Học Cao Đẳng Hay Đại Học, Cái Nào Lợi Hơn?

Học Cao Đẳng Hay Đại Học, Cái Nào Lợi Hơn?

Nên học Cao đẳng hay Đại học là điều thắc mắc của nhiều thí sinh lớp 12 và các bậc phụ huynh sau khi thi kì thi THPT. Với những em có lực học hạng trung thì điều này luôn là điều trăn trở. Hãy cùng Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tìm hiểu những ưu điểm của Đại học và Cao đẳng để có lựa chọn đúng nhé.

Tìm hiểu chung về hệ học Cao đẳng và Đại học

Tìm hiểu chung về trường Cao đẳng và Đại học

Tìm hiểu chung về trường Cao đẳng và Đại học

Về hệ đào tạo Cao đẳng và Đại học, những chuyên gia tư vấn tuyển sinh cho biết: Giáo dục đại học là sự tổng hòa của nguồn tri thức gắn với thực tiễn nghề nghiệp. Bằng đại học là một tiêu chuẩn cứng và được nhiều công ty và cơ quan dùng để xét tuyển.

Xét trên góc độ lý thuyết , học Đại học sẽ cung cấp nhiều kiến thức nhất so với các cấp học khác. Bên cạnh đó, chương trình học này cũng cần có sự tư duy cao hơn các cấp khác . Đây là lý do mà hầu hết các bạn thí sinh muốn chọn lựa hệ học này.

Cao đẳng là hệ đào tạo kiến thức chuyên môn về nhiều ngành nghề khác nhau ở mức độ thấp hơn bậc Đại học, với thời gian đào tạo từ 2-3 năm tùy chương trình đào tạo. Hiện nay, hệ Cao đẳng bao gồm: Cao đẳng chính quy, Cao đẳng nghề và Cao đẳng chuyên nghiệp.

Tham Khảo Thêm:  Điện thoại Oppo A16K (3GB+32GB) (Sản phẩm trưng bày)

Hệ Cao đẳng chính quy được hiểu là Cao đẳng thuộc các trường Đại học, Cao đẳng trong hệ thống giáo dục Đại học, do Bộ Giáo dục và đào tạo quản lý.

Hình thức học Cao đẳng chính quy là học tập trung và liên tục theo quy chế của Bộ Giáo dục và đào tạo. Nội dung của chương trình đào tạo chuyên sâu về lý thuyết hơn thực hành. Cao đẳng nghề là hệ Cao đẳng thuộc hệ thống trường nghề, do bộ Lao động Thương binh và Xã hội quản lý. Nội dung chương trình học tập chuyên sâu vào kỹ năng thực hành hơn lý thuyết.

Về thời gian học từ 2-3 năm tùy từng ngành, nghề đào tạo đối với thí sinh tốt nghiệp THPT; đối với hệ liên thông là 1 năm đối với thí sinh tốt nghiệp Trung cấp nghề và 1,5 năm đối với thí sinh tốt nghiệp trung cấp nghề khác nghề đào tạo.

Nên học Cao đẳng hay Đại học?

Nên học cao đẳng hay đại học?

Nên học Cao đẳng hay Đại học?

>>Xem thêm: Sau thi tốt nghiệp, thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ tăng kỷ lục

Nên học Cao đẳng hay Đại học là vấn đề băn khoăn của các bạn trẻ. Mặc dù bậc Cao đẳng chưa phải là bậc học cuối cùng trong hệ thống giáo dục quốc dân nhưng sinh viên của các trường Cao đẳng có những lợi thế riêng so với sinh viên Đại học. Để đánh giá được Cao đẳng hay Đại học cái nào tốt hơn, có thể xem xét dựa trên những khía cạnh cụ thể như sau:

Tham Khảo Thêm:  Bisacodyl 5 Dhg

1. Thời gian đào tạo ngắn

So với hệ Đại học thì thời gian đào tạo của hệ Cao đẳng ngắn hơn. Do đó sinh viên của trường Cao đẳng ra trường sớm hơn. Từ đó sinh viên có cơ hội nhanh chóng tìm được những công việc phù hợp do đã có kinh nghiệm ngay khi học tại trường. Chi phí cơ hội cho 02 – 03 năm Cao đẳng học trong so sánh với 04 – 05 năm học Đại học là một chi phí khá lớn và vô hình trong thị trường đầy sôi động và nhiều biến chuyển bất ngờ như hiện nay.

2. Sự lựa chọn vừa sức

Đối với nhiều bạn trẻ có lực học trung bình khá thì cơ hội vào đại học sẽ khó khăn. Do đó việc lựa chọn Cao đẳng được coi là hợp lý. Bên cạnh đó, nếu bạn yêu thích học nghề hơn là nghiên cứu thì Cao đẳng hoàn toàn phù hợp.

3. Khả năng cạnh tranh cao

Ngày nay đa số các nhà tuyển dụng không coi trọng bằng cấp mà chú trọng tới kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp trong công việc (chi tiết). Điều này cho thấy sinh viên Cao đẳng có khả năng cạnh tranh vượt trội.

4. Tiết kiệm chi phí

Thời gian đào tạo Cao đẳng chỉ mất từ 2.5 đến 3 năm trong khi Đại học có thể lên tới 4 – 5 năm. Thời gian dài sẽ tốn kém nhiều chi phí cho việc học tập và sinh hoạt. Mặt khác, một số trường Cao đẳng học phí thấp hơn đại học, giúp tiết kiệm chi phí hơn. Thêm vào đó, sinh viên Cao đẳng sau khi tốt nghiệp sớm hơn sẽ có thể đi làm.

Tham Khảo Thêm:  IV, VII, VIII, XI, IX là thế kỷ bao nhiêu, cách chuyển đổi số La Mã

5. Thu nhập ổn định

Theo nghiên cứu cho thấy, thu nhập của những người có trình độ Cao đẳng hiện nay cũng không hề kém so với những người có trình độ Đại học. Thậm chí, nếu bạn có năng lực giỏi và biết tận dụng tốt cơ hội rèn luyện thêm thì mức lương có thể cao hơn.

6. Dễ dàng liên thông

Nếu sau khi hoàn thành chương trình Cao đẳng mà bạn muốn học lên thì có thể học Liên thông lên Đại học. Học liên thông chương trình đại học sẽ giúp bạn nâng cao được các kiến thức và kỹ năng chuyên môn hơn.

Vì những lí do trên, học Cao đẳng hoàn toàn có thể thăng tiến trong sự nghiệp. Chưa kể đến, nhiều người sau khi đi làm một thời gian lại tiếp tục học 2 năm còn lại để lấy bằng Đại học, thậm chí sau đó là bằng thạc sĩ hoặc cao hơn, khi họ có điều kiện về tài chính và thời gian tốt hơn.

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.