USB OTG là gì? Cách sử dụng USB OTG trên Android

USB OTG là gì? Cách sử dụng USB OTG trên Android

Các smartphone hiện nay ngày càng được cải tiến và tích hợp thêm cổng USB OTG. Vậy USB OTG là gì? Cách sử dụng USB OTG trên smartphone như thế nào?. Tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

USB OTG là gì?

USB OTG là viết tắt của USB On-The-Go. Hiểu đơn giản, OTG là một dạng thiết bị tích hợp cổng USB được cải tiến. Hiện tại, các cổng USB trên smartphone đã được cải tiến để thêm vào chức năng hoạt động như là thiết bị chủ, với tên gọi là USB OTG.

USB OTG đã xuất hiện từ khá lâu nhưng phải đến gần đây mới được tích hợp vào smartphone. Thời kì đầu có thể kể đến O2 XDA Flame, sau đó lần lượt là các sản phẩm của Nokia như N8, C6-01, C7, Oro, E6,…

Công nghệ USB OTG cho phép điện thoại Smartphone không chỉ là thiết bị xuất mà còn có thể trở thành thiết bị chủ, tức bạn có thể kết nối các thiết bị ngoại vi cho điện thoại qua cổng OTG USB như: bàn phím, tay cầm chơi game, loa, USB,…

USB OTG

Công dụng của công nghệ OTG USB

Công nghệ OTG USB ngày càng trở nên phổ biến nhờ những tiện ích mà nó mang lại cho người dùng như:

Tham Khảo Thêm:  15 Homestay Đà Lạt view đẹp - giá rẻ dành cho bạn

Đọc và truyền dữ liệu

OTG USB có khả năng dễ dàng ghép nối, cho phép người dùng có thể sử dụng smartphone vào việc đọc và truyền dữ liệu với các bộ nhớ bên ngoài khác như 1 chiếc smartphone, USB hay ổ cứng.

Kết nối USB OTG với các thiết bị ngoại vi

Với chiếc smartphone có trang bị kết nối OTG USB sẽ dễ dàng kết nối với nhiều thiết bị ngoại vi khác như tay cầm chơi game, ổ đĩa flash hay ổ cứng ngoài. Bạn có thể gia tăng được trải nghiệm người dùng đối với nhiều trò chơi điện tử và mở rộng được kết nối bộ nhớ hơn.

Sạc pin qua cổng USB OTG

Cổng USB OTG còn có chức năng trở thành cổng sạc cho thiết bị di động có dung lượng pin thấp hơn.

Nhập liệu văn bản từ bàn phím và chuột

Kết nối OTG USB giữa máy tính bảng hay smartphone với combo chuột và bàn phím giúp bạn dễ dàng thao tác hơn khi nhập dữ liệu dưới dạng văn bản lên thiết bị di động của mình như một chiếc laptop.

Làm sao để biết smartphone có hỗ trợ USB OTG không?

Cách dễ dàng nhận biết smartphone có hỗ trợ USB OTG hay không là nhìn vào hộp đựng thiết bị hoặc trang web của nhà sản xuất. Bạn có thể thấy một logo hoặc thông số USB OTG được liệt kê trong thông số kỹ thuật.

điện thoại có USB OTG

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp là sử dụng ứng dụng kiểm tra USB OTG. Có rất nhiều ứng dụng miễn phí như: Google Play Store, trong đó có Easy OTG Checker là một ứng dụng đáng tin cậy cho việc này. Tải xuống và chạy ứng dụng, và bạn sẽ kiểm tra được điện thoại của bạn hỗ trợ USB OTG hay không.

Tham Khảo Thêm:  Dịch vụ Tài khoản thanh toán/tiền gửi - VietinBank

Cách sử dụng USB OTG trên Android

Kết nối ổ flash và ổ cứng ngoài qua USB OTG

Với chức năng sử dụng với bộ nhớ ngoài nằm ở đầu danh sách này, bạn chỉ việc cắm vào đó và sẵn sàng di chuyển. Ổ USB OTG có thể dễ dàng kết nối mặc dù ổ cứng ngoài có thể hoặc không làm việc. Các ổ cứng di động sẽ lấy nguồn điện từ Android không làm việc, nhưng ổ cứng ngoài với nguồn điện riêng lại hoạt động tốt. Ví dụ, bạn có thể chuyển file video qua kết nối OTG USB, sau đó chạy chúng với ứng dụng phát video tuyệt vời như MX Player.

Những ổ đĩa này cần được định dạng ở dạng FAT32 vì NTFS không phải lúc nào cũng hoạt động hoàn hảo. Để có thể kết nối và ngắt kết nối ổ flash nhanh chóng, bạn nên tải StickMount.

Sử dụng bộ điều khiển trò chơi video OTG USB

Bộ điều khiển trò chơi video hoạt động cực tốt với các thiết bị sử dụng phần mềm Android có USB OTG. Bạn chỉ cần cắm nó và sau đó chơi trò chơi. Bộ điều khiển sẽ được sử dụng bởi các trò chơi được thiết kế. Nếu điện thoại Android của bạn đã được root, bạn có thể kết nối với bộ điều khiển PlayStation 3.

Điều khiển Android bằng bàn phím và chuột

Cổng USB OTG trên thiết bị Android giúp nó có thể dễ dàng kết nối với nhiều thứ. Nếu muốn sử dụng máy tính bảng như một chiếc laptop, bạn hoàn toàn có thể kết nối bàn phím và chuột với thiết bị Android bằng USB OTG. Hơn nữa, Android có thể hoạt động tốt với hầu hết các chuột và bàn phím không dây và có dây.

Tham Khảo Thêm:  Dùng lâu năm mà chưa biết 4 cách cài nhạc chuông cho OPPO này thì quá phí

kết nối USB OTG

Bạn nên sử dụng bàn phím và chuột không dây với bộ thu hợp nhất vì bạn chỉ có một kết nối USB OTG. Ví dụ, bạn nên mua một bộ plug-and-play không dây tương thích với tất cả các nền tảng, thế nhưng không nên mua thiết bị đi kèm với phần mềm như Logitech T400, yêu cầu phần mềm SetPoint.

Bạn cần lưu ý là khi kết nối bàn phím OTG USB với thiết bị Android bàn phím mặc định là QWERTY, vì vậy khi muốn sử dụng bàn phím khác bạn cần phải sử dụng ứng dụng bàn phím đặc biệt như Colemak hoặc DVORAK.

Trên đây là bài viết giải thích USB OTG là gì? Cách sử dụng USB OTG trên smartphone như thế nào? Mong rằng bài viết đưa ra những thông tin hữu ích để bạn sử dụng loại USB này trên thiết bị Android của mình hiệu quả hơn! Mọi thắc mắc về vấn đề thiết bị công nghệ, bạn đọc có thể liên hệ với tổng đài của HACOM: 1900 1903 để được hỗ trợ giải đáp nhé!

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.