Các phương pháp trị chứng say bột ngọt

1 Triệu chứng

Triệu chứng ngộ độc MSG

Sau khi ăn thực phẩm có chứa bột ngọt, một số người dùng có các biểu hiện như chóng mặt, đau cổ, tức ngực, buồn nôn, tay chân bủn rủn… Vì vậy, hãy cân nhắc:

– Ngộ độc thực phẩm: Thực phẩm bẩn, kém chất lượng ( thiu, mốc…), tồn dư hóa chất (từ quá trình nuôi trồng, tẩy rửa, tẩm ướp…).

– Dị ứng bột ngọt: Cũng như một số người dị ứng với tôm, cua, ghẹ… thì cũng có trường hợp dị ứng bột ngọt, thường là do cơ địa mẫn cảm.

– Ngộ độc bột ngọt: Khi tiêu thụ một lượng lớn bột ngọt (lượng khuyến cáo chỉ nên 6g/người/ngày), đặc biệt là bột ngọt kém chất lượng (giả, nhái, sử dụng hóa chất) hoặc siêu bột ngọt (đường hóa học) thì ngọt gấp hàng chục đến hàng trăm lần. hơn bột ngọt thông thường, gây độc cho cơ thể.

2 Cách xử trí nhanh khi có dấu hiệu dị ứng, ngộ độc bột ngọt

Uống nhiều nước khi ngộ độc bột ngọt

– Một trong những cách tốt nhất là uống ngay 1 ly nước chanh ấm pha muối (không đường), nằm nơi thoáng mát 15 – 20 phút, nếu có thể bị nôn.

– Bạn cũng có thể uống nhiều nước ấm để lợi tiểu, thanh lọc cơ thể và giải độc. – Lưu ý không tự ý dùng thuốc, đề phòng biến chứng. Nếu vô tình uống phải thuốc phải mang theo lọ thuốc phòng trường hợp người bị ngộ độc cần nhập viện.

Tham Khảo Thêm:  Noel ngày mấy Dương lịch, Âm lịch 2022? Lễ Chính khi nào diễn ra?

– Sau khi điều trị ngay mà các triệu chứng không cải thiện, cần đưa người bị ngộ độc đến bệnh viện để được kiểm tra, theo dõi và điều trị y tế.

– Đối với những trường hợp bị dị ứng nên ngưng sử dụng bột ngọt một thời gian để tránh bị dị ứng lần nữa. Sau đó, khi dùng lại chỉ dùng một lượng nhỏ để nêm vào món ăn nhằm tăng hương vị. Coi chừng thức ăn đường phố.

Tác hại tiềm ẩn của bột ngọt do ăn quá nhiều

3 Vậy có nên dùng bột ngọt? Cần ăn bột ngọt đúng liều lượng

Bản chất bột ngọt không có giá trị dinh dưỡng, nhưng không gây hại cho cơ thể. Nó được chứng nhận an toàn bởi Ủy ban chuyên gia hỗn hợp về phụ gia thực phẩm (JECFA), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO).

Tuy nhiên, nên dùng với lượng hạn chế, vì khi dùng nhiều, bột ngọt sẽ gây hại cho cơ thể (giống như vitamin A, dùng nhiều cũng gây ngộ độc). Bột ngọt giúp món ăn tăng hương và vị, không chỉ được sử dụng ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Cần lựa chọn sản phẩm có thương hiệu, chất lượng và sử dụng theo khuyến cáo an toàn để bột ngọt thực sự là gia vị hữu ích.

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Du học Hàn quốc