra cái gì – Ra cái này”. Sau khi câu vè kết thúc, cả hai sẽ cùng xòe tay ra theo quy tắc: đấm/búa khi thu tay lại, lá/bao khi xoè tay ra và kéo/kim khi giơ 2 ngón trỏ. Trò chơi này có quy luật rất dễ nhớ là: kéo thắng bao, bao thắng búa, búa thắng kéo.

18. Nhảy bao bố

Trò chơi nhảy bao bố thách thức sức mạnh và tốc độ của người chơi, yêu cầu người chơi đứng trong bao bố, chạy nhanh khi tới lượt và cố gắng vượt qua đội khác. Đây là trò chơi đồng đội, mỗi người phải hoàn thành lượt chơi của mình càng nhanh càng tốt. Đội nhảy nhanh nhất về đích sẽ là đội chiến thắng.

>>> Tham khảo: Top 35 trò chơi tập thể cho trẻ mầm non hay, tạo hứng thú nhất

19. Trò chơi dân gian trốn tìm

Trò chơi trốn tìm là một trò chơi quen thuộc trong dân gian Việt Nam, trong đó người tìm cố gắng tìm và bắt được các người trốn. Những người đi trốn phải tìm nơi trú ẩn để không bị tìm thấy. Trò chơi này có luật lệ rõ ràng và người tìm hoặc người trốn sẽ thắng cuộc tùy thuộc vào kết quả cuối cùng.

20. Mèo đuổi chuột

Là một trò chơi truyền thống phổ biến và được nhiều trẻ nhỏ yêu thích. Với cách chơi đơn giản, người chơi làm mèo cố gắng bắt được người chơi làm chuột. Trò chơi dân gian mèo đuổi chuột diễn ra khi tất cả mọi người đứng thành một vòng tròn, sau khi hát xong, chuột chạy và mèo phải chạy theo đúng đường đi của chuột. Người chơi làm mèo sẽ thắng khi bắt được người chơi làm chuột.

21 – 80. Các trò chơi dân gian Việt Nam hấp dẫn khác

Hãy khám phá thêm những trò chơi dân gian Việt Nam độc đáo và hấp dẫn khác để trải nghiệm những khoảnh khắc vui nhộn cùng bạn bè và gia đình. Các trò chơi như là “chiếc cầu nối” gắn kết mọi người cùng nhau, mang đến những giây phút thú vị và khó quên.

21. Trò chơi dân gian Nhảy lò cò

22. Trò chơi Cá sấu lên bờ

23. Trò chơi dân gian Chi chi chành chành

24. Trò chơi dân gian Nu na nu nống

25. Trò chơi dân gian Lộn cầu vồng

26. Trò chơi Thả chó

27. Trò chơi Thả đỉa ba ba

28. Trò chơi Chùm nụm

29. Trò chơi Tập tầm vông

30. Trò chơi Đếm sao

31. Trò chơi Cua cắp

32. Trò chơi Chuyền

33. Trò chơi Kéo mo cau

34. Trò chơi Cáo và thỏ

35. Trò chơi De ùm

36. Trò chơi Ném lon

37. Trò chơi Khiêng kiệu

38. Trò chơi dân gian Đá gà

39. Trò chơi Bong bóng nước

40. Trò chơi Úp lá khoai

41. Trò chơi Bắn bi

42. Trò chơi Vật cù

43. Trò chơi Nhún đu

44. Trò chơi Đúc cây dừa, chừa cây mỏng

Tham Khảo Thêm:  Almetamin

45. Trò chơi Vây lưới bắt cá

46. Trò chơi Đánh quân

47. Trò chơi Một hai ba

48. Trò chơi Hò dô ta

49. Trò chơi Lùa vịt

50. Trò chơi Dẫn nước

51. Trò chơi Thảy đá

52. Trò chơi Ném vòng

53. Trò chơi Bầu cua cá cọp

54. Trò chơi Nhảy cóc

55. Trò chơi Lựa đậu

56. Trò chơi Me me de de

57. Trò chơi Chim bay cò bay

58. Trò chơi Trồng nụ trồng hoa

59. Trò chơi Chọi dế

60. Trò chơi Truyền tin

61. Trò chơi Ếch ở dưới ao

62. Trò chơi Búng thun

63. Trò chơi Đánh roi múa mọc

64. Trò chơi Keng trái cây

65. Trò chơi De de du dích

66. Trò chơi Tán ua

67. Trò chơi Nhảy chồng cao

68. Trò chơi Đi tàu hỏa

69. Trò chơi Thìa la thìa lảy

70. Trò chơi Thiên đàng hỏa ngục

71. Trò chơi Đánh trận giả

72. Trò chơi Vuốt ve

73. Trò chơi Đi cầu kiều

74. Trò chơi Kéo chữ

75. Trò chơi Thi thả chim

76. Trò chơi Đánh trỏng

77. Trò chơi Xé giấy

78. Trò chơi Leo cầu ùm

79. Trò chơi dân gian Rồng rắn lên mây

80. Trò chơi Máy bay xuất kích

Nếu muốn trải nghiệm thêm sự đa dạng văn hóa dân tộc, bạn cũng có thể tham gia vào các hoạt động hay sự kiện mang tính truyền thống Việt Nam hoặc đến VinWonders Nam Hội An để trải nghiệm các trò chơi dân gian đặc sắc của các vùng miền ở Việt Nam, mang đến những khoảnh khắc vui nhộn và tìm hiểu văn hóa của đất nước.

VinWonders Nam Hội An tọa lạc ở vùng đất giàu tính lịch sử, cách trung tâm phố cổ Hội An 15km, mang đến một trải nghiệm độc đáo: khu vui chơi giải trí, điểm đến văn hoá, kiến trúc và nghệ thuật truyền thống của Việt Nam và Thế giới.

Trong đó, Đảo Văn hoá Dân gian tại VinWonders Nam Hội An được xem là “linh hồn” của nơi đây, tái hiện chân thực và sống động kiến trúc, làng nghề truyền thống Việt Nam từ Bắc vào Nam. Đến tham quan, bạn sẽ được chiêm ngưỡng công trình nguyên bản của dân tộc Tày, Nùng, Dao.. Chưa dừng lại, bạn còn được khám phá kiến trúc và làng nghề của các dân tộc, thực hành chế tác đồ thủ công mỹ nghệ đặc sắc cùng các nghệ nhân, thưởng thức các show diễn nghệ thuật thực cảnh và mua sắm những sản phẩm thủ công tinh xảo.

Ngoài ra, VinWonders Nam Hội An còn có nhiều khu vui chơi giải trí, các hoạt động đa dạng và nghỉ dưỡng phục vụ nhu cầu của mọi du khách như: Bến cảng giao thoa, công viên bảo tồn động vật hoang dã River Safari, thiên đường vui chơi giải trí với hơn 20 trò chơi cảm giác mạnh, thế giới nước với tổ hợp các đường trượt nước dành cho mọi lứa tuổi.

Đặt ngay vé VinWonders Nam Hội An

Trò chơi dân gian không chỉ là những trò chơi vui nhộn mà còn là một phần quan trọng của di sản văn hóa của Việt Nam. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, những trò chơi này vẫn giữ được sức hút đặc biệt với sự đơn giản, gần gũi và mang lại niềm vui thú vị cho mọi người. Với 80 trò chơi truyền thống mà VinWonders giới thiệu sẽ cho bạn thêm nhiều trải nghiệm mới và tìm thấy được giá trị văn hoá và sự đa dạng của đất nước.

Tham khảo các ưu đãi VinWonders hot nhất

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.