Hướng dẫn cách tính diện tích phòng đơn giản, nhanh chóng và chính xác nhất

Video tính diện tích phòng

Bạn có biết cách tính diện tích phòng đúng cách sẽ giúp cho việc sửa sang nhà cửa như lát nền hay sơn tường trở nên dễ dàng hơn. Tùy vào mục đích sử dụng căn phòng, bạn sẽ sử dụng các cách tính khác nhau. Ví dụ, nếu bạn có dự định lát nền cho căn phòng, bạn cần biết diện tích sàn nhà; nếu bạn định sơn tường phòng, bạn cũng cần biết diện tích của bức tường hoặc trần nhà của phòng bạn.

Điều này có thể gây khó khăn nếu bạn không có kinh nghiệm và còn phức tạp hơn nếu có những yếu tố như trần nhà nghiêng, hốc tường, hay cửa sổ hướng ra ngoài. Hãy cùng FPT Shop tìm hiểu cách tính diện tích phòng đúng cách để có kết quả chính xác nhé!

Hướng dẫn cách tính diện tích phòng đơn giản

Cách đo sàn nhà căn phòng

Bước 1: Đầu tiên, các bạn vẽ sơ đồ sàn của căn phòng bạn đang cần đo. Bản vẽ này sẽ được sử dụng để ghi lại các số đo. Bạn không cần phải vẽ theo tỷ lệ chính xác, nhưng sơ đồ của bạn nên có những thông số gần giống diện tích căn phòng càng tốt.

cách tính diện tích phòng 1

Trong bản vẽ phác thảo, nếu một phòng riêng biệt thì không cần vẽ vào sơ đồ. Trong trường hợp, có cửa ra vào nằm bên trái, thì nên đưa vào bản vẽ.

Bước 2: Tiếp theo, các bạn thực hiện đo chiều dài và chiều rộng của phần diện tích chính của căn phòng. Sử dụng công thức chuẩn: Diện tích = (Chiều dài) x (Chiều rộng). Đo chiều dài và chiều rộng tại điểm xa nhất của căn phòng để có kết quả chính xác.

cách tính diện tích phòng 2

Các bạn nên dời các vật dụng hoặc đồ gỗ ra chỗ khác khi đo và nhờ người khác giữ một đầu thước đo để đo được chính xác.

Khi thực hiện bước này, bạn chỉ đo phần diện tích chính của căn phòng, vì vậy có thể bỏ qua cửa sổ và các phần riêng biệt như nhà tắm.

Bước 3: Nhân chiều dài và chiều rộng để tính diện tích bề mặt chính của căn phòng. Nên sử dụng máy tính cầm tay để tính toán chính xác. Ví dụ, nếu căn phòng có chiều dài và chiều rộng đều là 12m, thì diện tích sàn căn phòng sẽ là 144 m vuông. Ghi kết quả vào bản vẽ của bạn.

Tham Khảo Thêm:  Nên uống hoa đu đủ đực ngâm mật ong vào thời điểm nào?

cách tính diện tích phòng 3

Bước 4: Đo chiều dài và chiều rộng của các hốc tường hình vuông hoặc hình chữ nhật trong căn phòng. Để đo, bạn có thể sử dụng cách tương tự như khi đo diện tích chính của căn phòng. Nhân chiều dài và chiều rộng của các hốc tường với nhau để tính toán diện tích của chúng.

cách tính diện tích phòng 4

Tiếp theo, các bạn ghi lại kết quả vào vị trí tương ứng với hốc tường trên bản vẽ của bạn. Nếu có nhiều hốc tường trong phòng, hãy lặp lại bước này cho tất cả chúng.

Bước 5: Tiếp theo, các bạn tính diện tích hốc tường hình tròn. Đo chiều dài lớn nhất của hốc tường (thường là qua tâm đường tròn) và chiều rộng. Nhớ không đo xa hơn rìa của diện tích chính đã được đo trước đó.

  • Sau đó, chia chiều dài cho 2 nhân kết quả với chiều rộng.
  • Tiếp theo, nhân với số pi (3,14) và chia kết quả cho 2.

cách tính diện tích phòng 5

Ghi kết quả vào phần ký hiệu tương ứng với hốc tường trên bản vẽ của bạn. Bạn đã có kết quả cho phần nhô ra hình chữ U trong phòng.

Nếu cửa sổ nằm sát với sàn nhà (không có bậu cửa) và trần nhà, thì diện tích của cửa sổ sẽ được tính vào diện tích của căn phòng.

Bước 6: Cuối cùng, các bạn tổng tất cả diện tích của các hốc tường vào diện tích chính để có được tổng diện tích của sàn nhà. Như vậy là các bạn đã hoàn thành cách tính diện tích phòng, diện tích sàn.

cách tính diện tích phòng 6

Sau khi đã có được tổng diện tích sàn nhà, bạn có thể mua các vật liệu cần thiết theo diện tích đã tính toán.

Cách đo tường căn phòng

Bước 1: Các bạn vẽ toàn bộ các bức tường mà bạn cần đo lên bản vẽ của mình. Ngoài ra, các bạn nên đưa cả cửa ra vào và cửa sổ vào bản phác thảo.

cách tính diện tích phòng 7

Bước 2: Để tính diện tích của bức tường, hãy đo chiều rộng và chiều cao của nó.

  • Sử dụng công thức chuẩn: Diện tích = (Chiều cao) x (Chiều rộng).

Để đo, bạn có thể sử dụng thước dây và nhờ người khác giữ một đầu thước. Ghi kết quả lên bản vẽ của bạn.

cách tính diện tích phòng 8

Bước 3: Nhân chiều cao và chiều rộng của bức tường với nhau để tính diện tích. Đó sẽ là tổng diện tích của bức tường. Các bạn nên lưu lại kết quả để tiện thực hiện các bước sau.

cách tính diện tích phòng 9

Bước 4: Tiếp theo, các bạn thực hiện đo cả chiều dài và cả chiều rộng của toàn bộ các cửa ra vào. Nhớ lưu lại chiều dài và chiều rộng của thông số lên bản vẽ của bạn.

cách tính diện tích phòng 10

Bước 5: Sau đó, các bạn thực hiện nhân chiều dài và chiều rộng của cửa ra vào. Khi đã có kết quả, các bạn nên ghi chú lại lên bản vẽ.

Tham Khảo Thêm:  Giá Vàng tây bao nhiêu 1 chỉ? (Tháng 12/2022)

cách tính diện tích phòng 11

Bước 6: Tiếp theo, các bạn tính các diện tích của toàn bộ cửa ra vào. Hãy ghi kết quả này lên bản vẽ của bạn.

cách tính diện tích phòng 12

Bước 7: Lấy tổng diện tích của bức tường và trừ đi kết quả đã có được ở bước 6. Sau khi đã có kết quả diện tích của bức tường, các có thể mua những vật liệu như sơn hoặc giấy dán tường để trang trí cho phòng.

cách tính diện tích phòng 13

Cách tính chu vi căn phòng

Bước 1: Để tính chu vi của căn phòng hình vuông hoặc hình chữ nhật, các bạn cần đo chiều dài và chiều rộng của nó.

  • Sử dụng công thức chuẩn: Chu vi = 2(Chiều dài + Chiều rộng).

Để thực hiện đo đạc chính xác, bạn nên sử dụng dụng cụ đo là thước dây.

cách tính diện tích phòng 14

Bước 2: Cộng chiều dài và chiều rộng của căn phòng lại với nhau, sau đó nhân kết quả với 2 để tính chu vi. Sau khi thực hiện hai bước này, bạn sẽ có được kết quả là chu vi của căn phòng.

cách tính diện tích phòng 15

Bước 3: Để tính chu vi của căn phòng có hình dạng khác, bạn cần đo từng cạnh của nó. Sử dụng thước dây để đo xung quanh căn phòng và ghi lại số đo chiều dài của từng cạnh.

cách tính diện tích phòng 16

Bước 4: Cuối cùng, các bạn tổng các con số đã đo ở các bước trên để ra được thông số các cạnh của căn phòng. Kết quả chính là chu vi của căn phòng.

cách tính diện tích phòng 17

Cách đo diện tích trần nhà

Bước 1: Để tính diện tích sàn nhà, bạn có thể sử dụng cách đã được mô tả trong phương pháp 1. Nếu trần nhà là phẳng, diện tích sàn nhà sẽ chính là diện tích trần nhà. Tuy nhiên, nếu trần nhà có những bộ phận lồi hoặc lõm, hãy tiếp tục bước 2 để tính toán diện tích chính xác.

cách tính diện tích phòng 18

Bước 2: Để tính riêng diện tích các phần phụ của trần nhà, bạn cần đo chiều dài và chiều rộng. Hãy ghi lại các số đo này.

Nếu trần nhà có hốc tường, cửa sổ hoặc các hình dạng khác, điều này sẽ làm tăng diện tích của trần nhà, vì vậy cần để ý khi mua nguyên vật liệu để có thể mua dư ra. Để đo diện tích trần nhà, bạn có thể nhờ một người bạn giúp đỡ và cần có thang để đo.

cách tính diện tích phòng 19

Bước 3: Tổng hợp số đo của các phần phụ của trần nhà vào diện tích căn phòng. Cộng kết quả này vào diện tích đã tính được ở bước 1 để có diện tích tổng của căn phòng.

cách tính diện tích phòng 20

Bước 4: Để tính diện tích cửa sổ trên trần nhà, bạn cần tính chiều dài và chiều rộng của nó.

Tham Khảo Thêm:  Uống nước dừa có tác dụng gì? 10 công dụng sức khoẻ của nước dừa

Sau đó, nhân hai số này với nhau để có diện tích cửa sổ. Nếu trần nhà không có cửa sổ, bạn có thể bỏ qua bước này.

Nếu có, bạn cần trừ diện tích cửa sổ này ra khỏi tổng diện tích trần nhà tính ở bước 3.

cách tính diện tích phòng 21

Bước 5: Cuối cùng, các bạn trừ diện tích cửa sổ ra khỏi tổng diện tích trần nhà tính ở bước 4. Kết quả sẽ là diện tích trần nhà sau khi trừ đi diện tích cửa sổ.

cách tính diện tích phòng 22

Những lưu ý khác bạn cần biết

Khi đo diện tích sàn nhà để lát lại bằng gỗ, gạch hoa hoặc gỗ công nghiệp, hãy tính diện tích như trên nhưng cần tính đến cả những phần thừa được cắt bỏ đi. Bạn nên tính dự trữ khoảng 10% để đảm bảo đủ nguyên vật liệu. Ngoài ra, các bạn cũng nên sử dụng máy tính cầm tay để tính số đo và nhờ một người giúp đỡ để công việc diễn ra dễ dàng hơn.

Các vật dùng cần thiết

Để thực hiện cách tính diện tích phòng, các bạn nên chuẩn bị đồ dùng cần thiết để đo diện tích căn phòng và trần nhà bao gồm thước đo, bút chì, giấy, máy tính cầm tay và thang. Sau khi chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng như trên, các bạn có thể thực hiện các bước để tiến hành đo đạc.

Lời kết

Như vậy qua bài viết trên, FPT Shop đã chia sẻ cho các bạn cách tính diện tích phòng. Hy vọng, thông qua bài viết trên những cung cấp những thông tin hữu ích để bạn có thể tính toán căn phòng và hỗ trợ cho việc lên kế hoạch sửa chữa hoặc dọn dẹp lại căn phòng của mình.

Xem thêm:

  • Phòng 16m2 nên lắp điều hòa bao nhiêu ngựa? Bảng chọn công suất phù hợp với diện tích phòng cho người dùng
  • Phòng 18m2 nên lắp máy lạnh bao nhiêu ngựa? Cách tính công suất điều hòa theo diện tích phòng bạn nên biết

Để tận hưởng không khí sạch, loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn và các chất ô nhiễm khác. Điều hòa kết hợp với những thiết bị điện gia dụng như máy lọc là bước đi thông minh để tạo ra môi trường sống lành mạnh và thân thiện với sức khỏe. Đừng để không khí ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Tham khảo ngay máy lọc không khí chất lượng, tại đây: Máy lọc không khí

Mách nhỏ bạn FPT Shop điện máy gia dụng hiện đang có ưu đãi hời dành cho các dòng máy hút bụi chính hãng chất lượng, bền bỉ có giá vô cùng tốt đấy, xem thử nha:

  • Máy hút bụi Xiaomi
  • Máy hút bụi Deerma
  • Máy hút bụi Roidmi

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.