Nam châm là gì ? Có mấy loại nam châm

Nam châm là gì ? Có mấy loại nam châm

Nam châm là gì? Đây là câu hỏi mà không ít người thắc mắc và băn khoăn. Để có được câu trả lời chi tiết và đầy đủ nhất, hãy cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!

Nam châm là gì?

Với câu hỏi nam châm là gì? Chúng tôi xin giải đáp một cách chính xác nhất như sau: Nam châm là những vật thể có khả năng hút các vật bằng chất liệu thép non hoặc sắt, đồng thể đẩy những nam châm có cùng cực. Theo như quan niệm trong từ học, nam châm chính là một vật thể được biết tới với khả năng trong việc tạo ra lực sử dụng để đẩy hoặc hút một vật từ hoặc 1 vật có độ cảm từ cao khi được đặt ngay cạnh nam châm.

su-ra-doi-cua-nam-cham
Sự ra đời của nam châm

Nam châm ra đời trong hoàn cảnh nào?

Nam chân ra đời vào thời kì Hy Lạp cổ đại. Người ta thường gọi nam châm với tên gọi khác là Magnesia, một trong những vùng đất sở hữu những tảng đá có khả năng hút được sắt. Ngoài ra, Trung Quốc cũng chính là quốc gia đầu tiên ở trên thế giới đã ứng dụng nam châm trong việc chế tạo nên la bàn để xác định phương hướng một cách chính xác.

Nam chân hoạt động theo nguyên lý nào?

Nam châm đã tạo ra từ trường, chính điều này mà nó có khả năng trong việc hút những vật được làm bằng kim loại. Nhưng nam châm thường có 2 cực là cực bắc và cực nam cho nên khi 2 thanh nam châm có cùng chiều sẽ đẩy nhau, còn khi trái chiều sẽ hút nhau.

Tham Khảo Thêm:  Gà Ai Cập – Giống gà siêu trứng

Dựa vào nguyên lý đó mà nam giới đang ngày càng được sử dụng rộng rãi và áp dụng ở trong đời sống xã hội, đặc biệt là trong môi trường công nghiệp bê kim loại có khối lượng lớn. Ngoài ra, sản phẩm cũng được sử dụng rộng rãi trong một số ngành khác như thời trang, đồ chơi, phụ kiện làm đẹp, nội thất.

nam-cham-co-may-loai
Nam châm có mấy loại ?

Nam châm có những loại nào?

Hiện nay nam châm thường được chia ra làm 3 loại cơ bản như sau:

Nam châm tạm thời

Đây là loại nam châm được hoạt động với nguyên lý khi đang ở trong một từ trường mạnh, tuy nhiên nếu như bị mất đi từ tính thì từ trường của chúng cũng sẽ bị biến mất.

Nam châm vĩnh cửu

Nam châm vĩnh cửu hiện là loại nam châm phổ biến nhất trong đời sống. Loại này sẽ tạo ra một lực từ vĩnh viễn, cho dù có trải qua thời gian dài thì nó vẫn giữ nguyên được sự ổn định.

Nam châm điện

Nam châm điện thường có đặc điểm là có 1 cuộn dây xoắn được quấn quanh cùng với lõi sắt có công dụng giống như một thanh nam châm vĩnh cửu cho dòng điện chạy. Nó có thể điều chỉnh được bằng việc thay đổi độ lớn từ dòng điện chạy qua dây hoặc thay đổi hướng của dòng chảy.

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Du học Hàn quốc