5 địa điểm lạnh nhất trên thế giới có thể bạn chưa biết

1. Cao nguyên Đông Nam Cực

Mới đây, cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát hiện ra rằng nơi lạnh nhất trên thế giới là Cao nguyên Đông Nam Cực. Hình ảnh vệ tinh ghi nhận cho thấy nhiệt độ trên cao nguyên này là -93,2 độ C. Mức nhiệt này còn thấp hơn một số nơi trên sao Hỏa và nhiệt độ cực lạnh như vậy có thể gây nguy hiểm cho con người.

Vệ tinh ghi nhận cho thấy nhiệt độ trên cao nguyên Đông Nam Cực là -93,2 độ C. (Ảnh: Pixabay)

Trước đó, vào tháng 8 năm 2010, cảm biến vệ tinh cũng từng ghi nhận nhiệt độ của nơi này là -93,2 độ C. Kỷ lục nhiệt độ lạnh nhất dựa trên nhiệt kế trên mặt đất là -89,2 độ C, được ghi lại vào ngày 21/7/1983 trên cao nguyên Nam Cực, tại nhà ga Vostok của Liên Xô. Năm 1968, nhiệt độ lạnh nhất được ghi nhận là – 88,3 độ C cũng tại nhà ga Vostok.

2. Oymyakon, Nga

Khu vực này không chỉ là nơi có nhiệt độ thấp nhất trên Trái Đất mà còn là một trong những vùng đất lạnh giá nhất vẫn có người sinh sống. Theo Thời báo Siberia mô tả, nơi đây lạnh tới mức một chiếc nhiệt kế dùng để theo dõi nhiệt độ bên ngoài đã vỡ vụn khi mức nhiệt từng hạ xuống -62 độ C. Thế nhưng, đó vẫn chưa phải là kỷ lục lạnh nhất ở Oymyakon. Vào tháng 1/1924, nơi này từng ghi nhận nền nhiệt ngoài trời hạ xuống -71,2 độ C. Đây cũng là nhiệt độ thấp nhất ở khu vực Bắc bán cầu.

Tham Khảo Thêm:  Sổ Đoàn viên là gì? Hướng dẫn cách viết sổ Đoàn viên?

Kỷ lục lạnh nhất ở Oymyakon, Nga là -71,2 độ C. (Ảnh: Pixabay)

Nhiệt độ trung bình ở ngôi làng lạnh nhất thế giới có người sinh sống này vào tháng 1 thường là khoảng -50 độ C. Dù nhiệt độ ngoài trời khắc nghiệt như vậy, nhưng học sinh vẫn tới trường bình thường. Theo quy định, trường học chỉ đóng cửa khi nhiệt độ hạ xuống dưới -52 độ C.

3. Đảo Ellesmere, Canada

Đảo Ellesmere là một phần của vùng Qikiqtaaluk thuộc lãnh thổ Nunavut của Canada. Eismitte là một trong những địa điểm lạnh nhất của Trái đất. Nhiệt độ thấp nhất từng được ghi nhận vào tháng 2 với mức nhiệt -64.9 độ C và con người không thể tới đây bằng ôtô. Nhiệt độ ở đây thấp đủ để đóng băng giác mạc, da, cơ của người chỉ trong vài phút nếu không được bảo vệ. Mỗi năm thị trấn thường chìm trong bóng tối khoảng 4 tháng và 4 tháng khác không bao giờ thấy mặt trời lặn.

Nhiệt độ ở đảo Ellesmere thấp đủ để đóng băng giác mạc, da, cơ của người chỉ trong vài phút nếu không được bảo vệ. (Ảnh: Pixabay)

Lượng mưa trung bình trong năm ở Ellesmere là 109,2 mm. Tháng có lượng mưa trung bình nhiều nhất là tháng 12 với lượng mưa là 25,4 mm. Tháng có lượng mưa trung bình ít nhất là tháng 5 với trung bình 0,1 2,5 mm.

4. Barrow, Alaska

Thành phố Barrow thuộc tiểu bang Alaska, nằm ở cực bắc của nước Mỹ, cách Bắc Cực về phía bắc hơn 500 km và phía nam 2.000 km. Nhiệt độ thấp nhất của khu vực này vào khoảng -62 độ C. Thành phố này lạnh tới mức Mặt trời lặn vào cuối tháng Mười Một và chỉ xuất hiện trở lại cho đến cuối tháng 1. Thậm chí, ngay cả vào mùa hè thì không khí nơi đây vẫn lạnh. Mãi cho tới tháng 6, mọi thứ mới bắt đầu hết bị đóng băng và nhiệt độ trung bình trong giai đoạn này là 3 độ C.

Tham Khảo Thêm:  Mã Vùng Pháp– Mã Điện Thoại Pháp– Cách Gọi Điện Ở Pháp

Thành phố Barrow lạnh tới mức Mặt trời lặn vào cuối tháng Mười Một và chỉ xuất hiện trở lại cho đến cuối tháng 1. (Ảnh: Pixabay)

Vì nhiệt độ quá thấp nên thành phố Barrow có rất ít dân cư sinh sống ở đây, hiện, nơi này chủ chỉ phát triển du lịch băng giá. Mặc dù có diện tích rất lớn nhưng theo số liệu thống kê năm 2005, trên đảo chỉ có vẻn vẹn 170 cư dân thường trú.

5. Prospect Creek, Mỹ

Prospect Creek là một khu định cư nhỏ bé cách khoảng 290km về phía bắc Fairbank. Đây là khu vực có nhiệt độ thấp nhất của nước Mỹ. Nhiệt độ thấp kỷ lục đã từng được ghi nhận tại đây là -62 độ C. Hiện nay, thời tiết của khu vực này đang ngày càng khắc nghiệt hơn bao giờ hết. Vào ngày 23 tháng 1 năm 1971, nhiệt độ thấp kỷ lục −62,1 ° C đã được ghi lại. Thời điểm lạnh nhất là tháng 2.

Prospect Creek có nhiệt độ thấp kỷ lục nhưng hệ động, thực vật nơi đây tương đối đa dạng. (Ảnh: Pixabay)

Prospect Creek có khí hậu cận nhiệt đới. Mặc dù nhiệt độ ở Prospect Creek rất thấp nhưng thế giới động thực vật ở đây vẫn tương đối đa dạng. Hệ động vật địa phương nơi này có thể tìm thấy từ gấu đen, gấu nâu đến đại bàng hói. Prospect Creek nhiều lần đã được mở rộng nhưng do điều kiện khắc nghiệt nên hiện nay đã bị thu hẹp nhiều so với trước đây.

Tham Khảo Thêm:  Bố họ Phạm đặt tên con trai là gì mang đến sự bình an, thịnh vượng

*Bài viết được tổng hợp từ LiveScience, Britannica, The Washington Post.

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Du học Hàn quốc