[CẨM NANG THI CẤP 3] Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10

[CẨM NANG THI CẤP 3] Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10

Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 có chút khác biệt giữa trường THPT công lập không chuyên, trường chuyên và trường dân lập. Trong bài viết sau, trường THCS & THPT FPT Hải Phòng sẽ giới thiệu 3 cách tính điểm xét tuyển đến các phụ huynh và học sinh, cùng theo dõi nhé!

Các thí sinh thường trải qua bài thi trong kỳ thi vào lớp 10 THPT. Những năm gần đây, Toán, Văn, Anh là 3 môn cố định được nhiều Sở Giáo dục các tỉnh lựa chọn.

Điểm xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập không chuyên được tính như sau:

Điểm xét tuyển = (Điểm bài thi môn Toán + Điểm bài thi môn Ngữ văn) x 2 + (Điểm bài thi môn thứ ba) + Điểm ưu tiên

Trong đó:

  • Điểm bài thi của các môn tính theo thang điểm 10,0.
  • Căn cứ vào diện ưu tiên của học sinh theo Quy chế tuyển sinh để xác định điểm ưu tiên.

Nguyên tắc xét điểm chuẩn trúng tuyển là xét điểm thi từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu mà trường cần tuyển. Đồng thời, các trường chỉ xét tuyển đối với học sinh có đủ bài thi theo quy định, không vi phạm Quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi, không có bài thi bị điểm 0 (không).

Các trường THPT không chuyên sẽ xét điểm thi từ cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu.

Nếu thí sinh có điểm xét tuyển lớn hơn hoặc bằng điểm chuẩn của trường THPT đã đăng ký ở nguyện vọng 1 thì có nghĩa là bạn đã được tuyển sinh vào trường đó. Tuy nhiên, thực tế không phải lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ như vậy. Sau đây là một số trường hợp khi điểm xét tuyển của học sinh thấp hơn điểm chuẩn của các trường THPT không chuyên. Bạn có thể tham khảo để không lúng túng khi gặp phải trong thực tế:

  • Học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 được xét tuyển nguyện vọng 2 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 1 của trường ít nhất 1,0 điểm.
  • Học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 được xét tuyển nguyện vọng 3 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 1 của trường ít nhất 2,0 điểm.
Tham Khảo Thêm:  Một trong những mục tiêu của chính sách dân số nước ta là gì?

Dưới đây là bảng tổng hợp điểm chuẩn của một số địa phương trong năm 2021, các bạn học sinh và phụ huynh có thể đánh giá tổng quan và đưa ra nguyện vọng phù hợp:

Địa phương

Trường

Điểm chuẩn NV1

Hải Phòng

THPT Ngô Quyền

40.20

THPT Trần Nguyên Hãn

37.60

THPT Lê Hồng Phong

34.20

THPT Tiên Lãng

26.30

THPT Đồ Sơn

23.90

Hà Nội (*)

THPT Chu Văn An

53.30

THPT Thăng Long

48.25

THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình

45.00

THPT Mê Linh

42.90

THPT Nguyễn Văn Cừ

37.50

Nghệ An

THPT Huỳnh Thúc Kháng

38.40

THPT Cửa Lò

20.04

THPT Đô Lương 1

29.50

THPT Nguyễn Xuân Ôn

19.70

Khánh Hòa

THPT Phan Bội Châu

22.00

THPT Trần Bình Trọng

20,25

THPT Đoàn Thị Điểm

16,25

TP.Hồ Chí Minh

THPT Trưng Vương

24.10

THPT Lương Thế Vinh

23.80

THPT Marie Curie

22.80

THPT Nguyễn Trãi

18.10

Lưu ý (*): Năm 2021, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội diễn ra với 4 môn thi, do đó mức điểm chuẩn của các trường tại Hà Nội được tính trên thang điểm 60. Các địa phương còn lại trong bảng có điểm chuẩn tính trên thang 50.

Các trường THPT chuyên phù hợp cho những học sinh có học lực khá trở lên hay có năng khiếu trong một môn học nào đó. Nếu đặt nguyện vọng vào trường chuyên, thí sinh sẽ phải trải qua 2 vòng là sơ tuyển và thi tuyển.

Vòng 1 – Sơ tuyển: Các trường sẽ chọn vào vòng 2 những học sinh đạt điểm sơ tuyển từ 10,0 điểm trở lên. Trong đó, điểm sơ tuyển được tính theo công thức:

Điểm sơ tuyển = Điểm thi học sinh giỏi, tài năng + Điểm xếp loại học lực 4 năm cấp THCS + Điểm kết quả tốt nghiệp THCS

Trong đó, các tiêu chí được đánh giá bằng điểm số như sau:

  • Kết quả tham gia các hoạt động xã hội, thi tài năng trong phạm vi tổ chức của tỉnh, toàn quốc, khu vực và quốc tế; điểm cho mỗi giải được tính như sau: giải nhất được 5,0 điểm, giải nhì được 4,0 điểm, giải ba được 3,0 điểm, giải khuyến khích được 2,0 điểm.
  • Kết quả xếp loại học lực 4 năm cấp THCS: mỗi năm xếp loại học lực giỏi được 3,0 điểm, học lực khá được 2,0 điểm.
  • Kết quả tốt nghiệp THCS: tốt nghiệp loại giỏi được 3,0 điểm, loại khá được 2,0 điểm.
Tham Khảo Thêm:  Cách dùng Can và Could khi nói đến khả năng

Vòng 2 – Thi tuyển: Điểm xét tuyển vào trường được tính như sau:

Điểm xét tuyển = (Tổng điểm các bài thi không chuyên) + Điểm bài thi chuyên x 2

Trong đó, điểm bài thi của các môn tính theo thang điểm 10,0. Các trường sẽ tuyển những thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường, lấy theo điểm xét tuyển từ cao xuống thấp đến khi hết chỉ tiêu.

Đồng thời, chỉ xét tuyển đối với học sinh có đủ bài thi theo quy định, không vi phạm Quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi, các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2,0.

Nếu kết quả ở vòng 2 này của các bạn không đủ đậu trường chuyên thì các nguyện vọng sẽ được chuyển về tính theo quy tắc xét tuyển của các trường THPT công lập không chuyên.

Các bạn học sinh phải trải qua hai vòng thi khi xét tuyển vào trường THPT chuyên.

Hiện nay hầu hết các trường THPT dân lập đều áp dụng phương thức xét tuyển linh hoạt bên cạnh thi tuyển, đơn cử như trường THCS & THPT FPT Hải Phòng. Ngoài tuyển sinh dựa trên kết quả thi tuyển của học sinh trong kỳ thi vào lớp 10 do Sở GD&ĐT Hải Phòng tổ chức, trường còn xét tuyển dựa trên học bạ và thành tích học tập. Cụ thể như sau:

ĐIỀU KIỆN XÉT TUYỂN LỚP 10 TRƯỜNG THPT FPT HẢI PHÒNG

Xét điểm thi vào lớp 10 do Sở GD&ĐT Hải Phòng tổ chức

Tham Khảo Thêm:  Tên Trang có ý nghĩa gì? Giải mã bí mật cho những bé gái tên Trang

Về điểm thi

Nhà trường căn cứ vào tổng điểm 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ trong kỳ thi vào lớp 10 do Sở GD&ĐT Hải Phòng tổ chức để xét tuyển. Mức điểm chuẩn sẽ được công bố sau khi có kết quả điểm thi vào lớp 10.

Về hạnh kiểm

Xếp loại hạnh kiểm tất cả các năm học bậc THCS đạt từ loại Khá trở lên.

Xét học bạ THCS

Về học lực

Tổng điểm trung bình học kỳ môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ của 03 học kì liên tiếp trong năm lớp 8 và lớp 9 đạt từ 55 điểm trở lên.

Về hạnh kiểm

Xếp loại hạnh kiểm tất cả các năm học bậc THCS đạt từ loại Khá trở lên.

Xét thành tích học tập

Về thành tích

  • Học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên năm học lớp 9 về văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học.
  • Học sinh đạt giải khuyến khích trở lên trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Quận/Huyện/Thành phố trực thuộc tỉnh năm học lớp 9 các môn văn hoá, Tiếng Pháp, Khoa học kỹ thuật, Máy tính cầm tay, Giải Toán bằng tiếng Anh/tiếng Pháp, Tin học trẻ, Hùng biện tiếng anh, Thí nghiệm thực hành (Vật Lý, Hóa Học, Sinh Học).

Về hạnh kiểm

Xếp loại hạnh kiểm tất cả các năm học bậc THCS đạt từ loại Khá trở lên.

Trường THPT dân lập có cách tính điểm xét tuyển linh hoạt hơn cho các bạn học sinh.

*

Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn các cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 của trường THPT công lập không chuyên, trường chuyên và trường dân lập. Cách tuyển sinh của các trường THPT công lập chuyên và không chuyên có sự phụ thuộc lớn vào điểm thi của các thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Còn trường THPT dân lập thì có cách tính điểm xét tuyển linh hoạt hơn, giúp cánh cửa cấp 3 nhẹ nhàng hơn với các bạn học sinh.

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Du học Hàn quốc