Uống thuốc đã hết hạn sử dụng có an toàn không?

Uống thuốc đã hết hạn sử dụng có an toàn không?
Uống thuốc đã hết hạn sử dụng có an toàn không? - 1

“Nếu bạn sử dụng một thuốc nào đó đã quá hạn một vài tháng hoặc một năm, và nó được bảo quản tốt, thì đối với hầu hết các loại thuốc tôi không nghĩ rằng bạn sẽ gặp phải vấn đề gì”, David Nierenberg, trưởng khoa Dược và Độc chất lâm sàng, Trung tâm y tế Dartmouth Hitchcock (Mỹ) cho biết. “Nhưng các công ty sẽ không đảm bảo điều này”.

Điều này đặc biệt đúng với các thuốc không cần đơn như aspirin, ông giải thích. Các công ty dược kiểm nghiệm hiệu quả và độ an toàn của thuốc trong một khoảng thời gian nhất định, thường là từ 2-3 năm, và chỉ khi nó được bảo quản đúng cách. Bảo quản đúng cách có nghĩa là thuốc không bị tiếp xúc với nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh, ánh nắng trực tiếp hoặc nhiệt và độ ẩm.

Có một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng thuốc có thể vẫn có tác dụng trong một thời gian dài sau khi hết hạn. Một nghiên cứu năm 2000 của FDA thấy rằng 90% số thuốc không sử dụng trong kho dự trữ của Bộ Quốc phòng Mỹ còn đầy đủ hiệu lực trong vài năm sau khi hết hạn. Những phát hiện này gợi ý rằng các nhà sản xuất thuốc thường rất dè dặt về hạn sử dụng và đưa ra câu hỏi về việc thử nghiệm thời gian bán hủy kéo dài.

Khi thuốc không có tác dụng

Tham Khảo Thêm:  Cá Trích Làm Món Gì Ngon? 8 Món Siêu Hấp Dẫn Từ Cá Trích

Việc thuốc quá hạn vẫn có thể còn nguyên hiệu quả là tin vui cho những người dè sẻn hoặc muốn tiết kiệm tiền. Tuy nhiên, có một số loại thuốc không nên tiếp tục dùng khi đã hết hạn.

Cụ thể, cần tránh thuốc dạng dung dịch. Lý do là vì chất đựng trong lọ thuốc sẽ vô trùng chừng nào nắp còn chưa bóc. Nhưng một khi dung dịch thuốc đã được mở nắp, nó sẽ rất dễ bị nhiễm vi khuẩn.

“Điều này đặc biệt đúng với những thứ như thuốc nhỏ mắt”, Nierenberg nói. “Đó là lý do tại sao không bao giờ được để đầu lọ thuốc chạm vào mắt”.

Bạn cũng nên lưu ý đến ngày hết hạn và các chỉ dẫn về việc bảo quản thuốc kê đơn một cách nghiêm túc.

Ví dụ, viên nitroglycerin – thường được kê cho những người bị đau thắt ngực hoặc bệnh mạch vành – rất dễ hư hỏng nếu để ở nhiệt độ quá cao. Không nên để những viên thuốc này trong xe ô tô nóng, thậm chí trong ngăn để găng tay. Rất có khả năng thuốc sẽ bị hỏng do bị nóng và khiến nó không hiệu quả.

Bạn cũng nên nghĩ như vậy về thuốc kháng sinh. Nếu bạn bị nhiễm trùng nghiêm trọng và tìm kháng sinh còn sót lại trong tủ thuốc, thì không có cách nào để khẳng định thuốc vẫn còn mạnh và do đó có lẽ không bõ với nguy cơ. (Chưa nói đến việc bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi uống thuốc kê đơn).

Tham Khảo Thêm:  Uống nước lá sa kê có tác dụng gì?

“Bạn sẽ không muốn uống thuốc kháng sinh bị mất tí tẹo phần trăm nào về hiệu lực vì bệnh sẽ không đỡ”, Nierenberg nói. “Bệnh càng nghiêm trọng thì càng chắc chắn là bạn sẽ muốn công ty sản xuất thuốc kiểm nghiệm và đảm bảo về thuốc. Và ít có khả năng bạn muốn đánh bạc với điều này”

Khi nghi ngờ, hãy vứt bỏ

Tốt nhất là hãy kiểm tra tủ thuốc mỗi năm để loại bỏ các loại thuốc cũ. Bằng cách này bạn sẽ không phải nghi ngờ một thứ thuốc nào đó vào một lúc nào đó.

Và cuối cùng, hãy thận trọng và mua thuốc mới bất cứ khi nào bạn không chắc chắn. Đó là cách tốt nhất để biết rằng thuốc là an toàn và có tác dụng. Xem ra đây là một lời khuyên tốt cho chúng ta.

Cẩm Tú

Theo MSN

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Du học Hàn quốc