Tiếng việt lớp 2 từ chỉ đặc điểm là gì? Bí quyết cách học đơn giản nhưng hiệu quả

Tiếng việt lớp 2 từ chỉ đặc điểm là gì? Bí quyết cách học đơn giản nhưng hiệu quả

Từ chỉ đặc điểm khi học tiếng Việt lớp 2 là gì?

Trong chương trình tiếng Việt lớp 2, các bé sẽ được làm quen với các loại từ phổ biến. Trong đó, từ chỉ đặc điểm là một dạng từ cơ bản nhưng được sử dụng nhiều nhất.

Từ chỉ đặc điểm là những từ nói về nét đặc trưng riêng của sự vật. (Ảnh: Hocmai)

Về khái niệm từ chỉ đặc điểm là gì?, từ chỉ đặc điểm là những từ được dùng để nói về những nét đặc trưng, riêng biệt của một sự vật, sự việc hay hiện tượng nào đó về màu sắc, hình dáng, mùi vị, hay các đặc điểm khác mà mọi người có thể cảm nhận được thông qua các giác quan.

Ví dụ: Bầu trời màu xanh, mây màu trắng.

Điểm danh các từ chỉ đặc điểm thường gặp trong tiếng Việt

Trong tiếng Việt, những từ chỉ đặc điểm sẽ là:

 • Những nét riêng biệt, vẻ đẹp của sự vật nào đó từ con người, con vật, cây cối….
 • Đặc điểm của vật chủ yếu là phía bên ngoài mà bạn có thể trực tiếp nhìn thấy, sờ, mó, ngửi….
 • Nét riêng biệt về hình dáng, âm thanh, hình khối, màu sắc… của sự vật.
 • Đặc điểm bên trong mà bạn có thể suy luận, quan sát… mới có thể nhận biết được.

Một số từ chỉ đặc điểm thường gặp như:

 • Hình dáng: Cao, thấp, to, béo, lùn, gầy, ốm….
 • Màu sắc: Xanh, đó, tím, vàng, lục, lam, chàm, hồng, trắng…
 • Mùi vị: Chua, cay, ngọt, mặn…
 • Đặc điểm khác: Già trẻ, xinh đẹp….

Tiếng Việt lớp 2 từ chỉ đặc điểm có những loại nào?

Dựa vào khái niệm về từ chỉ đặc điểm lớp 2 là gì, hiện nay loại từ này được chia thành 2 loại cơ bản sau:

 • Từ chỉ đặc điểm bên ngoài: Đây là những từ dùng để chỉ những nét riêng của sự vật dựa vào giác quan của con người như mùi vị, âm thanh, màu sắc, hình dáng.
 • Từ chỉ đặc điểm bên trong: Đây là những từ dùng để chỉ những điểm riêng biệt được nhận biết qua quá trình khái quát, suy luận, phân tích, quan sát,… bao gồm các từ chỉ cấu tạo, tính chất, tính tình.

Xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc, giúp con đọc thông, viết thạo, phát triển trí tuệ cảm xúc chỉ khoảng hơn 1000đ/ngày tại Vmonkey.

Một số lỗi cơ bản khi làm bài tập từ chỉ đặc điểm trong môn tiếng Việt lớp 2

Về cơ bản thì dạng bài tập tiếng Việt lớp 2 từ chỉ đặc điểm không quá khó, tuy nhiên trong quá trình làm thì một số bé vẫn mắc các lỗi cơ bản như:

 • Không nhận biết được đâu là từ chỉ đặc điểm: Vì từ chỉ đặc điểm thuộc vào danh sách từ chỉ sự vật nên dễ bị nhầm lẫn với các từ khác, nên khi làm bài tập về nó các bé không nhận biết được dẫn tới làm sai.
 • Vốn từ vựng ít: Từ chỉ đặc điểm trong tiếng Việt khá phong phú, nên nếu vốn từ vựng của bé ít thì trong quá trình làm bài tập sẽ khó để nhận biết đâu là từ chỉ đặc điểm.
 • Không đọc kỹ đề bài: Với dạng bài tập từ chỉ đặc điểm không quá nhiều, nhưng nhiều bé không cẩn thận trong việc đọc kỹ đề bài yêu cầu cũng rất dễ làm sai đề đưa ra.
Tham Khảo Thêm:  Chi tiết: 23 điểm khối D nên học trường nào 2023?

Tuyệt chiêu giúp bé làm bài tập tiếng Việt lớp 2 từ chỉ đặc điểm hiệu quả

Để tránh những lỗi cơ bản trên khi làm bài tập tiếng Việt về từ chỉ đặc điểm bố mẹ có thể giúp con học tốt nhờ những tuyệt chiêu như:

Học tiếng Việt cùng Vmonkey

Nếu bố mẹ không có nhiều thời gian để cùng đồng hành giúp bé học tốt tiếng việt lớp 2 từ chỉ đặc điểm này, hay bộ môn tiếng Việt có thể lựa chọn Vmonkey làm người bạn đồng hành với bé.

Đây là ứng dụng hàng đầu trong việc dạy học tiếng Việt cho trẻ mầm non và tiểu học, với nội dung bám sát chương trình GDPT mới hiện nay. Đồng thời, giúp bé phát triển tốt nhiều kỹ năng từ phát triển tư duy, ngôn ngữ và nuôi dưỡng cảm xúc của con một cách tốt hơn.

Trau dồi kiến thức tiếng Việt với Vmonkey. (Ảnh: Monkey)

Bởi vì, khi học cùng Vmonkey các con sẽ được học thông qua nhiều phương pháp khác nhau từ âm thanh, video, hình ảnh, trò chơi tương tác. Cùng với đó là hình ảnh minh họa ngộ nghĩnh đáng yêu giúp bé có sự hứng thú học tập tốt hơn, kết hợp với giọng đọc chuẩn để bé luyện phát âm chuẩn chỉnh nhất.

Ngoài ra, tại Vmonkey cung cấp đa dạng kiến thức bài học từ dễ đến khó, phù hợp với mọi đối tượng và trình độ học để bố mẹ có thể đưa ra được bài giảng phù hợp với lớp học và năng lực của con nhất.

Tham Khảo Thêm:  Tại sao nói tế bào là đơn vị cơ bản của sự sống?

Đồng thời, Vmonkey đảm bảo sẽ xây dựng nền tảng tiếng Việt cho bé vững chắc, cũng như hỗ trợ việc học môn Tiếng Việt trên lớp của trẻ ngày một tốt hơn.

>>> ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ: TẠI ĐÂY.

Nắm rõ đặc điểm và các loại từ chỉ đặc điểm

Để có thể giải quyết được các bài tập về từ ngữ chỉ đặc điểm trong tiếng Việt lớp 2, đòi hỏi các bé phải nắm rõ đặc điểm cho đến phân loại của loại từ này.

Bởi vì khái niệm của từ chỉ đặc điểm không quá khó, bố mẹ có thể hướng dẫn con nắm những điểm mấu chốt trong khái niệm như đây là từ chỉ hình dáng, màu sắc, mùi vị,… của một sự vật, hiện tượng nên các bé sẽ dễ hiểu hơn.

Khi làm bài tập về từ chỉ đặc điểm cần phải nắm rõ kiến thức về nó. (Ảnh: Vndoc)

Gia tăng vốn từ vựng tiếng Việt cho bé

Trong tiếng Việt thì từ chỉ đặc điểm có số lượng từ khá lớn, nên việc gia tăng từ vựng cho bé là việc cần thiết không chỉ để con giải bài tập này, mà còn giúp bé phát triển ngôn ngữ tốt hơn.

Về cách gia tăng vốn từ vựng thì bố mẹ nên cho con tiếp xúc với thế giới bên ngoài nhiều hơn, thường xuyên trò chuyện cùng bé, rèn luyện cho bé đọc sách,… là những việc làm cần thiết để dạy con.

Tham gia cộng đồng ba mẹ Monkey với hơn 200.000 phụ huynh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm tại đây. Việc học đi đôi với hành là rất cần thiết. (Ảnh: Boxhoidap)

Học đi đôi với hành

Thay vì chỉ dạy con học tiếng việt lớp 2 từ chỉ đặc điểm trên lý thuyết suông, bố mẹ nên rèn luyện cho bé việc thực hành nhiều hơn.

Thực hành ở đây chính là cho con ứng dụng việc học từ chỉ đặc điểm trong đời sống, làm bài tập thường xuyên… qua đó mới hình thành được khả năng ghi nhớ, tư duy, sáng tạo để làm bài tập chính xác hơn.

Thường xuyên đặt câu hỏi về từ chỉ đặc điểm với bé. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tổ chức các trò chơi cho bé

Để tạo sự hứng thú trong quá trình học tập cho con, cũng như giúp bé dễ hiểu dạng kiến thức này hơn thì bố mẹ có thể tổ chức các trò chơi cho bé.

Tham Khảo Thêm:                 Xác định phương thức biểu đạt chính trong bài " Tôi đi học " - Olm

Các trò chơi ở đây có thể do bố mẹ tự tạo ra như tìm từ chỉ đặc điểm tương ứng theo yêu cầu ví dụ “con có thể tìm cho mẹ 5 đồ vật có màu xanh trong nhà”, “tìm 5 từ chỉ hình dáng của một người”…..

Ngoài ra, bạn cũng thể tham khảo các trò chơi online trên điện thoại để vừa giúp bé học tập tốt, vừa giải trí thú vị.

Thường xuyên đặt câu hỏi cho con

Trong quá trình học bất kỳ môn học nào, nhất là môn tiếng Việt với những từ ngữ chỉ đặc điểm này, bố mẹ có thể thường xuyên đặt cho con nhiều câu hỏi liên quan tới loại từ này như “thế nào là từ chỉ đặc điểm con nhỉ”, “trong nhà mình có những vật nào chỉ đặc điểm”, “ trên con người con hãy nói về 5 từ chỉ đặc điểm”…. việc đặt nhiều câu hỏi như vậy sẽ giúp bé hiểu và ghi nhớ kiến thức này tốt hơn.

(Nguồn: Tổng hợp)

Tổng hợp một số bài tập tiếng Việt lớp 2 từ chỉ đặc điểm để bé tự luyện

Để giúp bé có thể nắm vững được kiến thức từ chỉ đặc điểm tiếng Việt lớp 2 này, bố mẹ nên thường xuyên cho bé làm nhiều bài tập. Vậy nên, dưới đây là một số mẫu bài tập mà bạn có thể cho con thực hành hiệu quả:

Tiếng việt lớp 2 từ chỉ đặc điểm là gì? Bí quyết cách học đơn giản nhưng hiệu quả

Xem thêm: Thứ tự bảng chữ cái tiếng việt như thế nào? Bí quyết giúp bé học chữ cái hiệu quả

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin về bộ môn tiếng Việt lớp 2 từ chỉ đặc điểm để bố mẹ và bé tham khảo. Qua đó có thể thấy kiến thức này không quá khó, nếu bố mẹ cùng bé luyện tập thường xuyên đảm bảo sẽ giúp con chinh phục được mọi bài tập liên quan hiệu quả. Chúc bạn thành công nhé.

VMonkey – Xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc cho trẻ. Ứng dụng hỗ trợ việc học Tiếng Việt trên lớp hiệu quả bằng các phương pháp dạy học hiện đại: Học qua hình ảnh, học qua âm thanh và học qua trò chơi.

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Du học Hàn quốc