Cật heo là gì? Cách chọn mua cật heo tươi ngon

Cật heo là gì? Cách chọn mua cật heo tươi ngon

Làm sao để có thể chọn mua đúng loại cật chất lượng, giàu dưỡng chất và trong quá trình sơ chế có thể khử được mùi đặc trưng của nguyên liệu này? Hôm nay, Báo Đắk Nông sẽ cùng làm rõ điều đó bạn nhé!

1Cật heo là gì?

Cật heo hay thận heo là một trong những cơ quan nội tạng. Trong Đông y, cật heo có tính bình, vị mặn nên có tác dụng bổ thận, tráng dương, hỗ trợ chữa trị di tinh, đau lưng. Cật heo có độ dai, giòn, có thể chế biến thành các món ăn ngon trong bữa cơm gia đình bởi những giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại.Cật heo hay thận heo là một trong những cơ quan nội tạngCật heo hay thận heo là một trong những cơ quan nội tạng

2Giá trị dinh dưỡng của cật heo

Trong 100g cật heo có khoảng 100 calo và nhiều chát dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe:

  • Cholesterol: 319mg
  • Chất đạm: 16.5gr
  • Vitamin B3: 41% DV
  • Vitamin B6: 22% DV
  • Vitamin B12: 142% DV
  • Vitamin A: 4% DV (Giá trị dinh dưỡng hằng ngày)
  • Vitamin C: 22% DV
  • Vitamin B1: 23% DV
  • Vitamin B2: 100%DV
Tham Khảo Thêm:  Nốt ruồi ở tai của nữ giới và nam giới thể hiện điều gì về tính cách và sự nghiệp

Giá trị dinh dưỡng của cật heoGiá trị dinh dưỡng của cật heo

3Cách chọn mua cật heo

Cách chọn mua cật heoCách chọn mua cật heoĐể chọn được loại cật heo tốt, tươi, đảm bảo về mặt dinh dưỡng, bạn cần phải để ý đến những yếu tố sau:Về vẻ ngoài của cật: Toàn cật phải có màu đỏ sậm đều, không có xen kẽ những vết màu nhạt, không có những đốm trắng nhỏ, không bị tụ máu hay có mùi gì khác lạ.Về cảm giác khi cầm cật: Săn chắc, không bị cảm giác nhão hay mềm nhũn. Cũng không quá cứng đơ. Cật tốt là cật có độ đàn hồi và màng bọc xung quanh còn nguyên.Tại Báo Đắk Nông có bán cật heo tươi, đảm bảo chất lượng với giá tốt: Cật heo NT Pearly Food 300g có giá khoảng 58.000đLưu ý:Để lựa chọn cật hợp vệ sinh, đảm bảo về chất lượng, bạn nên mua ở những địa chỉ, cửa hàng uy tín, có đóng dấu kiểm tra chất lượng của cơ quan chức năng. Tránh mua cật lợn ở những hàng quán tự phát, vỉa hè.

4Cách sơ chế cật heo không bị hôi

Đóng vai trò như một cơ quan giúp lọc máu và các chất thải theo niệu quản dẫn đến bàng quang rồi thải ra bên ngoài, cật heo vì vậy sẽ có mùi đặc trưng không mấy dễ chịu với nhiều người. Để loại bỏ mùi hôi này, theo kinh nghiệm được đúc kết bấy lâu nay, có thể dùng đến 3 cách sau:

Tham Khảo Thêm:  Lễ Vu Lan là ngày gì, bắt nguồn từ đâu? Ý nghĩa ngày lễ Vu Lan

Dùng giấm ăn

Dùng giấm ăn khử mùi hôi cật heoDùng giấm ăn khử mùi hôi cật heoBước 1 Dùng dao loại bỏ lớp màng mỏng phủ bên ngoài cật.Bước 2 Cắt quả cật làm đôi. Sau đó lọc bỏ phần màng màu trắng nằm ở bên trong, thứ đóng vai trò như tuyến hôi.Bước 3 Bóp cật với một lượng giấm chua để loại bỏ mùi hôi.Bước 4 Rửa với nước lạnh.

Dùng muối ăn

Dùng muối ăn khử mùi hôi cật heoDùng muối ăn khử mùi hôi cật heoBước 1 Dùng dao loại bỏ lớp màng mỏng phủ bên ngoài cật.Bước 2 Cắt quả cật làm đôi. Tiếp đến, lọc bỏ phần màng màu trắng nằm ở bên trong, thứ đóng vai trò như tuyến hôi.Bước 3 Dùng giao khía dọc bề mặt mỗi bên cật rồi khía dạng caro.Bước 4 Thoa muối khắp miếng cật. Để yên 2-3 phút rồi rửa với nước sạch. Lặp lại 3 – 4 lần sẽ hết mùi hôi.

Dùng rượu trắng

Dùng rượu trắng khử mùi hôi cật heoDùng rượu trắng khử mùi hôi cật heoBước 1 Dùng dao loại bỏ lớp màng mỏng phủ bên ngoài cật.Bước 2 Cắt quả cật làm đôi và lọc bỏ phần màng màu trắng nằm ở bên trong, thứ đóng vai trò như tuyến hôi.Bước 3 Rửa cật pha nước với chút rượu trắng, bóp nhẹ đặc biệt là chỗ có phần trắng vừa được lọc ra, nhưng không bóp quá mạnh.Bước 4 Nếu muốn cật giòn thêm, bạn có thể bỏ vào một chảo nước sôi, thêm một tí muối và chần cho đến khi cật hơi tái thì vớt ra ngâm vào nước nguội.Hi vọng những cách trên của Báo Đắk Nông phần nào đã giúp cho các chị em có được những bí quyết lựa chọn cật ngon và khử mùi hôi cật hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

Tham Khảo Thêm:  July là tháng mấy? In july hay on july? Giới từ đi với tháng 7 trong tiếng Anh

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.