Cách Xem Ngày Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai, Bé Gái

Cách Xem Ngày Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai, Bé Gái

Cách xem ngày cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Cúng thôi nôi cho bé không chỉ là buổi tiệc sinh nhật đầu tiên của bé. Mà ngày cúng thôi nôi còn là ngày để bố mẹ trình báo lên ông bà, thần linh. Với mong muốn cầu mong bé con khỏe mạnh, thông minh, nhanh nhẹn và xinh xắn. Vậy các bậc phụ huynh hãy cùng Kalina đi tìm hiểu cách tính chính xác cho ngày thôi nôi của con yêu nhé.

Với các bậc phụ huynh lần đầu tổ chức lễ cúng cho bé, chắc hẳn sẽ có nhiều bỡ ngỡ, chưa có kinh nghiệm tổ chức. Khác hẳn với các ngày sinh nhật bình thường sẽ được tổ chức đúng vào ngày chào đời. Thì lễ cúng thôi nôi sẽ có những điểm khác biệt. Và lễ cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái cũng có cách tính ngày khác nhau.

Theo quan niệm của ông bà xưa, cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé trai sẽ được tính theo ngày âm lịch. “Gái lùi 2, trai lùi 1” thế nên ngày cúng bé trai sẽ sụt đi 1 ngày so với ngày sinh của bé. Chẳng hạn, bé trai sinh vào ngày 20/8 âm lịch, các bậc phụ huynh sẽ cúng lễ thôi nôi cho bé vào ngày 19/8 âm lịch.

Cach-xem-ngay-cung-thoi-noi-cho-be-trai-be-gai-1

Riêng đối với năm nhuận, có 2 tháng sát nhau (ví dụ có 2 tháng 6 âm lịch). Bé trai sinh vào tháng 6 âm lịch đầu thì cúng thôi nôi sẽ vào tháng 5 năm sau. Nếu bé sinh vào tháng 6 âm lịch sau thì cúng thôi nôi và tháng 6 âm lịch năm sau.

Tham Khảo Thêm:  Bình hoa đặt bên nào trên bàn thờ? Trái hay phải?

Tùy theo phong tục văn hóa của mỗi vùng miền sẽ có các cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé khác nhau. Ở các tỉnh miền Tây như Sóc Trăng sẽ có quan niệm “Nam trồi, nữ sụt”. Ngày cúng thôi nôi của bé có thể cộng thêm từ 1-2 ngày.

Cach-xem-ngay-cung-thoi-noi-cho-be-trai-be-gai-2

Cach-xem-ngay-cung-thoi-noi-cho-be-trai-be-gai-3

Cach-xem-ngay-cung-thoi-noi-cho-be-trai-be-gai-4

Như cách tính ngày thôi nôi cho bé trai, thì ngày thôi nôi của bé gái cũng sẽ được tính theo ngày âm lịch. Cách tính ngày thôi nôi bé gái sẽ lùi đi 2 ngày so với ngày sinh của bé. Ví dụ bé sinh ngày 14/7 âm lịch, thì bố mẹ sẽ cúng thôi nôi cho bé vào ngày 12/7 âm lịch.

Tuy nhiên với cuộc sống hiện đại thời nay, các ông bố bà mẹ thường chọn ngày cúng cho bé vào ngày dương. Bởi nó vừa thuận tiện, dễ nhớ, phù hợp với cho công việc của các thành việc trong gia đình.

Cach-xem-ngay-cung-thoi-noi-cho-be-trai-be-gai-5

Cach-xem-ngay-cung-thoi-noi-cho-be-trai-be-gai-6

Cach-xem-ngay-cung-thoi-noi-cho-be-trai-be-gai-7

Cach-xem-ngay-cung-thoi-noi-cho-be-trai-be-gai-8

Lễ cúng thôi nôi cho các bé rất quan trọng với bé. Cho nên sau khi lựa ngày, bạn nên chú ý việc lựa giờ tốt. Hầu hết các lễ cúng thôi nôi sẽ được tổ chức vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều tối. Không khí sẽ tươi mát, trong lành và dễ chịu hơn. Bạn có thể lựa chọn giờ cúng theo tuổi của bé hoặc tính theo tam hợp.

Chọn giờ cúng theo tuổi của bé:

Việc chọn lựa giờ sẽ phụ thuộc vào con giáp của bé. Mỗi con giáp sẽ ứng với các khung giờ tốt – xấu khác nhau. Theo quan niệm ngày xưa, việc lựa chọn đúng khung giờ tốt sẽ giúp bé yêu nhà bạn có thêm nhiều sự may mắn cho tương lai mai sau. Bạn có thể tham khảo một vài ví dụ dưới đây:

 • Nếu bé tuổi Tý thì giờ cúng tốt là giờ Ngọ (từ 11 tới 13 giờ trưa)
 • Nếu bé tuổi Sửu thì giờ cúng tốt là giờ Tý (từ 23 tới 1 giờ sáng)
 • Nếu bé tuổi Dần thì giờ cúng tốt là giờ Sửu và giờ mùi (từ 1 tới 3 giờ sáng và 13 đến 15 giờ trưa )
 • Nếu bé tuổi Mão thì giờ cúng tốt là giờ Thìn và giờ tuất (từ 7 tới 9 giờ sáng và 19 tới 21 giờ tối)
 • Nếu bé tuổi Thìn thì giờ cúng tốt là giờ Hợi (từ 21 tới 23 giờ tối)
 • Nếu bé tuổi Tị thì giờ cúng tốt là giờ Dậu (từ 17 tới 19 giờ tối)
 • Nếu bé tuổi Ngọ thì giờ cúng tốt là giờ Thân (từ 15 tới 17 giờ chiều)
 • Nếu bé tuổi Mùi thì giờ cúng tốt là giờ Tý (từ 23 tới 1 giờ sáng)
 • Nếu bé tuổi Thân thì giờ cúng tốt là giờ Mão (từ 5 đến 7 giờ sáng)
 • Nếu bé tuổi Dậu thì giờ cúng tốt là giờ Dần (từ 3 tới 5 giờ sáng)
 • Nếu bé tuổi Tuất thì giờ cúng tốt là giờ Hợi (từ 21 tới 13 giờ khuya)
 • Nếu bé tuổi Hợi thì giờ cúng tốt là giờ Tỵ (từ 9 tới 11 giờ sáng)
Tham Khảo Thêm:  Sinh năm 1989 mệnh gì? Tuổi Kỷ Tỵ hợp tuổi nào, màu gì?
Chọn giờ cúng tam hợp:

Với cách tính này thì dựa vào cung hoàng đạo, tam hợp tứ hành xung để tính. Cách tính này sẽ hơi khó đối một số bạn chưa có kinh nghiệm. Thế nên bạn có thể nhờ ông bà, bố mẹ xem qua để tư vấn chính xác.

Tam hợp tứ hành xung ở đây cụ thể là nói về 12 con giáp được chia thành 4 nhóm. Mỗi nhóm gồm 3 con giáp có nét tính cách tương đồng, liên quan tới nhau được gọi là tam hợp. Và ngược lại có nét tính cách đối ngược nhau gọi là xung khắc.

Ví dụ con của bạn sinh vào ngày 3/04/2020 (dương lịch) thì ngày âm lịch là ngày 11 tháng 3 năm Canh Tý (âm lịch)

Với tuổi Tý thì tam hợp có Tý – Thân – Thìn còn tứ hành xung có Tý – Ngọ – Mão – Dậu. Dựa vào tam hợp và tứ hành xung thì tổ chức lễ cúng đầy tháng tốt nhất vào các giờ Tý – Thân – Thìn. Ngoài ra đặc biệt tránh vào giờ tứ hành xung Ngọ – Mão – Dậu.

Ngoài ra, nếu bạn muốn có thời gian chính xác và cần xin thêm lời khuyên kỹ hơn. Bạn có thể đến chùa hoặc tìm một cư sĩ có đạo đức để xin ngày giờ đẹp hơn.

Mong rằng với bài viết chia sẻ về cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái. Kalina đã giúp được các phụ huynh san sẻ nỗi lo âu trong ngày thôi nôi quan trọng đầu đời của bé con.

Tham Khảo Thêm:  Nằm mơ thấy sinh em bé báo điềm tốt hay xấu? Ý nghĩa giấc mơ sinh con

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Du học Hàn quốc