IMEXIME 200

Chống chỉ định:

Bệnh nhân dị ứng với Cefixim, kháng sinh nhóm cephalosporin hoặc bất kì thành phần nào của thuốc (xem phần Thành phần công thức thuốc)

Cảnh báo và thận trọng khi dùng thuốc:

– Cần ngưng sử dụng cefixim ngay nếu xuất hiện bất cứ dấu hiệu dị ứng thuốc nào.

– Cần thăm hỏi tiền sử dị ứng của bệnh nhân trước khi điều trị bằng kháng sinh nhóm cephalosporin. Tỷ lệ dị ứng chéo giữa kháng sinh nhóm penicilin và kháng sinh nhóm cephalosporin khoảng 5-10%.

– Sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai: Dữ liệu lâm sàn về việc sử dụng thuốc cefixim trên phụ nữ mang thai chưa đầy đủ và các nghiên cứ trên động vật về tác hại gây dị tật hoặc độc tính trên thai nhi chưa được chứng minh. Do đó chỉ sử dụng cefixim cho phụ nữ mang thai khi thật cần thiết và theo chỉ dẫn của bác sĩ.

– Sử dụng thuốc cho phụ nữ cho con bú: Chưa có dữ liệu về cefixim được phân bố vào sữa mẹ. Vì vậy, nên thận trọng khi sử dụng cefixim cho phụ nữ đang cho con bú và cần tạm ngừng cho con bú trong thời gian dùng thuốc khi xuất hiện tiêu chảy, nhiễm nấm hoặc da phát ban ở trẻ bú mẹ.

Tham Khảo Thêm:  Gợi ý 50+ tên tiếng anh hay cho nữ được yêu thích nhất

– Ảnh hưởng của thuốc lên khả năng lái xe và vận hành máy móc: Cefixim có thể gây các tác dụng không mong muốn như co giật, lú lẫn, rối loạn nhận thức hoặc vận động. Vì vậy, bệnh nhân không nên sử dụng thuốc trong khi lái xe hoặc vận hành máy móc.

Tương tác của thuốc:

– Về dược động học, độ thanh thải của cefixim giãm 25% khi sử dụng phối hợp với 1g probenecid.

– Các thuốc kháng acid không làm giãm sự hấp thu cefixim.

– Đã có báo cáo về tăng hoạt tính của thuốc chống đông đường uống ở những bệnh nhân dùng kháng sinh. Trong các trường hợp viêm hoặc nhiễm khuẩn được ghi nhận, tuổi và tình trạng tổng quát của bệnh nhân được xem là các yếu tố nguy cơ. Trong các trường hợp này, khó có thể xác định được nguyên nhân của sự mất cân bằng chỉ số bình thường hóa quốc tế (INR) là do bệnh lý nhiễm khuẩn hay do thuốc trị nhiễm khuẩn. Tuy vậy có vài nhóm kháng sinh có tác dụng phụ tăng chỉ số INR như: flunoroquinolon, macrolid, cyclin, cotrimoxazol và vài kháng sinh nhóm cephalosporin.

– Ảnh hưởng đến các xét nghiệm: cefixim có thể gây phản ứng dương tính giả trong thử nghiệm tìm ceton trong nước tiểu bằng phương pháp nitroprussid và thử nghiệm xác đinh glucose trong nước tiểu ( nên dùng phương pháp glucose oxidase để định lượng glucose trong nước tiểu).

Tham Khảo Thêm:  Nữ sinh năm 1994 hợp tuổi gì để cưới chồng mua nhà?

– Thuốc gây dương tính giả thử nghiệm Coombs.

Tác dụng không mong muốn của thuốc:

– Cefixim thường được dung nạp tốt, các tác dụng không mong muốn thường thoáng qua, mức độ nhẹ và vừa. Tỷ lệ gặp phải các tác dụng không mong muốn lên tới 50% số người bệnh dùng thuốc nhưng chỉ 5% số người bệnh cần phải dùng thuốc.

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.