Câu chuyện của gia đình sinh được 5 cô con gái: Chiếc màn cưới đêm tân hôn vá lỗ chỗ và câu nói đầy hạnh phúc của đôi vợ chồng “đẻ cố” sau 40 năm bên nhau!

Đám cưới diễn ra sau 36 ngày tìm hiểu nhau

Những câu chuyện của bố mẹ luôn là một đề tài khiến con cái phải suy nghĩ, chú ý mãi. Mới đây, một cô con gái chia sẻ về những bức ảnh kỷ niệm 40 năm ngày cưới của bố mẹ. Thành quả lớn nhất của họ chính là 5 cô con gái khôn lớn, trưởng thành.

Được biết, đôi vợ chồng đó là bác Nguyễn Bá Ngô sinh năm 1962 và vợ là Hoàng Thị Nhan, kém chồng 3 tuổi. Câu chuyện của đôi vợ chồng này được kể lại bởi cô con gái út Nguyễn Thị Ngà, sinh năm 2000.

Bố mẹ Ngà là người cùng làng. Hồi đó, bố cô còn là bộ đội, được nghỉ phép 18 ngày về quê nên ông bà bắt đầu kiếm mối giúp bố Ngà lập gia đình. Họ đã nhắm được cô Nhan cùng làng cho anh Ngô để cả hai tìm hiểu nhau.

“Ngày đầu gặp nhau, bố mẹ cùng đi xem phim. Khi đó, ở làng chỉ 2-3 nhà có Tivi. Bố thì nhát lắm, được bác (anh trai mẹ) và bà ngoại thích nên tạo cơ hội cho tìm hiểu. Nói là tán tỉnh nhưng hồi ấy bố mẹ chẳng gặp được nhau nhiều vì còn phải làm lụng.

Một ngày nọ, mẹ gánh gạo đi bán về thì thấy sân có mâm trầu cau. Bà ngoại bảo: ‘Nhà cụ X. có cơi trầu đến hỏi mày’. Nghe xong mẹ khóc luôn tại chỗ vì không muốn lấy chồng và còn muốn làm lụng giúp ông bà ngoại”, Ngà kể.

Tuy vậy, cuối cùng bố mẹ cô vẫn đến với nhau và tổ chức lễ cưới. Tính từ ngày tìm hiểu cho đến khi kết hôn của bố mẹ Ngà chỉ vẻn vẹn 36 ngày. 2/10/1983, bố mẹ Ngà chính thức thành vợ chồng.

Một tấm ảnh ngày xưa của gia đình Ngà.

Những năm đầu thập niên 80 đó, cuộc sống vẫn vô cùng vất vả. Hồi đó khó khăn, bố mẹ Ngà chẳng có ảnh cưới. Cỗ cưới giản đơn khi mỗi nhà mổ một con lợn đãi khách. Cô dâu chú rể ai ăn nhà nấy, không có quà cáp hay phong tục trao quà trao vàng như bây giờ. Khách đến ăn cưới mừng lại cô dâu chú rể bằng thóc gạo hay dụng cụ cần thiết cho hôn nhân.

Tham Khảo Thêm:  Gợi ý mâm cơm hàng ngày khỏi phải vắt óc nghĩ món ăn

Đêm tân hôn, đôi vợ chồng trẻ còn nằm trong chiếc màn rách phải vá lỗ chỗ. Từ những khó khăn đó, bố mẹ Ngà bắt đầu xây dựng cuộc sống.

Kí ức về những ngày đầu lập gia đình được bố mẹ cô kể lại cho các con: “Bố quay về đơn vị, mẹ ở nhà cùng ông bà nội. Ông bà già yếu, mẹ làm lụng rất nhiều, mò cua bắt ốc. Sáng nào cũng thức từ 3 giờ để đi mò ốc, chiều gánh ốc mang đi bán để đong gạo. Mẹ còn đánh lưới đêm, nuôi 100 con vịt đẻ, bò và đàn lợn sề. Hai năm sau bố ra quân, về nhà bố mẹ cùng đi đóng gạch bán. Hồi đó cứ 1000 viên gạch thì đong được 40kg thóc. Bố mẹ dùng xe chở đất ngoài đồng về đóng gạch cực kỳ vất vả. Ngoài ra, bố mẹ còn làm 3 mẫu ruộng mới đủ để nuôi con”.

Bố mẹ Ngà sinh ra được 5 cô con gái. Năm 1986 chị lớn ra đời rồi lần lượt 1988, 1991, 1995 và cuối cùng là Ngà – cô gái sinh năm 2000.

“Cuộc sống khó khăn nên bố còn đi đóng gạch thuê cho hợp tác xã, tối mới về nhà. Khi mẹ bầu hoặc sinh mấy chị em thì mẹ ăn cơm, bố ăn sắn bào khô trừ bữa”, Ngà tâm sự thêm.

5 chị em Ngà chụp ảnh cùng bố.

“Chưa có con trai nên cứ cố đẻ thôi” và gia đình “Ngũ Long công chúa”

Đến bây giờ, thành quả cho gần 40 năm hôn nhân của bố mẹ cô chính là 5 chị em trưởng thành, khỏe mạnh. Nhiều lúc Ngà cũng hỏi liệu có phải bố mẹ sinh cố để được em trai hay không, mẹ cô bình thản đáp: “Chưa có con trai nên cứ cố đẻ thôi”.

Tham Khảo Thêm:  Dàn Máy Nghe Nhạc

Bản thân bố Ngà không bắt ép hay yêu cầu chuyện phải đẻ được con trai cho có nếp có tẻ trong nhà mà chính mẹ cô thấy thương chồng nên mong đẻ được con trai. Tuy nhiên, đến lần thứ 5 sinh nở, vẫn là một bé gái chào đời.

Ngà tâm sự: “Bố mẹ mình luôn lạc quan với cuộc sống. Chính họ cũng bảo rằng chẳng hề có lấy một áp lực nào với chuyện sinh con trai con gái. Tuy vậy, nhiều lúc ôn lại chuyện cũ, mẹ mình vẫn nhắc đến câu nói: ‘Nhà này không ai người ta đẻ con gái đầu lòng bao giờ’ hoặc ‘Thôi ra võng về (ngồi lên võng khiêng về) không lại bảo đẻ con gái chẳng được quan tâm’. Đó là thời điểm mẹ đang mang thai chị thứ 4. Bởi vậy mình nghĩ rằng mẹ vẫn có những áp lực riêng nhưng mẹ luôn thể hiện ra mình rất thoải mái, không có vấn đề gì cả”.

Bản thân bố mẹ Ngà như vậy nhưng thi thoảng, chính họ cũng phải đối mặt với những lời không hay từ người khác. Tuy vậy, bố mẹ cô là người hiền lành, dễ chịu nên kể cả đối diện với những điều đó, họ vẫn cười chứ chẳng chấp nhặt hay để bụng.

Bây giờ, cả 5 chị em Ngà đều giỏi giang, trưởng thành, đó chính là món quà lớn nhất mà bố mẹ cô có được.

Ngà chia sẻ: “Bố mình cũng chưa một lần tiếc nuối hay buồn rầu vì nhà toàn con gái. Ngay từ ngày xưa, chọn sinh cố cũng là vì mẹ thương bố quá. Đến đứa thứ 5, bố nói luôn với mẹ: ‘Thôi, không đẻ nữa’. Bây giờ, thi thoảng bố lại bảo: ‘Đấy, nhìn mấy chị em thế này có thích không. Nhỡ đâu có đứa con trai nó phá tung lên là hỏng đấy bà ạ’. Không chỉ nói mà những năm qua, bố vẫn rất thương yêu vợ, chiều con rất nhiều”.

Tham Khảo Thêm:  Tiểu sử diễn viên NSƯT Kiều Anh “Gia đình mình vui bất thình lình”

Đến hiện tại, cuộc hôn nhân 40 năm của bố mẹ luôn khiến chị em Ngà phải học hỏi. Họ luôn yêu thương nhau, có gì bố cô cũng nghĩ đến vợ đầu tiên. Có yêu thương nhau thì họ mới cùng nắm tay cố gắng để đồng hành suốt 40 năm qua.

Chia sẻ về bộ ảnh kỷ niệm, Ngà cho biết nhân dịp chị gái của cô từ Nhật về thăm gia đình nên cả nhà tranh thủ chụp luôn. Nếu tính chính xác thì phải đến năm sau bố mẹ cô mới kỷ niệm 40 năm ngày cưới.

“Bọn mình sắp xếp lịch sẵn, đến giờ báo với bố mẹ là hôm nay có tiệc. Vậy là bố mẹ vui vẻ đợi thôi. Lúc được báo đi chụp bố mẹ cũng háo hức lắm, không quên đùa với nhau: ‘Thôi ông ạ, giờ con chúng nó đặt đâu thì mình ngồi đấy”, Ngà hài hước chia sẻ thêm.

5 cô con gái của bố mẹ Ngà cũng rất biết cách chiều lòng bố mẹ. Những dịp Tết, những ai đã kết hôn thì sẽ về Tết ông bà ngoại trước, đến mùng 2 lại cùng tụ họp rất đông vui. Những ngày lễ như 8/3 hay 20/10 cả nhà cũng hẹn nhau tụ tập. Đó cũng là một cách để bố mẹ luôn có con cái quây quần, không cảm thấy cô đơn.

https://afamily.vn/cau-chuyen-cua-gia-dinh-sinh-duoc-5-co-con-gai-chiec-man-cuoi-dem-tan-hon-va-lo-cho-va-cau-noi-day-hanh-phuc-cua-doi-vo-chong-de-co-sau-40-nam-ben-nhau-20220503190743398.chn

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Du học Hàn quốc