[KINH NGHIỆM CẦN LƯU Ý] Đi viếng đám ma như thế nào cho đúng? 

[KINH NGHIỆM CẦN LƯU Ý] Đi viếng đám ma như thế nào cho đúng? 

Đám ma là nơi trang nghiêm và có ý nghĩa tiếc thương người đã khuất, chia buồn cùng gia đình. Khung cảnh không chỉ đầy đau thương, mất mát mà âm khí còn rất nặng. Tuy nhiên, những nghi thức đi viếng đám ma như thế nào là đúng thì lại ít người biết đến. Việc đi viếng đám ma đã trở thành nét đẹp trong lối sống “uống nước nhớ nguồn” của người ở lại đối với người ra đi. Bài viết ngày hôm nay, hãy cùng shophoavip tìm hiểu về những nghi thức, cách viết phong bì phúng điếu và điều kiêng kỵ khi đến viếng đám ma nhé!

1. Cách vái lạy khi đi viếng đám ma như thế nào?

Vái lạy khi đi viếng đám ma là nghi thức đã xuất hiện từ lâu trong đời sống người Việt. Từ việc lễ Phật, cúng tế, thăm viếng chùa cho đến dự đám tang… Thông thường, lạy sẽ có ba kiểu là lạy 2 lần, 3 lần và 4 lần. Người sống thì lạy 2 lạy, lạy Phật hay thần thành thì 3 lạy, người đã mất thì 4 lạy. Váy làm sau khi lạy và chỉ vái 2 cái.

[KINH NGHIỆM CẦN LƯU Ý] Đi viếng đám ma như thế nào cho đúng?

Khách viếng đến vái lạy đám tang

Việc vái lạy trong đám tang còn chia thành 2 kiểu là dành cho nam giới và nữ giới:

➤ Dành cho nam

Nam giới khi vái lạy thì tư thế đứng nghiêm, tay chắp trước ngược, đưa tay lên quá đầu rồi cúi xuống. Sau đó, đưa tay xòe trạm đắt, ngửa lòng bàn tay lên trên. Đồng thời thực hiện việc quỳ gối, cúi mình xuống, trán gần chạm với mặt đất. Khi kết thúc việc vái lạy thì úp hai bàn tay lên đầu gối chân trái, có lên và đứng dậy.

Tham Khảo Thêm:  Khâm liệm là gì? Liệm người chết 2021 cần chuẩn bị những gì?

➤ Dành cho nữ

Đối với nữ, để thực hiện việc vái lạy thì cần ngồi xuống đất, hai chân vắt chéo nghiêng về trái, bàn chân phải ngửa lên, để dưới đùi chân trái. Sau đó, chắp tay để trước mặt đưa lên trên trán rồi dần cúi đầu xuống. Để đầu gần chạm đất thì đưa xòe bàn tay để lên đầu. Để nguyên tư thế đó 1, 2 giây rồi lạy vài lần theo đúng nghi thức, sau đó đứng lên và lùi về sau, kết thúc quá trình lạy.

2. Ý nghĩa của vái lạy khi đến viếng đám ma

Lạy và vái không chỉ đơn thuần là nghi lễ cần thực hiện khi đến viếng trong đám ma là cò thể hiện nét đẹp truyền thống của ông cha ta. Không những thể hiện sự đau xót tiễn đưa người đã khuất về với suối vàng mà còn biểu thị lòng thành kính biết ơn với những công lao trời bể mà người mất khi còn sống làm được.

[KINH NGHIỆM CẦN LƯU Ý] Đi viếng đám ma như thế nào cho đúng?

Viếng đám ma thể hiện sự tôn kính với người đã khuất

3. Viếng đám ma cần viết phong bì như thế nào?

Phong bì phúng viếng là khoản tiền mà người sống phúng điếu người đã mất, xem như là nghĩa cử cuối cùng mà người đi viếng làm cho người đã mất. Đó cũng được coi là hình thức trả nợ nghĩa tình và đạo lý cho người đã khuất, giúp họ ra đi thanh thản không phải nuối tiếc.

Tham Khảo Thêm:  Những câu ca dao tục ngữ hay nói về việc giữ chữ tín hay nhất

[KINH NGHIỆM CẦN LƯU Ý] Đi viếng đám ma như thế nào cho đúng?

Cách viết phong bì đám ma chuẩn

Khoản tiền phúng điếu sẽ giúp hỗ trợ cho gia đình người đã khuất lo hậu sự, viết phong bì đám tang như thế nào cho thành kính cũng thể hiện được sự đồng cảm là điều rất quan trọng.

4. Những kiêng kỵ cần biết khi đến viếng đám ma

Khi đến viếng đám ma cần hết sức lưu ý nên tránh phạm phải những điều kiêng kỵ sau:

4.1 Không cười đùa, nói lớn

Trong khung cảnh trang nghiêm, đầy đau thương và nước mắt thì tuyệt đối không được có hành động cười đùa, nói lớn hay hò hét ầm ĩ. Việc làm thiếu ý thức này sẽ khiến mọi người xung quanh khó chịu và đánh giá mình không có văn hóa, vô duyên.

4.2 Khi khâm liệm, tránh để nước mắt rơi xuống

Theo quan niệm của dân gian, dù có thương xót người quá cố đến đâu thì khi khâm liệm cũng nên đứng xa, tránh để nước mắt rơi vào quan tài hay thi hài người mất. Bởi giọt nước mắt sẽ khiến người khuất không thể an lòng xuống “suối vàng” mà vẫn vất vưởng quanh gia đình, người thân vì luyến tiếc.

4.3 Không nên bật nhạc điện thoại chuông to khi đi viếng đám tang

Nên để chế độ điện thoại nhỏ để tránh trường hợp có người gọi tới chuông reo to, hoặc có nhạc vui nhộn tạo hình ảnh không hay.

Tham Khảo Thêm:  Sinh năm 2019 mệnh gì? Tuổi Kỷ Hợi Hợp tuổi nào & Màu gì?

4.4 Tránh chọn hoa chia buồn kiểu dáng không phù hợp, bị héo hay hư hỏng

Lễ tang là một nơi trang nghiêm, là giây lần cuối người đã mất được cạnh người thân. Vậy nên khi đi phúng viếng đám ma bằng vòng hoa tang, lẵng hoa tang nên chú ý tránh lựa chọn mẫu không phù hợp, hoa bị héo hay hư hỏng. Nên lựa chọn những điểm bán hoa uy tín để giúp bạn tỏ lòng thành kính đối với người đã khuất.

[KINH NGHIỆM CẦN LƯU Ý] Đi viếng đám ma như thế nào cho đúng?

Hoa tang lễ đẹp và trang trọng – dịch vụ điện hoa Shophoavip

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Du học Hàn quốc