Ốc bươu vàng có ăn được không?

Video có nên ăn ốc bươu vàng không

Cách chế biến, gợi ý món ăn và giá ốc bươu vàng

1.Ốc bươu vàng là gì?

Ốc bươu vàng, tên khoa học Pomacea canaliculata, là một loài ốc trong họ Ampullariidae. Nguồn gốc của ốc bươu vàng Ốc bươu vàng có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ. Vào những năm 1985 – 1988, ốc bươu vàng được du nhập vào Việt Nam với mục đích cung cấp thực phẩm cho người dân nước ta. Tuy nhiên, loài ốc này dần trở thành dịch hại của nông nghiệp Việt Nam.

Nguồn gốc của ốc bươu vàng

Cách nhận biết ốc bươu vàng? Ốc bươu vàng có hình dạng giống ốc bươu đen (hay còn gọi là ốc nhồi), có hình tròn xoắn ốc. Đầu ốc sên có 2 cặp xúc tu: một dài và một ngắn. Thân ốc nằm trên hai chân và ẩn trong vỏ, tức là cả thân ốc có thể nằm gọn trong vỏ. Chân ốc rộng, nằm ở dưới bụng và có hình đĩa màu trắng kem, sau chân ốc còn có nắp đậy. Khi di chuyển, đầu và chân ốc thường thò ra ngoài. Vỏ có màu vàng, xanh lục hoặc nâu nhạt. Bạn có thể phân biệt ốc đực và ốc cái bằng cách nhìn vào vảy miệng: nếu nó hơi nhô lên và gợn sóng là ốc đực, nếu phẳng và hơi lõm là ốc cái.

Dù là đực hay cái, ốc bươu vàng thường ẩn mình trong bùn, bờ ruộng, ao hồ nên rất khó phát hiện. Tuy nhiên, khi màn đêm buông xuống, chúng bò trên mặt nước và có xu hướng cắn vào thân cây lúa rồi ăn thịt. Vì lý do này, ốc bươu vàng được coi là loài gây hại cho nông nghiệp Việt Nam.

Tham Khảo Thêm:  Có thể bạn chưa biết điều này về hạt thông

Cách nhận biết ốc bươu vàng?

2 Ốc bươu vàng có ăn được không?

Khi mới du nhập vào Việt Nam, ốc bươu vàng được dùng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm và cả con người. Ngoài ra, ốc bươu vàng chứa ít giun sán hơn các loài ốc khác, thịt ốc cũng giòn và có mùi thơm nhẹ. Nói cách khác, ốc bươu vàng có thể ăn được nếu bạn biết cách chế biến đúng cách. Tuy nhiên, do môi trường sống điển hình của ốc bươu vàng và nguồn thức ăn của chúng có thể bị ô nhiễm do con người sử dụng nhiều hóa chất để trồng trọt nên thịt của ốc bươu vàng có thể bị nhiễm các chất hóa học và thuốc. chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi sử dụng. Ốc bươu vàng có ăn được không?

3.Cách nấu ốc bươu vàng

Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn sơ chế ốc bươu vàng thật ngon trước khi chế biến các món ngon từ loại ốc này:

Cách làm sạch ốc bươu vàng Đầu tiên, bạn ngâm ốc bươu vàng trong bát nước vo gạo có pha chút ớt cắt lát trong khoảng 3 tiếng. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi luộc chín để ốc ra hết thịt ốc. Khi lấy thịt ốc, bạn loại bỏ hết ruột, trứng (nếu có) và màng đen của ốc. Đồng thời, bạn cũng loại bỏ phần viền tròn ở giữa đầu ốc.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn gieo trồng giống ngô nếp lai F1 HN88

Sau đó, bạn chà xát thịt ốc với muối hột (hoặc giấm) nhiều lần rồi rửa lại bằng nước lạnh cho đến khi ốc hết nhớt rồi cho vào nồi nước sôi luộc lại một lần nữa nhé! Như vậy, bạn đã loại bỏ hoàn toàn công đoạn sơ chế ốc bươu vàng rồi đấy!

Cách làm sạch ốc bươu vàng

Món ăn với ốc bươu vàng Ốc bươu vàng ăn giòn và có mùi thơm nhẹ so với ốc bươu đen nên bạn có thể chế biến thịt ốc bươu này thành nhiều món ăn hấp dẫn, dù là món xào, món nước hay món hấp như ốc xào sả ớt, ốc bươu. . mơ xào măng, bún ốc, ốc xào, ốc nhồi thịt,…

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Du học Hàn quốc