Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn nghị luận về bình tĩnh sống đối với tuổi trẻ (Dàn ý + 6 Mẫu) Viết đoạn văn nghị luận về một tư tưởng đạo lý

Viết đoạn văn 200 chữ về bình tĩnh sống đem đến 6 đoạn văn mẫu siêu hay đạt điểm cao nhất của các bạn lớp 12 kèm theo gợi ý cách viết. Qua đó các bạn có thêm nhiều gợi ý tham khảo, nắm vững kiến thức cơ bản, củng cố kĩ năng viết văn, mở rộng vốn từ để biết cách viết đoạn văn nghị luận hay cho riêng mình.

Bình tĩnh sống là gì? Bình tĩnh sống là thái độ sống có chừng mực là cách cảm nhận mọi thứ xung quanh một cách từ tốn, chín chắn mang lại cảm giác vui vẻ, thoải mái cho chúng ta. Để hiểu rõ hơn về thông điệp bình tĩnh sống, mời các bạn cùng theo dõi 6 đoạn văn nghị luận dưới đây. Bên cạnh đó các bạn xem thêm đoạn văn nghị luận về sự thay đổi bản thân.

Đề bài: Hãy viết 1 đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý nghĩa thông điệp “Bình tĩnh sống” đối với tuổi trẻ trong cuộc sống hôm nay

Dàn ý nghị luận về thông điệp bình tĩnh sống

* Giải thích:

– Bình tĩnh sống: là một thái độ sống chừng mực; biết tiết chế nhịp điệu trong mọi suy nghĩ, hành động; bình tĩnh sống là cảm nhận mọi thứ xung quanh một cách từ tốn, chín chắn; bình tĩnh sống là cảm nhận sâu sắc ý nghĩa, giá trị sống của bản thân; bình tĩnh sống là không hồ đồ, chạy theo tư duy đám đông, tát nước theo mưa…

– Cần phân biệt “bình tĩnh” với sự chậm chạp, ù lì, lười biếng, thụ động.

* Bàn luận

– Nêu ý nghĩa: Lối sống bình tĩnh giúp ta nhận ra giá trị đích thực của cuộc sống; việc suy nghĩ chín chắn sẽ giúp tránh những sai lầm không đáng có; mở ra những khoảng thời gian để phấn đấu hoàn thành mục tiêu…

– Phê phán: Những con người sống hấp tấp,vội vàng; dễ nản lòng dù vẫn còn có thể tìm ra hướng khắc phục; những người quá tự tin vào bản thân đến độ hành động mà không cần suy nghĩ, đắn đo; những con người lười nhác, ỷ lại; cố tình sống chậm chạp, giả vờ “bình tĩnh” để chờ thời, dựa hơi người khác…

* Bài học thiết thực cho bản thân:

– Cố gắng duy trì sự bình tĩnh trong mọi trường hợp; rèn luyện lối sống ấy từ những việc nhỏ nhất; sau mỗi thành công hay thất bại đừng vội vui mừng hay thất vọng mà phải nhìn vào kết quả để rút ra bài học….

Viết đoạn văn về Bình tĩnh sống đối với tuổi trẻ

Bình tĩnh sống là thông điệp hết sức ý nghĩa đối với tuổi trẻ trong cuộc sống hiện nay. Bình tĩnh sống là thái độ sống chừng mực, sống chậm không chạy theo đám đông, lối sống này giúp chúng ta cảm nhận đầy đủ những cung bậc của cuộc sống để từ đó sống trọn vẹn từng phút giây. Bình tĩnh sống sẽ khiến chúng ta không bỏ qua những khoảnh khắc đẹp đẽ, những hình ảnh xúc động, những tình cảm yêu thương từ đó giúp chúng ta nhận ra những giá trị đích thực của cuộc sống. Khi ta bình tĩnh sống ta có đủ thời gian để cảm thấy được cuộc sống xung quanh để thấu hiểu để sẻ chia để từ đó cuộc sống của chúng ta sẽ được lấp đầy bởi những phút giây yêu thương. Bình tĩnh sống là thái độ sống chừng mực giúp ta có đủ thời gian chín chắn để tránh được những vấp váp sai lầm không đáng có trong cuộc sống. Bình tĩnh sống giúp ta có một khoảng thời gian quý giá để phấn đấu hoàn thành mục tiêu như một triết gia đã từng nói ” trí tuệ được hình thành trong tĩnh lặng và bình tĩnh sống là giúp chúng ta có khoảng tĩnh lặng quý giá đó “. Đặc biệt, trong mùa dịch bệnh đang diễn ra hết sức phức tạp như hiện nay, chúng ta có cơ hội được bình tĩnh sống, sống chậm hơn để yêu thương nhau nhiều hơn nếu như trước đây cứ đi làm đi học về nhà ăn được bữa cơm thì bây giờ chúng ta có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và những người thân yêu, bên cạnh đó chúng ta cần luôn giữ cho mình một cái đầu lạnh, hãy suy nghĩ tích cực và làm tốt nhiệm vụ của mình để các chiến sĩ áo trắng ở tuyến đầu chống dịch sẽ yên tâm làm việc.. như vậy bình tĩnh sống với tôi là một thái độ sống tích cực có ý nghĩa giúp tôi hoàn thiện bản thân và phấn đấu cho tương lai.

Tham Khảo Thêm:  Promise to v hay ving? Câu ví dụ và bài tập promise

Đoạn văn 200 chữ về bình tĩnh sống

Cuộc sống của mỗi người mỗi ngày vui vẻ hay buồn bã là do chính bản thân chúng ta lựa chọn. Có thể nhận xét rằng, thái độ sống có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Một thái độ sống tích cực sẽ khiến cho mỗi ngày trở nên ý nghĩa hơn. Vậy thế nào là thái độ sống tích cực? Thái độ sống tích cực chính là cảm giác vui vẻ, thoải mái, vô tư dù gặp phải hoàn cảnh khó khăn hay gian nan thử thách hay gặp phải chuyện không vui trong cuộc sống. Thái độ sống tích cực rất quan trọng đối với cuộc sống con người, mỗi người nên rèn luyện cho bản thân một thái độ sống tích cực để sẵn sàng đối mặt với những thử thách của cuộc sống. Trong cuộc sống, con người không tránh khỏi những lúc vấp ngã, chán nản, tinh thần lạc quan sẽ giúp người đó đứng lên và tiếp tục chiến đấu, chinh phục con đường mà mình đã lựa chọn. Bên cạnh đó, thái độ sống tích cực giúp con người sống vui vẻ hơn, tận hưởng được nhiều vẻ đẹp hơn của cuộc sống, đồng thời giúp cho cuộc sống muôn màu sắc hơn. Người có thái độ sống tích cực luôn biết cách biến cuộc sống của mình trở nên muôn màu và truyền được năng lượng tích cực cho người khác. Tuy nhiên, trong cuộc sống, vẫn còn có nhiều người bi quan, khi đứng trước khó khăn thử thách không dám đương đầu hoặc luôn chán nản mà gục ngã; lại có nhiều người vì quá lạc quan mà trở nên vô tâm;… những người này nên bị chỉ trích, phê phán. Chúng ta hãy hiểu rằng, mỗi ngày khi mở mắt ra thấy bản thân mình còn sống, còn được cống hiến là một điều vô cùng may mắn. Chính vì vậy, chúng ta hãy sống với thái độ tích cực nhất có thể để làm nên nhiều hơn những điều tích cực khác.

Viết đoạn văn 200 chữ về bình tĩnh sống

Trong cuộc sống, sự bình tĩnh sẽ giúp con người giải quyết mọi vấn đề một cách văn minh và đúng đắn hơn cả. Bình tĩnh là gì, tại sao nó lại cần thiết phải có trong cuộc sống của mỗi con người? Bình tĩnh là luôn giữ được thái độ bình thường, làm chủ được hành động, không hốt hoảng, không luống cuống, không nóng vội. Trong mọi trường hợp xảy ra luôn giữ cho mình một trạng thái bình thường để có thể bình tĩnh xử lý, suy xét một cách kĩ càng trước khi hành động. Luôn đặt lợi ích chung lên trên để suy xét, đánh giá tình huống để đưa ra hướng giải quyết làm sao cho có lợi nhiều nhất. Trong giao tiếp, con người cũng cần phải bình tĩnh để đưa ra lời nói, phát ngôn đúng mực để đem lại niềm tin cũng như sự thoải mái với nguồi khác. Là một người bình tĩnh, ta sẽ có thái độ sống rất tích cực, lạc quan. Chúng ta sẽ không gặp khó khăn hay trở ngại khi giải quyết bất kì một tình huống nào. Dù trường hợp xấu có xảy ra chúng ta cũng giữ được trạng thái bình tĩnh từ trong suy nghĩ đến hành động. Nếu chúng ta nóng vội, bồng bột trong cuộc sống, chúng ta sẽ trở nên tiêu cực, mất kiểm soát và không xử lý được các vấn đề. Bình tĩnh là đức tính cần có của con người và chúng ta cần rèn luyện để có, nó sẽ giúp chúng ta đạt được thành công trong cuộc sống.

Tham Khảo Thêm: 

Viết đoạn văn về giá trị của thái độ sống bình tĩnh

Bình tĩnh là một thái độ sống cần có của con người trong xã hội ngày nay. Bình tĩnh là luôn luôn giữ thái độ bình thường, làm chủ hành động , không hốt hoảng, không luống cuống, không nóng vội trong mọi trường hợp.Người bình tĩnh là người không để cho môi trường và sự việc xung quanh ảnh hưởng một cách tiêu cực đến thái độ của mình. Người bình tĩnh bao giờ cũng suy nghĩ kĩ càng trước khi hành động một việc gì đó. Trong một trường hợp cụ thể, sự bình tĩnh sẽ giúp con người thấu đáo nhìn nhận vấn đề và có cách giải quyết vấn đề hợp lí sao cho có lợi nhiều nhất. Bình tĩnh cũng thể hiện sự khôn khéo của con người. Trong giao tiếp, người bình tĩnh luôn để mình ở tư thế chủ động và họ luôn xây dựng sẵn trong đầu một kịch bản để có thể gây ấn tượng nhiều nhất đối với người đối thoại. Qua cách trò chuyện , ta có thể cảm nhận được phong cách và trình độ học vấn của con người. Và người bình tĩnh chính là người tạo cho ta được ấn tượng về điều này.Nhờ có sự bình tĩnh mà con người luôn luôn đạt được thành công trong cuộc sống và đạt được mong muốn của mình. Chính vì vậy mà mỗi chúng ta cần tạo dựng cho mình phong thái sống bình tĩnh trước mọi hoàn cảnh. Có như vậy ta mới đủ tỉnh táo để giải quyết vấn đề và hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất.

Đoạn văn nghị luận về bình tĩnh sống đối với tuổi trẻ

Bình tĩnh sống vốn là điều không hề dễ dàng với bất kì ai trong xã hội hiện đại lúc nào cũng cần nhanh và thật nhanh. Trong guồng quay gấp gáp ấy, phụ nữ cũng không ngoài lề. Cái tên mỹ miều “phái đẹp” vốn mềm mỏng trong ma trận cơm áo lại gánh lên vai đủ loại trách nhiệm việc cơ quan, chăm con, đối nội, đối ngoại bỗng nhiên cũng khó giữ được sự dịu dàng, bình tĩnh vốn có. Nhưng bình tĩnh sống thực sự lại là thái độ sống vô cùng cần thiết mà bất cứ ai, nếu thấu hiểu có thể giải quyết trơn tru mọi công việc, giúp cuộc sống tích cực hơn. Vậy làm thế nào để giữ bình tĩnh, sống bình tĩnh? Có một thực tế của xã hội hiện đại là ai ai cũng cắm cúi với công việc. Những cuộc điện thoại không kể ngày đêm, những email gấp luôn chờ giải quyết ngay và luôn khiến rất nhiều người bị cuốn vào guồng quay của vội vã. Người ta dần quen với sự hối hả đó đến mức lúc nào cũng trong trạng thái chờ một cái gì đó để giải quyết. Ngay trong những lúc nghỉ ngơi, rất nhiều người cũng trong trạng thái liên tục cầm điện thoại check liên tục. Hơn hết sự kết nối cũng là một thước đo của thành công nên nhiều người sẵn sàng sống vội để có thật nhiều cơ hội, được khẳng định mình.”Người ta không hiểu là khi sống vội ấy thì vội chính là bỏ lỡ. Thế nên bình tĩnh sống ngược lại với thái độ sống hiện tại của xã hội là vội vã sống, mà vội vã sống thì chính là bỏ lỡ sống, bỏ lỡ rất nhiều những khoảnh khắc của tình cảm gia đình, vẻ đẹp của thế giới xung quanh. Đi băng băng trên đường không thấy được gió, không thấy được hoa, không thấy được cây cối, không thấy được cái đẹp qua mỗi bước chân trên đường. Bình tĩnh sống có nghĩa là người ta ở trong hiện tại nhiều hơn là ở một cái đích nào đó ở tương lai”.

Tham Khảo Thêm:  0 88 là màu gì? Nhuộm màu 0/88 có cần tẩy tóc không?

Viết đoạn văn nghị luận về bình tĩnh sống

Nhìn loài vịt, dù đã phải dùng chân đạp nước vất vả đến thế nào, vẫn luôn nhẹ nhàng khoan thai trôi nhẹ trên mặt ao; mới biết thái độ bình tĩnh sống có ý nghĩa lớn vô cùng. Khi ta rèn luyện được cho mình một thái độ sống chừng mực; biết tiết chế nhịp điệu trong mọi suy nghĩ, hành động; cảm nhận mọi thứ xung quanh một cách sâu sắc, … nghĩa là ta đang bình tĩnh sống. Sự bình tĩnh này được biểu hiện ở suy nghĩ chín chắn, biết tiết chế hành động, lời nói của bản thân và biết yêu thương lo lắng nhiều hơn cho mọi người xung quanh. Nhờ đó, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn rất nhiều. Vậy, thái độ bình tĩnh sống có thật sự cần thiết đối với mỗi chúng ta? Bình tĩnh sống giúp mỗi người nhận ra giá trị đích thực của cuộc sống; giải quyết mọi việc ổn thỏa hơn; có nhiều thời gian (và cả không gian) để suy nghĩ tích cực hơn trong cuộc sống. Nhà báo Trần Mai Anh – người mẹ nuôi đầy dũng cảm và đáng nể phục của bé Thiện Nhân đã từng nói về thái độ cần có của chúng ta trước thử thách rằng: “Hãy ví mình như con lạc đà qua sa mạc, dẫu thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, nó vẫn nhởn nhơ, từ tốn và hết sức bình tĩnh. Những hạt cát xung quanh nó luôn lấp lánh dưới ánh mặt trời”. Nhờ sự bình tĩnh sống, chúng ta mới có thể đương đầu với khó khăn mà vẫn cảm nhận được những “hạt cát lấp lánh dưới ánh mặt trời” như con lạc đà. Thế nhưng, mỗi chúng ta cũng cần phân biệt rạch ròi giữa bình tĩnh và chây lì, lười biếng, hèn nhát. Vì cuộc sống là không chờ đợi, nên mỗi chúng ta hãy luôn bình tĩnh sống, chín chắn và sâu sắc theo đuổi thành công theo cách riêng của bản thân, bạn nhé!

Ngoài ra các bạn lớp 12 xem thêm một số đoạn văn nghị luận như: đoạn văn viết về tình phụ tử, đoạn văn viết về tinh thần trách nhiệm, đoạn văn viết về lòng nhân ái và nhiều bài văn hay khác tại chuyên mục Văn 12.

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Du học Hàn quốc