Noel ngày mấy Dương lịch, Âm lịch 2022? Lễ Chính khi nào diễn ra?

Theo đạo Thiên Chúa Giáo, Giáng sinh là một trong hai ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Đây là ngày mà “con chiên” trên toàn thế giới mừng sinh nhật Chúa Jesus. Vậy nên Giáng sinh mang ý nghĩa thiêng liêng đối với mỗi người Kito Giáo. Cùng tìm hiểu Noel ngày mấy qua kiến thức sau nhé!

1. Noel ngày mấy? Vào ngày bao nhiêu Dương lịch ?

Đối với mỗi tín hữu Kito giáo, hẳn đã không còn xa lạ với dịp lễ Giáng sinh. Vào ngày này, mọi người sẽ cùng nhau đến Nhà Thờ để tham dự thánh lễ mừng Chúa Jesus ra đời. Theo sách Tân Ước, Chúa Jesus sinh vào khoảng giữa những năm thứ 7 và 2 trước Công Nguyên. Người được Đức Mẹ Maria hạ sinh tại vùng đất Bethlehem thuộc xứ Judea của nước Do Thái.

Cùng với lễ Phục sinh, đây được xem là ngày lễ lớn trong năm của người Kito giáo. Tuy nhiên ngày lễ Giáng sinh lại phổ biến không chỉ với người Công giáo. Rất nhiều người thuộc mọi tín ngưỡng, tôn giáo đều cùng ra đường vào ngày này để tham gia các hoạt động vui chơi hoặc gặp gỡ bạn bè. Ở các nước Phương Tây, dịp Giáng sinh còn được gọi là lễ Noel với hình ảnh Ông già Noel cưỡi tuần lộc đến phát quà cho các em nhỏ.

Sự phổ biến của ngày lễ này ngày càng lan rộng khắp toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên những người ngoại đạo thường hay nhầm lẫn hoặc không biết chính xác ngày Noel là ngày mấy.

Dịp lễ Giáng sinh luôn cố định trong năm, rơi vào ngày 25/12 dương lịch. Dựa theo đó, bạn sẽ dễ dàng xác định ngày Giáng sinh là ngày bao nhiêu trong năm 2022. Giáng sinh năm nay sẽ diễn ra từ đêm thứ bảy 24/12/2022 đến hết Chúa Nhật ngày 25/12/2022.

Có thể nói, việc tổ chức lễ từ đêm 24/12 là nguyên nhân khiến không ít người nhầm lẫn Giáng sinh là ngày nào. Theo quan niệm của người Do Thái, ngày mới sẽ bắt đầu từ lúc hoàng hôn thay vì bình minh. Vậy nên họ cần tổ chức đêm Vọng Giáng sinh vào ngày 24/12 để có thể chính thức đón sinh nhật Chúa Jesus vào đúng thời khắc nửa đêm. Sau đó làm lễ chính thức trong cả ngày 25/12.

2. Còn bao nhiêu ngày nữa đến Noel 2022?

Dịp lễ Giáng sinh được xem là một trong những cột mốc quan trọng trong năm. Mọi người sẽ thường háo hức và chờ mong đến ngày lễ này bất kể có phải tín đồ Kito giáo hay không. Vậy nên sau khi đã làm rõ Noel ngày mấy, cùng mình đếm ngược thời gian đến ngày lễ này nhé. Cùng khám phá ở bài viết sau:

Xem thêm: Còn bao nhiêu ngày nữa đến Noel?

3. Noel 2022 vào ngày bao nhiêu Âm?

Như mọi người đã biết ngày Noel 2022 sẽ rơi vào ngày Thứ bảy 24/12 và Chủ nhật 25/12 nên nhằm ngày 22/11/2022 Âm lịch.

4. Noel ngày mấy mọi người đi chơi đông hơn?

Thiên Chúa được sinh ra vào ngày 25/12 nên buổi lễ Noel được bắt đầu chính thức tổ chức trong ngày đó. Nếu xét dựa trên lịch của người Do Thái thì thời điểm này là kể từ lúc hoàng hôn của ngày 24/12. Trên thế giới, ngày 25/12 được gọi là Lễ Chính ngày và ngày tối 24/12 gọi là Lễ Vọng. Thông thường, người dân đi chơi nhiều hơn vào đêm ngày 24/12 (Lễ Vọng) hơn.

Tham Khảo Thêm:  11 bài thuốc quý từ baba – Công dụng của ba ba

5. Nguồn gốc lễ Giáng Sinh (Noel) như thế nào?

Trải qua hơn hai ngàn năm lịch sử, Kito giáo đã chọn ngày 25/12 dương lịch hàng năm để mừng sinh nhật Đức Jesus. Sự thật, trong Kinh thánh Cựu Ước và Tân Ước chưa từng đề cập đến mốc thời gian cụ thể về ngày Chúa Jesus chào đời. Việc chọn ngày 25/12 để trả lời cho câu hỏi Noel ngày mấy do Hội Thánh Công Giáo quyết định. Và ngày này dần được xem là một cột mốc cố định quan trọng trong năm.

Trải qua hàng thập kỷ, có rất nhiều cách lý giải về việc chọn ngày 25/12 dương lịch là ngày Chúa xuống trần. Trong đó, cách giải thích của Paul Ernst Jablonski được phổ biến rộng rãi hơn cả.

Được biết, ngày 25/12 vốn trùng với lễ hội tôn vinh mặt trời Dies Natalis Solis Invicti của người La Mã. Tương tự, Chúa Jesus cũng được tôn vinh là “Mặt trời công chính” được tiên tri trong Malachi 4:2. Vậy nên nhiều người tin rằng đó là lý do 25/12 được dùng để mừng Đại lễ Chúa giáng sinh.

6. Ý nghĩa ngày Đêm Giáng Sinh là gì?

Khi đề cập đến việc Noel ngày mấy, nhiều người thường nhầm lẫn là ngày 24/12. Nguyên nhân là vì vào đêm 24/12, các nhà thờ thường tổ chức những buổi lễ lớn. Đồng thời nhiều người cùng ra đường để ăn mừng, vui chơi và gặp gỡ bạn bè hay những người thân yêu.

Sự thật, đêm 24/12 được gọi là đêm vọng Giáng sinh. Việc cử hành thánh lễ vào đêm 24/12 nhằm mục đích chờ đợi sự ra đời của Chúa Jesus Kito. Đây là quãng thời gian cực kỳ thiêng liêng đối với mỗi Kito hữu. Mọi người sẽ cùng nhìn lại chặng đường từ lúc Thiên Thần truyền tin cho Đức mẹ Maria. Cũng như các biến cố xảy ra cho đến khi Đức Chúa Jesus hạ sinh nơi hang lừa máng cỏ tại Bethlehem thuộc xứ Judea.

7. Quà tặng Noel ý nghĩa

Sau khi đã cùng mình tìm hiểu Noel ngày mấy trong năm 2022, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá những món quà cho dịp lễ đặc biệt này. Đây là một ngày rất quan trọng trong năm đối với nhiều người. Vậy nên họ thường trao đi những món quà cho người thân yêu vào ngày này.

7.1. Thiệp chúc mừng

Đối với thế hệ 8x, 9x tại Việt Nam, hẳn đã không còn xa lạ gì với hình ảnh những tấm thiệp chúc mừng được trao nhau vào ngày lễ Giáng sinh. Thế nhưng xuất xứ của thiệp chúc mừng Giáng sinh đã có từ những năm 1843. Lúc bấy giờ, một thương nhân người Anh có tên Henry Cole đã nhờ một họa sĩ thiết kế những tấm thiệp thật đẹp. Ông dự định sẽ dành tặng cho người thân và bạn bè vào ngày lễ đặc biệt này.

Tham Khảo Thêm:  Phô mai khối mua ở đâu; Top ba cơ sở cung cấp phô mai khối ngon, uy tín bạn cần biết.

Cũng đúng vào dịp Giáng sinh năm đó, vị họa sĩ trên đã cho ra mắt mẫu thiệp Giáng sinh đầu tiên. Sau đó những tấm thiệp này lập tức được in thành 1000 bản và được dùng để trao tặng cho nhau.

7.2. Cây thông để bàn

Hình ảnh cây thông với lá xanh mướt và tán hình khối tam giác đã trở nên phổ biến trong dịp Giáng sinh (Noel). Nhiều người tin rằng, màu xanh tượng trưng cho sự may mắn và vĩnh cửu của người Công giáo. Bởi theo thời gian, lá cây sẽ chuyển màu, rụng và tiến đến một đợt thay lá mới. Thế nhưng lá cây thông vẫn luôn duy trì được màu xanh mướt của nó.

Vậy nên việc tặng cây thông để bàn với kích thước nhỏ sẽ là một món quà ý nghĩa vào dịp lễ này. Cây thông sẽ thay lời cầu chúc của bạn đến với đối phương. Qua đó hi vọng mọi điều tốt đẹp sẽ đến với họ.

7.3. Đồng hồ

Đồng hồ là món quà quen thuộc dùng để trao tặng cho nhau vào ngày lễ Giáng sinh. Nếu như trước đây, những chiếc đồng hồ cơ truyền thống được sử dụng rộng rãi hơn. Thì hiện tại, mọi người có thêm lựa chọn về những chiếc smartwatch hiện đại và thanh lịch. Đồng hồ thông minh không chỉ hỗ trợ xem giờ mà còn theo dõi tình trạng sức khỏe của mọi người.

Vậy nên sau khi đã biết Giáng sinh là ngày nào, đồng hồ sẽ là món quà ý nghĩa mà bạn có thể dùng để tặng cho người thân yêu của mình.

7.4. Điện thoại

Điện thoại đã trở thành một thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người. Vậy nên còn gì tuyệt hơn là dành tặng cho đối phương một chiếc điện thoại để thuận tiện cho việc liên lạc. Ngoài ra, họ còn có những giây phút thư giãn trên chính thiết bị thông minh của mình.

7.5. Laptop

Tương tự như điện thoại, laptop cũng đóng một vai trò quan trọng trong công việc, học tập hàng ngày. Vậy nên đây dần trở thành một món quà ý nghĩa trong các dịp đặc biệt trong năm.

7.6. Nước hoa

Nước hoa là một món quà thích hợp dành tặng cho cả nam và nữ. Tùy theo từng đối tượng mà mùi hương nước hoa sẽ có sự khác nhau. Vậy nên bạn hãy thể hiện sự tinh tế của bản thân bằng cách lựa chọn đúng mùi nước họ mà họ yêu thích nhé.

7.7. Tất

Hình ảnh những chiếc tất đã không còn xa lạ vào dịp lễ Noel. Nhiều trẻ nhỏ tin rằng nếu treo tất trước lò sưởi hoặc trong phòng ngủ thì Ông Già Noel sẽ ghé qua và tặng quà cho chúng. Đây là một nét đẹp truyền thống ở phương Tây và vẫn được phổ biến rộng rãi đến tận bây giờ.

Ngoài ra, khi biết Giáng sinh là ngày nào, mọi người cũng nhận thấy đây là thời điểm lạnh giá trong năm. Vậy nên việc tặng tất cho người thân yêu vào dịp lễ này như sự mong mỏi mang đến điều ấm áp cho đối phương vào mùa lạnh nhất trong năm.

Tham Khảo Thêm:  Kinh nghiệm chọn thức ăn cho mèo con cho người mới nuôi

8. Phân biệt ngày 24 và ngày 25 trong lễ Giáng sinh

Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn có rất nhiều sự nhầm lẫn về việc Noel ngày mấy. Cùng mình phân biệt hai ngày 24/12 và 25/12 và ý nghĩa của từng ngày lễ.

8.1. Đêm Giáng Sinh 24/12 – Lễ Vọng

Đêm Giáng sinh 24/12 được Hội Thánh Công Giáo gọi là Đêm Vọng Giáng sinh hay lễ Vọng. Buổi lễ này thường được tổ chức vào chiều tối ngày 24/12 và nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Trước đó, các nhà thờ và hộ gia đình cũng sẽ trang bị hang đá và máng cỏ, sau đó đặt tượng Chúa Hài đồng, Đức Mẹ Maria, Thánh cả Giuse vào bên trong. Xung quanh còn có các tượng lừa, thiên thần, hoặc tượng Ba Vua đang thờ phượng Chúa.

8.2. Ngày Giáng Sinh 25/12 – Lễ chính ngày Giáng sinh

Ngày 25/12 mới thật sự là câu trả lời cho câu hỏi Noel ngày mấy. Hội Thánh Công Giáo trên khắp thế giới đã xác định đây là ngày mừng đại lễ Chúa xuống thế. Khắp nơi sẽ cùng tổ chức sinh nhật của Chúa Jesus vào ngày này. Thế nhưng, đây cũng không hoàn toàn là ngày Chúa Jesus sinh ra.

Đến thời điểm hiện tại, mọi người chỉ biết Chúa Jesus được sinh vào một đêm đông. Người ra đời trong hang lừa của một quán trọ. Đức Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse đã đặt Người lên máng cỏ và trên đỉnh đầu người có một ngôi sao đang tỏa ra ánh sáng dẫn đường. Sau đó, những người chăn chiên gần đấy đều đến để thờ phượng người.

9. Giải đáp nhanh một số câu hỏi của quý khách

Dù cho bên trên mình cũng đã giải thích khá nhiều và trình bày nhiều về ngày Noel. Tuy nhiên, chắc hẳn có nhiều người còn thắc mắc. Cùng giải đáp ngay bên dưới đây nhé.

10. Tổng kết

Trên đây là những thông tin giải đáp Noel ngày mấy 2022? Đêm Noel là ngày mấy? Hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về một trong những ngày lễ trọng đại nhất năm của đạo Thiên Chúa giáo. Đồng thời biết nguồn gốc ý nghĩa của dịp lễ này.

Tiếp tục theo dõi Dchannel của Di Động Việt để được cập nhật liên tục những vấn đề xoay quanh cuộc sống hàng ngày. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết lần này của mình. Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn khi mua sản phẩm nhé!

Xem thêm:

  • Ngày lễ tình nhân Valentine là ngày gì? Ý nghĩa Valentine
  • Black Friday là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa Black Friday
  • Halloween là ngày nào 2022? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày này
  • 20/10 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Phụ Nữ Việt Nam

Di Động Việt

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Du học Hàn quốc