Chiếc điện thoại di động đầu tiên trên thế giới

Lịch sử chiếc điện thoại di động đầu tiên trên thế giới

Nhân kỉ niệm chiếc điện thoại di động đầu tiên trên thế giới bước sang tuổi 40, hãy cùng chúng tôi chiêm ngưỡng những hình ảnh của chiếc Motorola DynaTAC 8000x, thiết bị đã đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng ngành công nghiệp di động phát triển rực rỡ của hôm nay.

lazy-bg.png

Motorola DynaTAC 8000x đời đầu có trọng lượng lên tới 1,13 kilogam.

lazy-bg.png

Thiết bị này có thời lượng pin cho phép đàm thoại liên tục trong khoảng 20 phút cùng thời gian sạc đầy pin lên tới 10 giờ.

lazy-bg.png

Được giới thiệu năm 1973, tuy nhiên, phải mất đến 10 năm sau, Ủy ban Truyền thông liên bang Hoa Kỳ FCC mới cấp phép cho thiết bị này được bán trên thị trường. Ban đầu, nó có giá lên tới 3995 USD (khoảng gần 84 triệu đồng).

lazy-bg.png

Trọn bộ gói thiết bị khi tung ra thị trường bao gồm điện thoại, pin trọng lượng nhẹ, sạc pin và một cuốn sách hướng dẫn sử dụng.

lazy-bg.png

Motorola DynaTAC 8000x có 3 phiên bản màu.

Qua 40 năm tồn tại và phát triển, điện thoại di động đã dần thay đổi và trở thành một thiết bị phổ biến nhất thế giới hiện nay. Người nắm giữ khoảnh khắc này chính là một kĩ sư đến từ công ty Motorola có tên Marty Cooper. Từ thị trấn Mahattan, ông đã gọi Joel Engel – người đứng đầu phòng nghiên cứu Bell Labs, một trong những đối thủ lớn của Motorola lúc bấy giờ – với nội dung: “Joel này, Marty đây. Tôi đang gọi cho ông từ một chiếc điện thoại di động cầm tay thực sự.”

Với cuộc gọi này, Marty đã khẳng định với đối thủ Motorola chính là công ty đầu tiên mang thiết bị điện thoại di động đến thế giới với tên gọi Motorola DynaTAC 8000x.

Tham Khảo Thêm:  Messenger Trò chuyện nhóm: Cách tạo trò chuyện nhóm trong Messenger

Trên thực tế, nhiều người, ngay cả các nhân viên làm việc tại Motorola cũng không tin rằng điện thoại di động có thể trở thành một sản phẩm tiêu dùng phổ biến. Tuy nhiên Cooper và các đồng sự trong nhóm phát triển của mình không tin như vậy, và ông đã đúng. 10 năm sau cuộc gọi lịch sử đầu tiên, chiếc điện thoại di động của Motorola đã xuất hiện trên thị trường với giá bán lẻ lên đến gần 4.000 USD.

Ngày nay, sau 40 năm tồn tại và phát triển, điện thoại di động đã trở nên phổ biến và xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới. Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, hiện có khoảng 6 tỷ thuê bao di động trên toàn cầu, và ngày càng nhiều người dùng chuyển từ các điện thoại cơ bản sang smartphone. Ước tính hiện có khoảng 1 tỷ smartphone được sử dụng trên toàn thế giới.

lazy-bg.png

Thiết bị này chính là bước đà đầu tiên khai sinh ra những sản phẩm nhỏ,gọn và tiện lợi của hôm nay.

Có lẽ ngay cả Martin Cooper cũng khó có thể tin rằng từ “cục gạch” đầu tiên mà mình sử dụng, từ chiếc điện thoại di động đầu tiên, nó đã có những sự thay đổi đáng kinh ngạc chỉ trong 40 năm qua.

Một số sự thật thú vị mà có thể bạn chưa biết

– Chiếc điện thoại di động đầu tiên trên thế giới mà Cooper sử dụng có tên Motorola DynaTAC. Máy có chiều dài lên đến 25,4cm và nặng đến 1kg. Thời lượng pin sử dụng chỉ 35 phút.

Tham Khảo Thêm:  Ánh mắt con gái khi yêu: 8 cấp độ và 4 dấu hiệu nhận biết

– Nhiều nguyên mẫu của DynaTAC đã được tạo ra chỉ 90 ngày sau khi ý tưởng về điện thoại di động của Cooper được đưa ra. Ông đã tổ chức nhiều cuộc tranh luận giữa các kỹ sư của Motorola để thiết kế điện thoại di động và sản phẩm cuối cùng được chọn do có “thiết kế quyến rũ” nhất.

– Khi DynaTAC xuất hiện trên thị trường, chiếc điện thoại di động này đã được giảm khối lượng xuống còn 794g, so với khối lượng 1kg của nguyên mẫu ban đầu.

– Chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới có tên Simon, do IBM sản xuất, được ra mắt tại Hội nghị không dây vào năm 1993. Máy có màn hình cảm ứng LCD với 2 màu trắng/đen và hoạt động như một thiết bị nhận/gửi email, đọc văn bản điện tử, lịch làm việc, máy tính và sổ danh bạ.

lazy-bg.png

IBM Simon mở ra khái niệm về smartphone

– Chiếc điện thoại di động đầu tiên được trang bị máy ảnh được tạo ra bởi Phillippe Kahn, một nhà sáng chế người Pháp. Kahn đã chụp bức ảnh đầu tiên từ điện thoại di động vào ngày 11/6/1997, về bé gái mới sinh của mình có tên Sophie.

– Năm 2002, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phản ứng của tài xế khi nói chuyện trên điện thoại di động trong lúc lái xe thậm chí còn chậm hơn cả phản ứng của họ sau khi uống rượu. Hiện nói chuyện trên di động trong khi lái xe bị cấm tại nhiều quốc gia.

– Tin nhắn SMS đầu tiên được gửi đi vào năm 1992 bởi kỹ sư người Anh Neil Papworth đến cho bạn của mình là Richard Jarvis, với nội dung “Merry Christmas”. Tin nhắn này được gửi đi vào ngày 3/12.

Tham Khảo Thêm:  5 cách kiểm tra thông tin thuê bao Viettel

– Nhiều hành vi tội phạm tại Mỹ đã bị phát giác khi kẻ phạm pháp vô tình nhấn phải nút gọi khẩn cấp trên điện thoại di động, khiến cảnh sát có mặt khi chúng đang “hành sự”.

– Các cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng người dùng smartphone mất 12 phút mỗi ngày để thực hiện các cuộc gọi. Họ mất nhiều thời gian hơn để chơi game (14 phút), nghe nhạc (16 phút), sử dụng mạng xã hội (17 phút) và duyệt web (25 phút). Phần lớn thời gian còn lại người dùng sử dụng smartphone là để… xem đồng hồ.

– 1,7 tỷ thiết bị di động được bán ra trong năm 2010. 3 hãng có lượng tiêu thụ lớn nhất là Samsung, Nokia và Apple, với tổng cộng hơn 850 triệu thiết bị. Tính đến năm 2016, lượng tiêu thụ điện thoại di động ước tính đàn 2,1 tỷ thiết bị.

Nhắc đến sự ra đời của Motorola DynaTAC 8000x, Ruby Krolopp, một trong những thành viên của đội thiết kế, nhớ lại: “Lúc bấy giờ, ý tưởng tung ra một thiết bị điện thoại cầm tay là một điều gì đó mang tính cách mạng và đó là một khoảng thời gian tuyệt vời ở Motorola khi chúng tôi chính là những người đi tiên phong, còn nhớ một ngày tháng 12 năm 1972, Marty nói với tôi: Chúng ta cần xây dựng một chiếc điện thoại di động! và tôi đáp lại sửng sốt: Điện thoại di động là cái quái gì vậy?”

Và kỉ nguyên thiết bị di động đã bắt đầu như thế.

Theo internet

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Du học Hàn quốc