Thứ Tự Bảng 29 Chữ Cái Tiếng Việt Chuẩn (Bộ GD&ĐT) Dành Cho Bé

Thứ tự của bảng chữ cái tiếng Việt từ nguyên âm đến phụ âm là gì? Làm thế nào để giúp trẻ học chữ cái hiệu quả? manta.edu.vn sẽ giải đáp ngay trong bài viết tiếp theo.

Thứ tự của bảng chữ cái tiếng Việt là gì?

Khi học một ngôn ngữ mới nói chung và tiếng Việt nói riêng, việc học và làm quen với bảng chữ cái tiếng Việt và các con số là hành trang đầu tiên mà trẻ cần nắm được.

Vì vậy, trong quá trình dạy bé học chữ đòi hỏi bé phải nắm vững bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn theo thứ tự từ đầu đến cuối, cách phát âm…

Hiện nay, theo Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, bảng chữ cái tiếng Việt hiện hành có tổng cộng 29 chữ cái được sắp xếp theo thứ tự như sau: a, ă, â, b, c, d, đ, e, ê, g, h ,i,kl,m,n,o,ồ,o,p,q,r,s,t,u,ư,v,x,y. Thứ tự này được sắp xếp theo cách đọc từ xưa đến nay, cũng như theo phiên âm quốc tế.

Ngoài ra, bảng chữ cái tiếng Việt có một điểm đặc biệt là chúng được trình bày bằng chữ hoa (chữ in lớn) và chữ thường (chữ nhỏ). Ngoài phần chia thành nguyên âm, phụ âm và từ ghép, số lượng bảng chữ cái tiếng Việt mà trẻ học được là khá lớn.

Cách sắp xếp bảng chữ cái tiếng Việt theo chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Theo thứ tự bảng chữ cái Tiếng Việt như trên, ngoài việc nắm rõ chúng, trẻ khi học bộ môn này còn phải nắm được cách sắp xếp từng chữ cái viết thường, viết hoa, cách phát âm từng chữ cái theo chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đào tạo. trình diễn. Sau đây là bảng tổng hợp chi tiết để mọi người tham khảo:

Ngoài việc hiểu, cách sắp xếp bảng chữ cái Tiếng Việt ở trên, các bé cũng cần nắm vững các nguyên âm, phụ âm để có thể đặt câu và ghép âm một cách chính xác.

Một số khó khăn khi bé học thuộc bảng chữ cái tiếng việt thứ tự khó nhớ

Trong quá trình học bảng chữ cái tiếng Việt theo thứ tự trên, trẻ sẽ dễ gặp phải một số khó khăn như:

  • Bảng chữ cái Tiếng Việt có nhiều chữ cái: Dành cho các bé từ 3 đến 6 tuổi, đang trong độ tuổi phát triển, cần nhiều kiến thức để làm quen và ghi nhớ nên số lượng chữ cái như trên sẽ gây khó khăn trong việc học cho các bé. .
  • Thứ tự bảng chữ cái tiếng Việt hơi lộn xộn: Bảng chữ cái này được sắp xếp theo chuẩn hiện hành, không theo từng phần nguyên âm, phụ âm… nên khiến trẻ phải học thêm kiến thức.
  • Tiếng Việt có nhiều nguyên âm, phụ âm và thanh điệu: Ngoài việc học bảng chữ cái, trẻ còn phải học thêm các nguyên âm, phụ âm và thanh điệu. Chưa kể mỗi danh mục còn được chia thành nhiều nhóm nhỏ nên nhiều em cảm thấy áp lực vì lượng kiến thức hơi nhiều.
  • Quá trình học chữ khô khan : Khi học chữ ở trường, ở nhà, việc học trên sách quá nhiều sẽ khiến trẻ cảm thấy nhàm chán, khô khan và không phát huy được khả năng tư duy, sáng tạo của bản thân.
Tham Khảo Thêm:  Thiết kế đồ họa là gì? Ngành Thiết kế đồ họa học trường nào tốt 2023

Vì vậy, để khắc phục những khó khăn trên, cha mẹ cần có phương pháp dạy con học bảng chữ cái tiếng Việt khoa học, phù hợp để bé có hứng thú học tập hiệu quả.

Bí quyết giúp bé học và nhớ thứ tự bảng chữ cái tiếng Việt hiệu quả

Với cách sắp xếp bảng chữ cái tiếng Việt như trên, để giúp việc học và ghi nhớ của trẻ hứng thú và hiệu quả hơn, cha mẹ có thể áp dụng một số mẹo sau:

Đầu tư, trang bị bảng chữ cái với hình ảnh sinh động

Thay vì để trẻ học trên những cuốn sách khô khan , cha mẹ có thể trang bị bảng chữ cái với hình ảnh minh họa cho từng từ sinh động, dễ hiểu hay thậm chí đầu tư một bảng chữ cái tiếng Việt điện tử để giúp trẻ học một ngôn ngữ mới. cách thú vị hơn . Đồng thời cũng tăng khả năng ghi nhớ của trẻ tốt hơn. Bố mẹ cũng có thể in bảng chữ cái tiếng Việt khổ lớn để con học theo.

Sử dụng ứng dụng dạy chữ cho trẻ

Để nâng cao hiệu quả của việc học bảng chữ cái một cách khoa học hơn, hay trong trường hợp bố mẹ không có nhiều thời gian dạy con thì các ứng dụng dạy học tiếng Việt chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Không nhất thiết phải học theo thứ tự bảng chữ cái tiếng Việt

Như đã đề cập ở trên, cách sắp xếp của bảng chữ cái tiếng Việt dựa trên các tiêu chuẩn ngữ âm quốc tế. Khi dạy trẻ không nhất thiết phải học theo thứ tự đó.

Thay vào đó, cha mẹ có thể hướng dẫn con học từng từ, học từng phần từ nguyên âm, phụ âm, thanh điệu,… để giúp trẻ dễ dàng nhận biết ngữ pháp của câu một cách tốt hơn.

Tham Khảo Thêm:  Xin chào tiếng Hàn & 40 cách chào, tạm biệt tiếng Hàn hay

Dạy bé phát âm từng chữ cái với ví dụ sinh động

Để tăng hiệu quả khi dạy bé học tiếng Việt, cha mẹ nên kết hợp với việc dạy bé phát âm chuẩn từng từ ngay từ khi mới bắt đầu, cùng với việc chỉ vào từng từ và kèm theo ví dụ của từ đó. Với cách dạy này ban đầu sẽ hơi khó khăn một chút nhưng khi bé đã quen dần thì việc học chữ của bé sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Kết hợp học và hành

Thay vì chỉ học từ sách vở và lý thuyết suông, cha mẹ hãy kết hợp vừa dạy vừa cho trẻ thực hành.

Cụ thể, bạn có thể dạy con bằng cách chỉ vào từng từ, kết hợp yêu cầu con phát âm rõ ràng và viết chúng, thậm chí làm bài tập với từng từ. Điều này sẽ giúp não bộ của bé được rèn luyện khả năng tư duy, sáng tạo và ghi nhớ tốt, rất hữu ích cho việc học của trẻ giai đoạn này.

Học chữ cái bằng cách đọc sách cho bé nghe

Sách là nền tảng phát triển ngôn ngữ, trí tuệ và cảm xúc. Vì vậy, cha mẹ hãy tạo cho con thói quen đọc sách và đam mê bộ môn này ngay từ nhỏ để con tiếp cận với con chữ mỗi ngày một cách hiệu quả.

Bước đầu làm quen với bảng chữ cái tiếng Việt có chữ thường

Như đã nói ở trên, trong bảng chữ cái tiếng Việt sẽ có chữ thường và chữ in hoa. Thực ra đây là hai cách viết khác nhau nhưng đọc giống nhau. Nhưng về cơ bản, học chữ hoa khó hơn chữ thường.

Vì vậy, bố mẹ hãy cho trẻ làm quen với chữ thường trước, cho đến khi các bạn đã thuộc lòng thứ tự từng chữ cái từ đầu đến cuối thì mới tiến hành cho trẻ làm quen với chữ in hoa. Đối với trẻ em, nên áp dụng phương pháp dạy từ dễ đến khó thay vì dễ và khó lẫn lộn.

Áp dụng nhiều phương pháp trò chơi

Để tăng hứng thú học chữ cái tiếng Việt của trẻ, cha mẹ nên kết hợp với các game học chữ , từ game offline đến game online trên điện thoại như: Tìm từ còn thiếu, tìm cặp ghép, ghép chữ cái,…

Tham Khảo Thêm:  Top 10 trường đại học tốt nhất Việt Nam

Dạy con qua bài hát, bài thơ

Với trẻ nhỏ, chúng thường yêu thích giai điệu của những bài thơ, bài hát và dễ dàng ghi nhớ chúng. Vì vậy, cha mẹ cũng có thể dạy con học chữ cái thông qua phương pháp này.

Hiện nay cũng có rất nhiều bài thơ giúp bé học chữ tốt hơn như: Bài thơ về chữ cái , bài đồng dao mầm non, bài thơ về chữ cái…

Một số bài hát hay giúp bé ghi nhớ nhanh bảng chữ cái như: Em học bảng chữ cái, Bài hát ABC, Bảng chữ cái tiếng Việt….

Sử dụng mảnh thẻ

Bố mẹ có thể đầu tư những bộ flashcard học chữ cái cho bé , trên mỗi thẻ là một chữ cái có hình ảnh minh họa tương ứng. Cho bé làm quen, tìm hiểu, ghi nhớ từng thẻ sau đó chơi trò đuổi bắt để bé đoán từ. Qua đó bé sẽ hứng thú hơn và học tập hiệu quả hơn.

Thực hiện nguyên tắc “mưa dầm thấm lâu”

Đối với những bé mới làm quen với thứ tự bảng chữ cái tiếng Việt sẽ gặp một chút khó khăn trong việc học và ghi nhớ. Nhưng cha mẹ hãy nhớ nguyên tắc “mưa dầm thấm lâu” bằng cách kiên trì dạy trẻ một cách chậm rãi, chu đáo để trẻ dần hiểu và thoải mái trong việc học, từ đó hiệu quả học tập của trẻ sẽ tăng lên. hơn.

Tích hợp học chữ cái tiếng Việt qua thực hành

Đừng để từng bài học con chữ của con trôi qua một cách khô khan mà không giúp con áp dụng được gì vào thực tế, không biết mục đích của việc học là gì.

Vì vậy, cha mẹ có thể kết hợp việc học chữ lồng với thực hành để con học một cách dễ hiểu hơn. Tại đây, bạn có thể chỉ vào chữ cái trên bảng quảng cáo, biển báo hoặc bất cứ nơi nào có chữ cái để yêu cầu con đọc và học thuộc. Như vậy bé mới thấy được ý nghĩa của việc học chữ cái để bé hứng thú hơn trong việc học.

Phần kết luận

Trên đây là tổng hợp thông tin về thứ tự bảng chữ cái tiếng Việt và phương pháp giúp trẻ học chúng hiệu quả. Vì vậy, cha mẹ hoàn toàn có thể áp dụng và rèn luyện cho con mình để con có thể phát triển ngôn ngữ và đạt kết quả học tập tốt hơn.

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Du học Hàn quốc