Những chất làm quỳ tím chuyển sang màu đỏ?

Những chất làm quỳ tím chuyển sang màu đỏ?

Quỳ tím là dụng cụ thể nhận biết đâu là dung dịch axit, dung dịch bazơ đơn giản và được sử dụng nhiều nhất. Vậy theo các bạn những chất làm quỳ tím chuyển sang màu đỏ là những chất nào? Hãy cùng giúp học tốt hóa học tìm hiểu qua bài viết này nha.

Chất làm quỳ tím chuyển sang màu đỏ là những chất gì?

Những chất có độ pH <7 mới có khả năng thay đổi màu giấy quỳ tím sang màu đỏ. Hay nói một cách đơn giản những chất có tính axit cao hay thấp đều có thể làm thay đổi màu giấy quỳ tím được.

Màu sắc giấy quỳ tím có thay đổi sang màu đỏ nhanh hay chậm phụ thuộc vào loại dụng dịch đó có tính axit cao hay thấp. Nếu axit có giá trị pH càng thấp thì màu giấy quỳ tím càng đỏ hơn.

1. Các hợp chất làm giấy quỳ tím chuyển sang màu đỏ

Các loại axit: axit clohidric (HCl), axit sulfuric (H2SO4), axit nitric (HNO3), axit phosphoric (H3PO4) và các loại axit mạnh và yếu khác.

Các loại muối ammonium: Như muối amoni clorua (NH4Cl), muối amoni nitrat (NH4NO3), muối amoni sulfat (NH4)2SO4 và các muối ammonium khác. Tuy tính axit không quá mạnh nhưng các muối amoni vẫn làm giấy quỳ chuyển sang màu đỏ.

Các chất khử: Như các hợp chất sulfite và các hợp chất khử khác.

Danh sách các dung dịch làm giấy quỳ tím chuyển sang màu đỏ

Dung dịch nào làm giấu quỳ tím chuyển sang màu đỏ

  • Nước chanh: Trong thành phần nước chanh có chứa axit citric nên làm xanh giấy quỳ tím đỏ.
  • Các loại nước giải khát, nước ngọt có ga như cocacola,pepsi… Vì trong nước giải khát có gas có chứa khí cacbonic hòa tan trong nước. Khí cacbonic tạo thành axit cacbonic với nước làm xanh giấy quỳ tím đỏ.
  • Các loại sữa chua, sữa đặc có đường: Trong thành phần sữa có chứa axit lactic và do đó làm chuyển màu xanh từ giấy quỳ thành đỏ.
  • Giấm chua hay các loại dưa chua khác có chứa axit axetic nên có thể làm giấy quỳ tím chuyển sang đỏ.
  • HCl: là một loại axit mạnh nên dung dịch axit Clohiđric làm giấy quỳ tím chuyển sang màu đỏ.
  • Axit H2SO4: cũng là loại axit mạnh, dễ dàng làm giấy quỳ tím chuyển sang màu đỏ.
  • Axit HNO3: Axit HNO3 có nhiều loại như HNO3 loãng, đặc nóng và đặc nguội, tất cả đều làm giấy quỳ tím chuyển sang màu đỏ.
  • Axit axetic CH3COOH cũng làm đổi màu giấy quỳ tím sang màu đỏ, đây là axit hữu cơ.
  • Danh sách các chất làm quỳ tím chuyển sang màu đỏ khác là: HBr (Axit hydrobromic), HClO3 (Axit chloric), HClO4 (axit perchloric), H2SeO4 (axit selenic ), HMnO4 (axit permanganic ).
Tham Khảo Thêm:  Hai cách để chèn các ký tự đặc biệt trong Microsoft Word

Các loại axit yếu làm giấy quỳ chuyển sang màu đỏ

Những dung dịch axit này có thể thay đổi màu giấy quỳ tím sang đỏ nhưng thời gian lâu hơn và có thể màu giấy quỳ tím chỉ màu đỏ nhạt gồm:

H2SO3 (Axit sunfurơ ), H2CO3 (axit cacbonic ), HF (Axit hydrofluoric ), HNO2 (axit nitrơ ), H3PO4 (Axit Photphoric), H3PO3 (axit phosphorơ), H3BO3 (axit boric), H2SeO3 (axit selenơ), HClO (Axit hipoclorơ), HClO2 (axit clorơ ), H2SiO3 (axit silicic ), HAuCl4 (axit chloroauric ).

Các loại axit hữu cơ làm đổi màu giấy quỳ

Tuy axit hữu cơ có nồng độ và độ pH yếu hơn axit hữu cơ, nhưng nó có thể giải phóng nguyên tố H+ và làm đổi màu giấy quỳ tím sang màu đỏ.

Các loại axit hữu cơ gồm: CH3COOH (axit axetic) , COOH -COOH (axit oxalic ), C6H5COOH (axit benzoic), CH3-(CH2)2-COOH (axit butyric ), COOH-CH2-C(COOH(OH))-CH2-COOH (axit citric ), HCOOH (axit fomic ), CH3-CH(OH)-COOH (axit lactic ), COOH-CH2-CH(OH)-COOH (axit malic), CH3-CH2-COOH (axit propionic ), CH3-(CH2)3-COOH (axit valeric )…

Kết luận: Ngoài ra, còn nhiều chất làm quỳ tím chuyển sang màu đỏ khác, nhưng danh sách trong bài viết này đã liệt kê những chất phổ biến và thông dụng nhất mà các em có thể gặp trong các kỳ thi đại học, kiểm tra. Mong rằng những kiến thức mà giuphoctot.com chia sẻ này sẽ giúp ích cho các em.

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Du học Hàn quốc