Hàn Quốc tăng lương, lao động Việt nhận trung bình 37 triệu đồng/tháng

Hàn Quốc tăng lương, lao động Việt nhận trung bình 37 triệu đồng/tháng

Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc vừa thông báo về việc áp dụng mức lương tối thiểu cho năm 2023 tại nước này.

Theo đó, mức lương tối thiểu theo giờ mà người lao động nhận được là 9,620 won, tăng 5% so với năm 2022. Với mức trên, mức lương tối thiểu hằng tháng của người lao động Hàn Quốc là 2,02 triệu won (tương đương 37,3 triệu đồng).

Mức lương mới này áp dụng từ 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023, áp dụng như nhau đối với tất cả các ngành, các doanh nghiệp, không phân biệt loại hình doanh nghiệp.

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Hàn Quốc là một trong những thị trường lao động trọng điểm, thu hút nhiều người lao động Việt Nam với mức lương cao, chi phí xuất cảnh thấp và môi trường làm việc khá tốt.

Hàn Quốc tăng lương, lao động Việt nhận trung bình 37 triệu đồng/tháng - 1

Mức lương tối thiểu theo giờ năm 2023 tại Hàn Quốc là 9.620 won (tương đương 7,41 USD) (Ảnh: Nguyễn Hằng).

Bộ LĐ-TB&XH thống kê, hiện có gần 50.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc trong các lĩnh vực sản xuất, chế tạo, xây dựng, nông nghiệp và ngư nghiệp, thông qua nhiều hình thức.

Trong đó, đa số người lao động đi theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (Chương trình EPS). Đây là kênh phái cử lao động chủ yếu sang Hàn.

Người lao động tham gia chương trình này có mức thu nhập bình quân từ 1.500 – 2.000 USD/tháng (tương đương 35-45 triệu đồng/tháng) và được hưởng quyền lợi và các chế độ bảo hiểm theo quy định dành cho lao động nước ngoài tại Hàn Quốc và theo hiệp định song phương giữa hai nước về bảo hiểm xã hội được ký vào tháng 12/2021.

Tham Khảo Thêm:  aespa công bố tên fandom và các thuật ngữ liên quan, Knet khen SM nhanh tay nhưng e ngại: "Tên này tra mạng thì khó ra lắm"

Chương trình thứ hai là lao động kỹ thuật (visa E7) đi làm việc theo hợp đồng cá nhân ký trực tiếp với doanh nghiệp Hàn Quốc hoặc thông qua các hợp đồng cung ứng lao động ký giữa doanh nghiệp Việt Nam với đối tác Hàn Quốc.

Hiện có khoảng 3.535 lao động kỹ thuật đang làm việc tại Hàn Quốc, chủ yếu trong lĩnh vực điện tử, công nghệ thông tin, hàn, cơ khí, vận hành máy. Những lao động này cư trú và làm việc dài hạn tại Hàn Quốc (trên 5 năm) với mức lương từ 2.000 – 2.500 USD/tháng, tương đương 45-50 triệu đồng.

Thứ ba là người lao động đi làm thuyền viên trên các tàu đánh cá gần bờ và tàu cá xa bờ theo các hợp đồng cung ứng thuyền viên ký giữa doanh nghiệp Việt Nam và các chủ tàu Hàn Quốc.

Hiện có gần 10.000 thuyền viên Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc với mức lương trên các tàu đánh cá xa bờ từ 450 – 550 USD/tháng (khoảng 10-12 triệu đồng/tháng) và gần bờ là 1.400 USD/tháng (khoảng 30-32 triệu đồng/tháng).

Ngoài ra, từ năm 2016, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã kiến nghị Chính phủ cho phép thực hiện thí điểm đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo hình thức hợp tác giữa các địa phương của hai nước, qua đó đã tạo điều kiện cho người nông dân Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc để học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm canh tác, thu hoạch, bảo quản và phân phối sản phẩm nông nghiệp.

Tham Khảo Thêm:  Đâu là nơi lạnh nhất hiện nay ở Việt Nam và trên thế giới?

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Du học Hàn quốc