Loài cá ngủ như thế nào?

Loài cá ngủ như thế nào?
Video cá có ngủ không
Loài cá ngủ như thế nào? - 1

Gần như tất cả các loài động vật đều ngủ. Giấc ngủ rất quan trọng để làm mới tinh thần và cơ thể. Khi ngủ, con người thường nhắm mắt và nằm im một thời gian dài. Chúng ta có thể ít nhận thức được những gì đang diễn ra xung quanh mình và hơi thở chậm lại.

Không giống như con người, cá không có mí mắt vì chúng ở dưới nước, không có bụi bay vào mắt. Cá thực tế vẫn ngủ, một số ngủ vào ban ngày và chỉ thức dậy vào ban đêm, trong khi có những con khác ngủ vào ban đêm, thức ban ngày.

Khá dễ dàng để biết khi nào cá đang ngủ. Đơn giản là chúng nằm bất động, thường ở dưới đáy hoặc gần mặt nước. Chúng phản ứng chậm với những thứ diễn ra xung quanh hoặc có thể không phản ứng gì. Nếu bạn quan sát mang thì sẽ nhận thấy chúng thở rất chậm.

Tham Khảo Thêm: 

Những người có bể cá tại nhà sẽ biết rằng khi đèn tắt vào ban đêm, cá trở nên ít hoạt động hơn. Nếu bạn bật đèn vào lúc nửa đêm, bạn sẽ thấy chúng như thế nào.

Giống như con người, cá có đồng hồ sinh học để biết khi nào cần làm những việc như ngủ và ăn. Vì vậy, ngay cả khi bạn vô tình để đèn vào ban đêm, cá vẫn có thể ổn định và đi ngủ.

Một số nhà khoa học đã nghiên cứu giấc ngủ ở những loài cá sống trong hang động nơi luôn tối. Ở những loài này, có những thời điểm chúng hoạt động ít giống như khi ngủ. Tất nhiên không có bình minh hay hoàng hôn trong hang động nên nhịp điệu của chúng thường khác với những loài cá sống ở bề mặt dưới ánh nắng chói chang.

Một số loài, như cá ngừ và cá mập, phải bơi mọi lúc để có thể thở. Có khả năng những con cá này ngủ với một nửa bộ não của chúng cùng lúc, giống như cá heo.

Hay như loài cá vẹt tạo ra một cái kén chất nhầy xung quanh vào ban đêm, nó giống như một chiếc túi ngủ cứng và dính có thể bảo vệ khỏi các ký sinh trùng tấn công khi chúng ngủ.

Sẽ có nhiều người tự hỏi rằng liệu cá có mơ khi chúng đang ngủ? Cho đến nay, vẫn chưa có câu trả lời cho câu hỏi đó, nhưng một đoạn video gần đây quay cảnh một con bạch tuộc đang ngủ cho thấy nó thay đổi màu sắc, nó có thể đang mơ về việc trốn tránh kẻ săn mồi hoặc rình mò con mồi của chính mình, đó là lý do tại sao bạch tuộc thay đổi màu khi chúng còn thức.

Tham Khảo Thêm:  Thánh địa Mỹ Sơn - Quần thể kiến trúc đền đài Chăm Pa cổ

Giấc ngủ của cá cũng đang được nghiên cứu để giúp chúng ta hiểu rõ hơn về giấc ngủ ở người. Hầu hết các nghiên cứu này sử dụng cá ngựa vằn và tìm hiểu những thứ như ảnh hưởng tới việc thiếu ngủ, mất ngủ và nhịp sinh học.

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Tin mới Nóng.