Cách bảo quản sữa mẹ khi không có tủ lạnh đúng cách, không làm mất dinh dưỡng

Sữa mẹ là nguồn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé, trẻ được khuyến cáo nên bú mẹ hoàn toàn đến khi trước 2 tuổi. Làm thế nào để bảo quản sữa mẹ đúng cách, an toàn khi mẹ vắng nhà là điều mà rất nhiều mẹ quan tâm. Cùng FPT shop tìm hiểu cách bảo quản sữa mẹ khi không có tủ lạnh mẹ nhé.

Bảo quản sữa mẹ khi không có tủ lạnh

1. Các lưu ý trước khi vắt sữa

Sau 6 tháng nghỉ thai sản các mẹ sẽ quay trở lại với công việc, do đó mẹ không thể cho bé ti trực tiếp hoàn toàn. Để bé tiếp tục được sử dụng sữa mẹ, vắt sữa là một giải pháp tối ưu nhất. Sữa mẹ vắt ra nên bảo quản như thế nào để đảm bảo giữ được trọn vẹn dinh dưỡng mà vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh. Không chỉ khâu bảo quản cần được chú trọng, mẹ có thể lưu lại các lưu ý trước khi vắt sữa nhé:

• Sát khuẩn, vệ sinh các bộ phận tiếp xúc trực tiếp với ti mẹ: Mẹ nên rửa tay kĩ cùng các dung dịch rửa tay, rửa kĩ lại cùng nước ấm để đảm bảo vi khuẩn không xâm nhập vào sữa mẹ trong quá trình vắt.
  • Tiệt trùng các dụng cụ đựng sữa và vắt sữa: đối với các mẹ sử dụng máy hút sữa, hãy vệ sinh làm sạch van silicon và vòng silicon kỹ lưỡng. Mẹ hãy rửa sạch tất cả các bộ phận sau mỗi lần vắt và tiệt trùng trước lần dùng tiếp theo.
  • Sử dụng bình chứa/túi chứa sữa chuyên dụng: Sữa mẹ cần được bảo quản riêng biệt, vậy nên mẹ hãy chuẩn bị các túi trữ sữa hoặc các bình trữ sữa chuyên dụng để đảm bảo vi khuẩn không xâm nhập được từ môi trường xung quanh.
Tham Khảo Thêm:  Dầu mù u trị vết thương hở

Sử dụng túi trữ sữa riêng biệt

2. Nên vắt sữa bằng tay hay dùng máy vắt sữa

2.1 Vắt bằng tay

Ưu điểm

Có rất nhiều trường hợp bé không thể ti mẹ trực tiếp, ví dụ mẹ cần đi làm sau thời gian nghỉ thai sản. Để đảm bảo bé được dùng sữa mẹ hoàn toàn, mẹ có thể tham khảo cách vắt sữa trực tiếp bằng tay. Vắt sữa bằng tay giúp mẹ giảm tức thì tình trạng căng tức ngực, hạn chế trường hợp mẹ bị mất dần.

Ngoài ra, vắt sữa trực tiếp còn giúp mẹ giảm tình trạng tắc sữa, thoải mái mát xa vùng ngực. Tắc sữa là vấn đề mẹ rất hay gặp phải trong thời gian cho con bú, việc tiếp xúc liên tục với bầu vú sẽ giúp mẹ dễ dàng phát hiện và điều trị kịp thời nhất.

Vắt sữa bằng tay giúp mẹ tiết kiệm chi phí, bên cạnh đó mẹ sẽ không cần mất quá nhiều thời gian cho tiệt trùng như sử dụng máy hút sữa.

Cho bé ti trực tiếp

Nhược điểm

Khi mẹ vắt sữa bằng tay sẽ cần sử dụng nhiều lực, lượng sữa vắt ra sẽ tùy thuộc vào khả năng vắt của mẹ dẫ đến việc đôi khi sẽ không đủ cữ bú của bé. Thời gian vắt sẽ tốn nhiều thời gian so với vắt bằng máy.

2.2 Sử dụng máy hút sữa

Ưu điểm

Sử dụng máy hút sữa sẽ giúp mẹ giải quyết triệt để các vấn đề khi vắt sữa bằng tay chưa giải quyết được. Sử dụng một lực nhịp nhàng đều đặn và vừa phải sẽ giúp việc hút sữa hiệu quả hơn, sữa được tiết ra đều đặn mà mẹ không cần mất sức. Sử dụng máy vắt sữa sẽ giúp mẹ kích sữa tốt hơn, lượng sữa từ mẹ được tạo ra càng nhiều sau mỗi lần hút.

Tham Khảo Thêm:  Nạp 100 nghìn được bao nhiêu quân huy trong Liên Quân? Cập nhật bảng giá nạp quân huy:

Dùng máy hút sữa sẽ giảm các vấn đề về tắc sữa, viêm tuyến vú, căng tức ngực cho mẹ.

Vắt sữa

Nhược điểm

Mặc dù máy hút sữa có nhiều ưu điểm như vậy, nhưng sử dụng thường xuyên có thể gây tổn thương cho núm vú. Nếu mẹ sử dụng không đúng kích cỡ sẽ gây ra tình trạng nứt đầu ti, gây đau đớn cho mẹ, từ đó ảnh hưởng đến việc cho bé ti trực tiếp. Ngoài ra, khi hút sữa bằng máy bạn sẽ cần mất thời gian cho công đoạn rửa các vật dụng và tiệt trùng máy trước và sau mỗi lần sử dụng.

3. Cách bảo quản sữa mẹ khi không có tủ lạnh

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tự nhiên, không chứa chất bảo quản do đó sau khi được vắt ra sữa chỉ có thể sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Để sữa có thể sử dụng được lâu hơn, mẹ cần bảo quản với nhiệt độ khác nhau.

Sữa sau khi hút, mẹ cần bảo quản trong bình/túi trữ sữa riêng biệt. Khi không có tủ lạnh và được bảo quản ở nơi thoáng mát, trong điều kiện nhiệt độ phòng ở mức cơ bản (26 độ C), sữa mẹ có thể sử dụng tốt nhất trong vòng 1 giờ.

Ở nhiệt độ phòng dưới 26 độ C, trong điều kiện không tiếp xúc trực tiếp các nguồn nhiệt khác và ánh sáng mặt trời, sữa có thể sử dụng tốt nhất trong 6 tiếng đồng hồ sau khi hút.

Tham Khảo Thêm:  1 bát phở bao nhiêu calo? Ăn phở thì có béo không? | Galaxy Water Solutions

Bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ thường

Tạm kết

Vắt sữa là một giải pháp tối ưu cho trong các trường hợp bạn không thể trực tiếp cho bé ti, bài viết phía trên đã cung cấp cho các bạn các lưu ý trong quá trình vắt và bảo quản sữa mẹ khi không có tủ lạnh.

Nếu các bạn đang quan tâm đến những sản phẩm gia dụng chính hãng, uy tín thì hãy đến ngay FPT Shop gần nhất để chọn mua và được tư vấn miễn phí với giá siêu tốt nhé! Ngoài ra có thể chọn mua ngay qua đường link dưới đây:

Điện máy – Gia dụng

• Máy xay cầm tay, đồ dùng không thể thiếu trong hành trình nuôi con
  • Sữa mẹ để nhiệt độ thường được bao lâu? Cách bảo quản để sữa giữ trọn dưỡng chất cho bé