Đăng kiểm là gì? Bao lâu phải đăng kiểm xe một lần?

1. Đăng kiểm là gì?

Đăng kiểm là hình thức các cơ quan có thẩm quyền tiến hành kiểm tra, giám sát và xác nhận về việc tuân thủ các quy định để bảo đảm an toàn trong vận hành phương tiện cơ giới cả đường bộ lẫn đường thủy, nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho người và tài sản trên các phương tiện đó.

Quy trình đăng kiểm sẽ bao gồm việc kiểm tra toàn bộ máy móc ở trong và ở ngoài của phương tiện xem có đạt tiêu chuẩn không? có chỗ nào cần khắc phục hoặc sửa chữa để đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện và cả những người tham gia giao thông khác không?

Quá trình đăng kiểm cũng sẽ không quá phức tạp và mất nhiều thời gian, nếu xe bạn đạt yêu cầu, bạn sẽ được cấp giấy phép chứng nhận kiểm định hoặc gia hạn cho phép xe của mình được lưu thông trên đường.

Trong trường hợp xe chưa đạt yêu cầu, chủ phương tiện sẽ cần phải cần tiến hành khắc phục, sửa chữa đến khi đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật mới được cấp giấy chứng nhận. Thông thường, mỗi loại phương tiện với mức tải trọng khác nhau sẽ có một định kỳ kiểm định khác nhau.

2. Tại sao phải đăng kiểm xe?

Nội dung trên đã giúp bạn hiểu rõ đăng kiểm là gì, tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu mục đích của việc đăng kiểm xe. Mục đích chính của việc đăng kiểm là kiểm tra xem giới hạn và mức độ an toàn của các phương tiện có đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và có gây ô nhiễm môi trường hay không?

Bên cạnh đó, việc này còn có mục đích giúp tránh việc gây rủi ro trong quá trình lưu thông trên đường cho tất cả mọi người. Đây cũng là trách nhiệm và nghĩa vụ của chủ phương tiện đối với sự an toàn của bản thân mình và cả những người xung quanh.

Tham Khảo Thêm:  Giá xe SH Mode mới nhất tháng 3/2024: Giảm không phanh, giá bán tại đại lý ngang giá đề xuất

Khi các chủ xe đến làm thủ tục đăng kiểm xe tại các trung tâm đăng kiểm, nhân viên nơi đăng kiểm sẽ tiến hành các thủ tục kiểm tra theo quy trình để xác định liệu xe có đạt tiêu chuẩn hay không?

Thực tế hiện nay có rất nhiều phương tiện đã quá thời hạn sử dụng, không đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, cũ kỹ hoặc lỗi thời,…nhưng vẫn được đưa vào sử dụng và thường xuyên lưu thông trên đường.

Hành vi này ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm, vừa mất an toàn cho chủ phương tiện và cả những người xung quanh, vừa gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Do đó, những phương tiện này trước khi đưa vào sử dụng cần phải được đăng kiểm để đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường.

3. Bao lâu phải đăng kiểm xe một lần?

Mỗi loại xe có kích thước, trọng tải, tuổi thọ khác nhau nên thời hạn đăng kiểm cũng sẽ có sự khác nhau. Theo thông tư 08/2023/TT-BGTVT, chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô được quy định chi tiết như sau:

Ô tô sẽ bị từ chối đăng kiểm nếu gặp các trường hợp sau:

 • Ô tô lắp các loại cản trước, cản sau, giá nóc, lắp đèn chiếu sáng sai quy định sẽ bị từ chối đăng kiểm.

 • Ô tô lắp thêm ghế, thay đổi màu sơn, thay đổi kết cấu xe sẽ không được đăng kiểm.

 • Ô tô sẽ bị từ chối đăng kiểm khi chủ phương tiện chưa đóng tiền phạt nguội do vi phạm giao thông.

 • Trường hợp xe Van lắp thêm ghế sau cũng sẽ không được đăng kiểm. Hành vi này (dù có sử dụng hay không) cũng đều sai quy định.

 • Những loại xe thuộc diện phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) như xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách; xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa; xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công – ten – nơ;… nhưng không thực hiện cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm. Những phương tiện này phải thực hiện việc lắp đặt hộp đen đúng quy định trước khi mang đến trung tâm đăng kiểm.

Tham Khảo Thêm:  Khám phá 14 lựa chọn thuốc trị nấc cụt người lớn

4. Mức phạt đối với xe quá hạn đăng kiểm là bao nhiêu?

Trường hợp xe ô tô khi tham gia giao thông bị quá hạn đăng kiểm có quy định mức phạt theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP như sau:

– Mức phạt quá hạn đăng kiểm dưới 01 tháng:

Đối với lái xe

 • Theo Kkhoản 9 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, phạt tiền từ 03 – 04 triệu đồng và tước quyền sử dụng GPLX từ 01 – 03 tháng.

 • Theo điểm m khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, phạt tiền từ 800.000 – 01 triệu đồng đối với người điều khiển máy kéo (kể cả rơ moóc được kéo theo).

Đối với chủ phương tiện

Theo khoản 8 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt quá hạn đăng kiểm áp dụng đối với chủ phương tiện là:

 • Phạt tiền từ 04 – 06 triệu đồng đối với chủ phương tiện là cá nhân.

 • Phạt tiền từ 08 – 12 triệu đồng đối với chủ phương tiện là tổ chức.

– Mức phạt quá hạn đăng kiểm từ 01 tháng trở lên:

Đối với lái xe

 • Theo Khoản 9, Điều 2, Nghị định 123/2021/NĐ-CP, phạt tiền từ 04 – 06 triệu đồng (không áp dụng với xe đăng ký tạm thời) và tước quyền sử dụng GPLX từ 01 – 03 tháng đối với người điều khiển ô tô.

 • Theo Điểm c, Khoản 2, Điều 19 Nghị định 100/2019/NĐ-CP phạt tiền từ 01 triệu – 02 triệu đồng đối với người điều khiển máy kéo.

Đối với chủ phương tiện

Theo điểm c khoản 9 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt dành cho chủ phương tiện đưa xe đã quá hạn đăng kiểm từ 01 tháng trở lên tham gia giao thông là:

 • Phạt tiền từ 06 – 08 triệu đồng đối với chủ phương tiện là cá nhân.

 • Phạt tiền từ 12 – 16 triệu đồng đối với chủ phương tiện là tổ chức.

Tham Khảo Thêm:  Sinh ngày 25/2 cung gì? Sinh ngày 25/2 làm ngay điều này để gặp nhiều may mắn

Lưu ý: Nếu chủ phương tiện là người trực tiếp điều khiển thì sẽ áp dụng mức phạt đối với chủ phương tiện (không áp dụng mức phạt đối với người điều khiển) đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng.

Theo kinh nghiệm đăng kiểm, để tránh việc phải nộp phạt, bạn cần phải nắm rõ luật đăng kiểm xe ô tô và chu kỳ kiểm định của chiếc xe mà mình đang sở hữu. Tốt nhất, bạn nên thường xuyên kiểm tra sổ đăng kiểm để ghi nhớ thời hạn đăng kiểm của xe mình, để từ đó có thể chủ động hơn trong việc đi đăng kiểm đúng quy định.

Trường hợp xe của mình đã hết hạn đăng kiểm nhưng vẫn chưa thể sắp xếp đi đăng kiểm lại ngay được, bạn tuyệt đối không nên để phương tiện này tham gia giao thông. Bởi vì dù chỉ quá hạn đăng kiểm 1 ngày, bạn vẫn phải nộp tiền phạt theo quy định.

5. Xe máy có phải đăng kiểm không?

Đăng kiểm xe máy là một trong những quy định bắt buộc phải thực hiện đối với những người sở hữu phương tiện này. Bởi thủ tục đăng kiểm chính là hình thức hợp thức hóa việc lưu thông trong quá trình sử dụng phương tiện đó.

Việc đăng kiểm xe phải được thực hiện đối với cả xe mua mới và hình thức mua lại xe có thực hiện việc sang tên đổi chủ, di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác.

Đăng kiểm xe máy là một trong những quy định bắt buộc phải thực hiện đối với những người sở hữu phương tiện này (Ảnh minh hoạ)

Như vậy, bài viết vừa rồi đã giải đáp thắc mắc đăng kiểm là gì và bao lâu thì phải đăng kiểm xe một lần. Có thể thấy rằng, đăng kiểm xe là việc quan trọng và hết sức cần thiết, do đó, bạn cần lên lịch đưa xe đi đăng kiểm đúng thời hạn để tránh bị xử phạt cũng như tránh gây nguy hiểm cho bản thân mình và những người xung quanh.

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.