Nỗi khổ khi gia đình 3 thế hệ sống chung: Thiếu không gian riêng, không dám mời bạn bè đến nhà vì nhiều bất tiện

Ở Việt Nam, không khó để bắt gặp những ngôi nhà có 3 thậm chí 4 thế hệ cùng chung sống. Không bàn đến những vấn đề về sự khác biệt giữa các thế hệ, việc mong muốn có một không gian riêng, không gây ảnh hưởng đến các thành viên khác trong gia đình đã là điều khó khăn.

Gia đình bác Trúc Lâm (70 tuổi, Hà Nội) hiện tại có 3 thế hệ, gồm 6 thành viên sinh sống. Khá may mắn khi nhà ở trong khu tập thể nhưng lại có đến 2 tầng nên gia đình bác Trúc Lâm vẫn có thể chia ra các khoảng không gian phục vụ cho sinh hoạt khác nhau. Tuy nhiên vẫn không tránh khỏi những bất tiện khi khu vực cầu thang nối giữa 2 tầng được đặt không hợp lý, phải đi qua phòng ông bà nếu các con, các cháu muốn lên tầng.

Bất tiện trong đời sống, sinh hoạt vì nhà có 3 thế hệ

Theo đó, trong chương trình thực tế Là Nhà tập 9, bác Trúc Lâm có chia sẻ căn nhà có tuổi đời khoảng 30 năm đã trải qua nhiều lần cải tạo, cơi nới để có không gian rộng hơn. Tuy nhiên, vì mong muốn giữ lại những kỉ niệm xa xưa kèm theo dân sinh xung quanh tốt, gia đình bác Trúc Lâm vẫn muốn ở tại đây thay vì bán nhà đi nơi khác.

“Hai ba lần định bán nhà đi, lấy tiền đặt cọc của người ta, song cuối cùng không bán phải đền người ta. Bác cũng tiếc nuối tình làng nghĩa xóm”, bác Trúc Lâm chia sẻ.

Tham Khảo Thêm:  9 Bí quyết giữ hạnh phúc gia đình cực “đỉnh” của cô nàng khôn ngoan

Mặc dù vậy, điều khiến các thành viên trong gia đình cảm thấy bất tiện chính là các công năng trong nhà đều đã xuống cấp. Chưa kể, việc sống chung nhiều thế hệ trong một căn tập thể sẽ khó để sinh hoạt thoải mái hay có không gian riêng tư, bày trí theo ý thích của mỗi người.

“Nhà có 3 thế hệ, nhiều cái nó cũng phức tạp. Các cháu ngủ ở trên gác phải đi qua phòng ông bà. Có bạn bè đến, muốn đưa lên phòng chơi thấy cũng bất tiện. Nên cũng mong muốn cho các cháu có được không gian riêng để trang trí phù hợp với lứa tuổi”, bác Trúc Lâm cho hay.

Do vậy, ngay khi được gặp gỡ KTS Nghiêm Đình Toàn, bác Trúc Lâm đã lập tức bày tỏ mong muốn cải tạo lại nhà sao cho mỗi người có không gian riêng, không ai ảnh hưởng đến ai nhưng vẫn đảm bảo có khu vực sinh hoạt chung của cả gia đình.

Cách giải quyết “hợp tình hợp lý” của KTS

Sau khi nghe bày tỏ từ bác Trúc Lâm, KTS Nghiêm Đình Toàn nhận định đây là một đề bài vô cùng điển hình. Bởi theo anh, gia đình nào cũng có sự phát triển và căn nhà nào cũng có những kỉ niệm riêng. Bác Trúc Lâm rất mong muốn các con, các cháu vẫn cùng sống chung trong một căn nhà nhưng sẽ có điều kiện sống tốt hơn. Do vậy, anh cho rằng đây là một đề bài hay, thú vị để “thử thách” KTS.

Tham Khảo Thêm:  50+ mẫu hình xăm chữ ý nghĩa về gia đình – Tìm kiếm cảm hứng tại Muaban.net

Khảo sát hiện trạng căn nhà cùng với những yêu cầu từ bác Trúc Lâm, KTS Nghiêm Đình Toàn đưa ra phương án thông tầng nhắm kết nối không gian bên trên và bên dưới. Không những vậy, phương án này sẽ giúp căn nhà trở nên rộng rãi, thoáng đãng và đón nhiều ánh sáng hơn. Đặc biệt, KTS còn lựa chọn giữ lại những nét đặc trưng trong thiết kế để kết hợp được nét hiện đại và xưa cũ của căn tập thể Hà Nội.

Thành quả cuối cùng khi vợ chồng bác Trúc Lâm nhận nhà là sự ngỡ ngàng, bởi căn nhà trở nên khang trang, rộng rãi hơn trước rất nhiều. Đặc biệt, khu vực thông tầng liên tục khiến vợ chồng bác Trúc Lâm xuýt xoa khen ngợi bởi không gian không còn bí bách, ngột ngạt và lộn xộn nhiều đồ đạc mà trở nên rất thông thoáng.

Những khúc mắc như không gian sinh hoạt riêng của ông bà, các con và các cháu đều đã được KTS giải quyết tài tình. Khu vực tầng 1 còn được nhận xét mang nét hoài cổ, phù hợp cho người lớn tuổi còn không gian trên tầng 2 lại rất trẻ trung, có phần hiện đại hơn để đúng với sở thích của những người trẻ trong gia đình.

Không gian sinh hoạt chung như bếp, bàn ăn hay khu vực phòng khách được thiết kế rộng rãi, có sức chứa lên đến khoảng 20 người. Với diện mạo mới của ngôi nhà, bác Trúc Lâm bày tỏ sự hài lòng và mong muốn mời mọi người tới nhà chơi. Ngoài ra, các cháu của bác Trúc Lâm cũng đã có thể rủ bạn bè đến nhà mà vẫn có không gian riêng, không ảnh hưởng đến ông bà.

Tham Khảo Thêm:  Orange tiết lộ việc từng bị cắt hết chi tiêu, sợ đối diện với gia đình để nói: 'Con đã thất bại, hết tiền rồi'

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Du học Hàn quốc