Trong 1 tháng có 10 ngày ăn chay là những ngày nào?

Trong 1 tháng có 10 ngày ăn chay là những ngày nào?

Thường thì những tín đồ Phật giáo sẽ có lịch ăn chay trong 10 ngày. Gồm có những ngày như mùng 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29, 30 âm lịch. Vào những ngày này họ sẽ kiêng ăn các loại thịt từ động vật, ngăn cấm sát sinh. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn vì sao Phật tử lại chọn những ngày ăn chay đó trong tháng nhé.

Phật tử trong một tháng có những ngày ăn chay nào?

Số ngày ăn chay sẽ phụ thuộc vào lòng tin cũng như điều kiện của mỗi người. Phật giáo không bao giờ đưa ra quy định hay là ép buộc các tín đồ của mình thực hiện nghĩa vụ ăn chay khắc nghiệt. Thường thì những ngày như mùng 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29, 30 trong tháng âm lịch. Tuy nhiên cũng có những tín đồ ăn chay 4 ngày hoặc 2 ngày trong tháng.

Trong một tháng có những ngày ăn chay nào ?

Lý do mà Phật tử chọn 10 ngày trong tháng để ăn chay đó chính là để nhắc nhở bản thân. Tu tập, mở rộng lòng từ bi, không sát sinh động vật để làm thực phẩm cho mình. Bên cạnh đó, lịch ăn chay 10 ngày trong đó có ngày 30 cuối tháng là để nhắc nhở Phật tử nhớ đến một tháng cũ đã qua. Sống ý nghĩa hơn, tu tập chăm chỉ hơn trong tháng mới. Bởi vì theo quan niệm của Phật giáo, mọi sự trên đời đều có duyên khởi và luôn ảnh hưởng tác động lẫn nhau cũng giống như thời gian. Tháng cũ khép lại cũng chính là khởi điểm cho tháng mới do đó con người cần xem xét lại bản thân.

Tham Khảo Thêm:  7/4 cung gì? Tính cách, tình yêu, sự nghiệp, sức khoẻ 2023

Thường thì các tín đồ Phật tử lâu năm họ thường lên lịch ăn chay 10 ngày trong tháng. Có khả năng tiến dần đến ăn chay trường nếu như cơ thể khỏe mạnh và không bệnh tật gì.

Phật tử có hai phương thức ăn chay trong những ngày ăn chay

Phật tử thường có 2 phương thức ăn chay là chay trường và chay kỳ:

  • Chay trường đây là phương pháp sử dụng đồ ăn chay trong một khoảng thời gian dài. Phật tử tự nguyên dùng những thực phẩm thanh đạm, không sát sanh.
  • Chay kỳ là phương pháp sử dụng đồ chay trong những ngày cố định của tháng. Thường là 10 ngày và cũng có cách gọi riêng cho số ngày ăn chay trong năm, trong tháng. Như Nhị trai, Tứ trai, Lục trai, Thập trai, Nhất ngoạt trai, Tam ngoạt trai. Nhị trai là ăn chay mỗi tháng hai lần vào mùng 1 và ngày rằm. Tứ trai là ăn chay 4 lần trong tháng vào 1, 14, 15, 30. Nhất ngoại trai là ăn chay luôn trong một tháng, thường là tháng Giêng, tháng 7 và tháng 10. Lục trai là ăn chay trong các ngày mùng 8, 14, 15, 23, 29, 30. Và lịch ăn chay 10 ngày trong tháng được gọi là Thập trai.

Có 2 hình thức ăn chay là ăn chay trường và ăn chay kỳ

Lợi ích của việc ăn chay và không sát sinh

Ăn chay sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể con người. Dưới đây là một vài lợi ích của việc ăn chay đối với cơ thể :

Tham Khảo Thêm:  Nhặt được tiền là may hay rủi? Bật mí con số may mắn

Ăn chay giúp da khỏe mạnh

Làn da khỏe mạnh khi được cung cấp đầy đủ các vitamin, khoáng chất và nước. Các loại trái cây, rau củ quả chứa hàm lượng vitamin cao, chất chống oxy hóa giúp làn da khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật.

Ăn chay giúp bạn giảm cholesterol

Thông thường trong mỡ động vật chứa các chất không tốt cho sức khỏe vì vậy sẽ làm tăng mức cholesterol trong cơ thể. Khi ăn chay sẽ cung cấp cho bạn đủ lượng cholesterol cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

Ăn chay giúp bạn cải thiện sự trao đổi chất

Thực phẩm chay rất dễ tiêu hóa nên khi ăn chay hệ tiêu hóa của con người sẽ không phải làm việc quá sức. Ngoài ra tỷ lệ trao đổi chất ở những người ăn chay khá cao nên sẽ giúp cơ thể đốt cháy nhiều năng lượng nên dễ giảm cân hơn.

Ăn chay giúp bạn giảm nguy cơ bị ung thư

Ăn chay giúp bạn giảm nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư và ngăn ngừa một số loại bệnh ung thư đặc biệt ở phụ nữ. Chế độ ăn chay sẽ giúp bạn giảm thiểu phần nào nguy cơ mắc bệnh ung thư đại thực tràng. Theo nghiên cứu chỉ ra rằng ăn đầy đủ trái cây và rau quả tươi trong chế độ ăn chay là yếu tố quan trọng giúp bạn giảm thiểu phần nào nguy cơ ung thư

Tham Khảo Thêm:  831 là gì? 831 là gì có ý nghĩa đặc biệt gì trong tình yêu

Ăn chay giúp bạn tăng sức khỏe xương

Hiện nay tỷ lệ loãng xương thấp ở những người ăn chay là thấp hơn so với người bình thường. Các sản phẩm từ động vật sẽ ép canxi ra khỏi cơ thể, gây ra tình trạng mất canxi và loãng xương.

Ăn chay đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể

Mặc dù ăn chay đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên bạn vẫn cần phải lưu ý ăn chay trường đúng cách để tránh tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng cho cơ thể. Khi ăn chay bạn cần đảm bảo phải cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Là các nhóm dưỡng chất protein, chất sắt, canxi, vitamin D, omega-3, kẽm, vitamin B12.

Lợi ích của việc ăn chay đúng cách sẽ giúp bạn giảm thiểu và ngăn ngừa nhiều bệnh tật. Tuy nhiên, bạn nên trao đổi với bác sĩ trước khi ăn chay để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể khỏe mạnh nhé. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy thường xuyên cập nhật thông tin và theo dõi website nhé !

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Du học Hàn quốc