Ăn dưa hấu khi mang thai: Lợi ích và nhược điểm

Nếu bạn đang mang thai, lợi ích thậm chí còn nhiều hơn nữa. Dưa hấu làm dịu chứng ợ nóng và giảm sưng tấy; Hàm lượng nước cao (92%) và đường trái cây có thể giúp giảm ốm nghén và mất nước; và các khoáng chất có trong nó có thể giúp ngăn ngừa chuột rút cơ trong 3 tháng giữa thai kỳ. Theo các chuyên gia nghiên cứu, dưa hấu giàu lycopene hơn cà chua, một chất chống oxy hóa chống lại ung thư và bệnh tim mạch, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể đối với các bệnh nhiễm trùng và tăng chỉ số SPF của da một cách tự nhiên. Sau đây là một số lợi ích của dưa hấu đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai:

2.1. Dưa hấu có thể làm giảm nguy cơ tiền sản giật

Dưa hấu rất giàu lycopene, hợp chất cung cấp cho cà chua và các loại rau củ quả có màu sắc tương tự.

Một vài nghiên cứu thực hiện với dưa hấu cho thấy rằng việc bổ sung 4 mg lycopene mỗi ngày – hoặc khoảng 60% lycopene được tìm thấy trong 1 cốc (152 gram) dưa hấu – có thể giúp giảm nguy cơ tiền sản giật lên đến 50%.

Tham Khảo Thêm:  Đầu số 0167 đổi thành gì? Đầu số 0167 là mạng gì?

Tiền sản giật một trong những biến chứng khá phổ biến ở giai đoạn thai kỳ được đánh dấu bằng huyết áp cao, sưng phù và mất protein trong nước tiểu. Tiền sản giật gây ra những tình trạng nghiêm trọng cho bà mẹ cũng như thai nhi và là nguyên nhân chính dẫn đến sinh non.

Dựa vào những nghiên cứu đã phát hiện bằng việc bổ sung lycopene có thể làm giảm nguy cơ tiền sản giật, dưa hấu giàu lycopene thường được quảng cáo để bảo vệ phụ nữ khỏi phát triển chứng tiền sản giật trong thai kỳ. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây hơn không tìm thấy mối liên hệ giữa hai điều này.

Những nghiên cứu này đã sử dụng chất bổ sung lycopene liều cao để cung cấp lycopene chứ không phải dưa hấu. Cho nên, hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu nào liên kết với việc ăn dưa hấu khi mang thai có thể giảm nguy cơ tiền sản giật.

2.2. Dưa hấu có thể giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ hoặc biến chứng trong thai kỳ

Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu chất lỏng hàng ngày của phụ nữ tăng lên đáng kể nhằm mục đích giúp hỗ trợ lưu thông máu một cách tối ưu, cùng với lượng nước ối và tổng lượng máu cao hơn. Đồng thời, quá trình tiêu hóa của phụ nữ trong thai kỳ bắt đầu có xu hướng chậm lại. Vậy, bà bầu nên ăn dưa hấu không?

Tham Khảo Thêm:  Ngày nào cũng gội đầu có hại không?

Sự kết hợp của hai thay đổi này có thể làm tăng nguy cơ thiếu nước ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Ngược lại, điều này làm tăng nguy cơ bị táo bón hoặc trĩ khi mang thai.

Việc hydrat hóa dưới mức tối ưu trong thai kỳ cũng có thể liên quan đến sự phát triển kém của thai nhi, cũng như nguy cơ sinh non và dị tật bẩm sinh cao hơn.

Hàm lượng nước phong phú của dưa hấu có thể giúp phụ nữ mang thai đáp ứng tốt hơn nhu cầu chất lỏng tăng lên của họ, điều này có thể làm giảm nguy cơ táo bón, trĩ và các biến chứng thai kỳ.

Tuy nhiên, điều này có thể được áp dụng cho tất cả các loại trái cây hoặc rau quả giàu nước, bao gồm cà chua, dưa chuột, dâu tây, bí xanh và thậm chí cả bông cải xanh. Do đó, mặc dù chính xác về mặt kỹ thuật, lợi ích này không chỉ dành riêng cho dưa hấu.

2.3. Dưa hấu có tác dụng giảm các triệu chứng ợ chua

Phụ nữ mang thai thường gặp các vấn đề về tiêu hóa như ợ chua. Dưa hấu giúp giảm bớt những vấn đề này bằng cách làm dịu đường ống dẫn thức ăn và dạ dày. Nó sẽ giúp giảm chứng ợ nóng tức thì.

Tham Khảo Thêm:  Uống cà phê có béo không? Tại sao nhiều người thích uống cà phê

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.