Nên học tiếng Hàn hay tiếng Nhật? Ngôn ngữ nào khó học hơn?

Nên học tiếng Hàn hay tiếng Nhật? Ngôn ngữ nào khó học hơn?

Bên cạnh tiếng Anh thì tiếng Hàn và tiếng Nhật đang là 2 ngoại ngữ được nhiều người Việt Nam chọn học nhất hiện nay. Đối với những bạn chưa thực sự có niềm yêu thích, đam mê với ngôn ngữ nào chắc hẳn sẽ băn khoăn không biết nên học tiếng Hàn hay tiếng Nhật. Nếu bạn cũng đang ở trong “tình cảnh” này, hãy thử xem qua một số phân tích, so sánh của Sunny dưới đây rồi hãy đưa ra quyết định cuối cùng nhé!

Xem thêm: Nên học tiếng Anh hay tiếng Hàn

Tiếng Hàn và tiếng Nhật tiếng nào khó hơn?

Yếu tố đầu tiên mà các bạn thường quan tâm chính là độ khó của ngôn ngữ: Học tiếng nào dễ nhất? Học tiếng Hàn hay tiếng Nhật dễ hơn? Để biết được ngoại ngữ nào dễ học nhất, chúng ta cần so sánh 3 yếu tố cơ bản sau:

Hệ thống bảng chữ cái

Học tiếng Hàn khó không? Tiếng Nhật khó hay dễ?” thì trước hết, cả hai ngôn ngữ này đều khó hơn tiếng Việt. Bởi vì cả chữ cái tiếng Hàn và tiếng Nhật đều là chữ tượng hình còn chữ cái tiếng Việt là chữ La-tinh.

Trong tiếng Hàn chỉ sử dụng duy nhất một bảng chữ cái Hangeul có tất cả 40 chữ cái, trong đó gồm 21 nguyên âm và 19 phụ âm. Thế nhưng trong tiếng Nhật lại có đến tận 4 bảng chữ cái khác nhau là Hiragana (chữ mềm), Katakana (chữ cứng), Kanji (chữ Hán) và Romaji (hệ thống chữ cái La-tinh). Xét đến đây, ưu thế đầu tiên chắn là thuộc về tiếng Hàn rồi.

Không chỉ sử dụng một hệ thống bảng chữ cái duy nhất mà các chữ cái tiếng Hàn cũng không quá phức tạp như tiếng Nhật. Người học chỉ cần nắm được các nguyên tắc ghép chữ là có thể viết được chữ Hàn Quốc một cách dễ dàng.

Trong khi đó, tiếng Nhật có đến 4 bảng chữ cái khác nhau và mỗi bộ chữ lại có cách viết khác nhau. Do đó, người học tiếng Nhật sẽ cảm thấy rất khó học, khó nhớ, hay bị nhầm lẫn các bộ chữ với nhau và gây ra cảm giác chán nản.

Khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới khác tiếng mẹ đẻ, bảng chữ cái là kiến thức đầu tiên và quan trọng nhất mà chúng ta cần nắm được. Thêm vào đó, việc học bảng chữ cái tiếng Hàn đơn giản và nhanh hơn rất nhiều so với bảng chữ cái tiếng Nhật. Vì vậy, nếu hỏi nên học tiếng Hàn hay tiếng Nhật, Sunny tin rằng sẽ có phần đông bạn lựa chọn học tiếng Hàn.

Tham Khảo Thêm:  Điều kiện, thủ tục xin chuyển trường và chuyển ngành đại học

Nên học tiếng Hàn hay tiếng Nhật

Cách phát âm

Cách phát âm cũng là một yếu tố quyết định đến việc học tiếng Hàn dễ hay khó, có nên học tiếng Nhật không.

+ Cách phát âm tiếng Hàn:

Cách phát âm trong tiếng Hàn có nhiều nét tương đồng với tiếng Việt. Để phát âm tiếng Hàn chuẩn, bạn cần nhớ 9 quy tắc phát âm là nối âm, trọng âm hóa, biến âm, nhũ âm hóa, âm vòm hóa, giản lược ㅎ, âm bật hơi hóa, cách đọc và nhấn trọng âm.

Điều này chính là một lợi thế lớn cho người Việt Nam khi học tiếng Hàn Quốc. Chẳng thế mà khi hỏi tiếng Hàn có dễ học không, phần đông các bạn đều cảm thấy không quá khó khăn để tiếp cận và làm chủ tiếng Hàn. Thậm chí, nhiều người bạn ngoại quốc còn cho rằng học tiếng Hàn dễ hơn cả học tiếng Việt.

+ Cách phát âm tiếng Nhật:

Người học tiếng Nhật phải chú ý phát âm chính xác nguyên âm, trường âm, âm mũi, âm ngắt và trọng âm. Cách phát âm trong tiếng Nhật cũng không quá khó nhưng người học lại phải nhớ đến nhiều bộ chữ khác nhau.

Trong phần cách phát âm, đối với những bạn đang thắc mắc nên học tiếng Nhật hay tiếng Hàn thì rõ ràng, tỉ số đang nghiêng về tiếng Hàn.

Cách viết chữ

+ Cách viết chữ tiếng Hàn:

Cấu tạo từ và cách phát âm trong tiếng Hàn có nhiều nét tương đồng với tiếng Việt. Tương tự như ghép chữ cái trong tiếng Việt, từ trong tiếng Hàn được cấu tạo từ cách ghép các nguyên âm và phụ âm lại với nhau. Khi viết, người học cần lưu ý thứ tự các nét và đảm bảo chúng cách đều nhau. Nguyên tắc viết là các nét từ trái sang phải, từ trên xuống dưới và có ngắt nghỉ theo đúng thành phần cấu trúc câu.

Cách viết chữ tiếng Hàn

+ Cách viết chữ tiếng Nhật:

Tham Khảo Thêm:  30 tháng 10 là ngày gì? Có đơn thuần là ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh?

Tiếng Nhật có 4 bảng chữ cái thì sẽ có 4 cách viết khác nhau tương đương:

  • Chữ Hiragana được viết bởi các nét viết cong, uốn mềm mại; viết theo trình tự các nét viết được hướng dẫn, trật tự các nét sẽ hướng từ trái qua phải, từ trên xuống, các nét ngang viết trước các nét dọc. Ngoài ra, cũng có một số chữ viết ngoại lệ.
  • Chữ Katakana được viết bởi các nét thẳng, nét cong và nét gấp khúc; viết theo trình tự các nét viết được hướng dẫn, trật tự các nét sẽ hướng từ trái qua phải, từ trên xuống, các nét ngang viết trước các nét dọc. Ngoài ra, cũng có một số chữ viết ngoại lệ.
  • Chữ Kanji được viết theo thứ tự: trái trước phải sau, trên trước dưới sau, ngang trước sổ sau, phẩy trước mác sau, giữa trước hai bên sau, ngoài trước trong sau, nét ở trong viết trước, nét ở ngoài viết sau,…
  • Chữ Romaji sử dụng hệ thống chữ La-tinh để phiên âm tiếng Nhật.

Bộ chữ tiếng Nhật nhiều và khó nhớ như vậy nên người học tiếng Nhật rất dễ bị lẫn lộn, cảm thấy rất đau đầu. Nếu như học tiếng Hàn chỉ cần dành ra một khoảng thời gian thì khi học tiếng Nhật, các bạn phải tốn gấp 3 lần, thậm chí là nhiều hơn mới có thể học xong 3 bộ chữ.

Cách viết tiếng Nhật nhiều và khó hơn tiếng Hàn là thế nên chắc hẳn sẽ có nhiều bạn lựa chọn học tiếng Hàn hơn nếu được hỏi nên học tiếng Nhật hay tiếng Hàn Quốc đúng không nào?

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mọi sự so sánh chỉ là tương đối vì học tiếng Hàn khó hay dễ, học tiếng Nhật có dễ không còn phụ thuộc vào cảm nhận chủ quan của mỗi người. Đôi khi vì bạn yêu Hàn Quốc hơn nên mới thấy tiếng Hàn dễ học hơn và ngược lại. Bên cạnh đó cũng đừng quên, để chinh phục được cả 2 thứ tiếng trên, dù là tiếng Hàn hay tiếng Nhật thì bản thân người học cũng phải thật sự chăm chỉ, kiên trì, nỗ lực.

Xem thêm: Học ngay cách ghép chữ tiếng Hàn để đọc chuẩn như người bản ngữ

Học tiếng Nhật hay tiếng Hàn dễ xin việc hơn?

Hàn Quốc là quốc gia có vốn đầu tư lớn nhất tại Việt Nam

Mục đích học ngoại ngữ chính là để mở rộng cơ hội việc làm. Do đó, “Nên học thêm ngoại ngữ nào? Học ngôn ngữ nào dễ xin việc? Học tiếng Hàn có dễ xin việc không? Học tiếng Nhật có tương lai không?” luôn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Tham Khảo Thêm:  Dì Hay Gì – Ý Nghĩa Và Cách Sử Dụng Đúng Trong Tiếng Việt

Hiện nay, Hàn Quốc & Nhật Bản đang là hai quốc gia có nền kinh tế phát triển top đầu châu Á và có vốn đầu tư vào Việt Nam lớn nhất. Xét về sự phát triển kinh tế thì nền kinh tế của Nhật Bản đứng ở vị trí cao hơn Hàn Quốc. Tuy nhiên, nếu xét về vốn đầu tư tại Việt Nam thì Hàn Quốc là quốc gia có vốn đầu tư lớn nhất trong nhiều năm gần đây và đứng thứ hai là Nhật Bản.

Sự đầu tư của cả 2 quốc ra này vào thị trường Việt Nam đã tạo ra nhiều công ăn việc làm cho lao động trong nước và cả 2 đều có chính sách đãi ngộ đặc biệt dành cho những lao động chất lượng cao, thông thạo ngôn ngữ của họ:

+ Các dự án đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam thường tập trung vào các lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử, y dược, cơ khí chế tạo…

+ Các dự án đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam đa dạng hơn như công nghệ thông tin, điện tử, cơ khí, thực phẩm, dệt may,…

Có thể nói, việc học tiếng Hàn hay tiếng Nhật đều mang đến cơ hội việc làm tốt cho các bạn nhưng nhìn chung, tại thị trường lao động Việt Nam, số lượng công việc tiếng Hàn vẫn đang chiếm ưu thế, nhiều hơn so với việc làm tiếng Nhật.

Trên đây là những phân tích khách quan xoay quanh vấn đề có nên học tiếng Hàn hay tiếng Nhật cũng như việc học tiếng Hàn có dễ không, tiếng Nhật khó hay dễ. Mỗi ngôn ngữ đều có ưu nhược điểm khác nhau và quyết định cuối cùng thì vẫn nằm ở bạn. Vì vậy, hãy cân nhắc thật kĩ các yếu tố, xem xét xem nó có thực sự phù hợp với mình không rồi hãy đưa ra quyết định bạn nhé! Nếu có điều kiện học được cả 2 ngôn ngữ thì càng tốt nha.

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Du học Hàn quốc