CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Năm 2023 có sự điều chỉnh, bổ sung đối tượng tham gia BHYT theo diện hộ gia đình. Tuy nhiên điều này không làm ảnh hưởng đến giá bảo hiểm y tế hộ gia đình năm 2023. Người tham gia theo hộ gia đình sẽ có giá mua giảm dần theo số lượng thành viên đăng ký.

Mức giá bảo hiểm y tế hộ gia đình năm 2023

Giá mua bảo hiểm y tế hộ gia đình năm 2023 như thế nào?

1. Quy định mức đóng và giá bảo hiểm y tế hộ gia đình

Năm 2023 Cơ quan BHXH chính thức ban hành quyết định 490/QĐ-BHXH ngày 1/4/2023 về việc hướng dẫn sửa đổi, bổ sung nhóm đối tượng tham gia BHYT theo diện hộ gia đình. Theo đó thì các thành viên tham gia BHYT hộ gia đình không còn là các thành viên trong sổ hộ khẩu/ sổ tạm trú như trước đây (do sổ hộ khẩu đã không còn được sử dụng) thay vào đó là các thành viên trong 1 hộ gia đình.

Tuy nhiên, điều này không làm ảnh hưởng đến giá mua BHYT hộ gia đình năm 2023. Giá bảo hiểm y tế theo hộ gia đình hay mức đóng BHYT hộ gia đình sẽ được giảm trừ theo số lượng thành viên tham gia. Việc giảm trừ mức đóng BHYT này chỉ được thực hiện khi các thành viên (đủ điều kiện) tham gia BHYT theo hộ gia đình trong cùng một năm tài chính.

1.1 Quy định mức đóng BHYT theo hộ gia đình

Mức giá BHYT hộ gia đình năm 2023 được quy định theo Điểm e, Khoản 1, Điều 7 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

  • Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở;

  • Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất;

  • Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Tham Khảo Thêm:  Tiểu sử tóm tắt của Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ

Mức lương cơ sở là mức lương dùng làm căn cứ tính mức lương trong các bảng lương, mức phụ cấp và thực hiện các chế độ khác theo quy định của pháp luật đối với các đối tượng làm việc trong cơ quan nhà nước; dùng tính mức hoạt động phí, sinh hoạt phí theo quy định của pháp luật; tính các khoản trích và các chế độ được hưởng theo mức lương cơ sở.

Mức lương cơ sở sẽ được chính phủ trình Quốc hội xem xét điều chỉnh để phù hợp khả năng ngân sách nhà nước, chỉ số giá tiêu dùng và tốc độ tăng trưởng kinh tế của đất nước. Mức lương cơ sở có thể khác hoặc giống nhau vào mỗi năm.

1.2 Mức giá bảo hiểm y tế theo hộ gia đình năm 2023

Mức giá BHYT theo hộ gia đình phụ thuộc vào mức lương cơ sở tại thời điểm đóng. Hiện tại, mức lương cơ sở năm 2023 là 1.490.000 đồng/tháng, dự kiến sẽ có sự điều chỉnh tăng theo lộ trình mức lương cơ sở hàng năm từ 1/7/2023 lên mức 1.800.000 đồng/tháng. Điều này sẽ làm tăng mức đóng BHYT hộ gia đình.

Thời điểm hiện tại trước 1/7/2023 giá bảo hiểm y tế hộ gia đình 2023 như sau:

Giá đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình theo tháng hoặc cả năm năm 2023

Có thể thấy, mức giá đóng BHYT sẽ tỷ lệ ngịch với số thành viên trong hộ cùng đăng ký tham gia. Số lượng thành viên càng nhiều thì mức đóng hàng tháng/ hàng năm càng giảm tương ứng. Năm 2023, mức đóng BHYT hộ gia đình cao nhất là 67.050 đồng/tháng, mức đóng thấp nhất là 26.820 đồng/tháng.

Tham Khảo Thêm:  Quyền và nghĩa vụ của công dân trong gia đình?

EBH sẽ tiếp tục cập nhật mức giá mua, đăng ký tham gia BHYT hộ gia đình năm 2023 khi chính thức có sự điều chỉnh mới về mức lương cơ sở năm 2023 từ ngày 1/7/2023.

Người tham gia đăng ký mua BHYT hộ gia đình trực tiếp ở đâu?

Người tham gia đăng ký mua BHYT hộ gia đình trực tiếp ở đâu?

2. Mua và gia hạn bảo hiểm y tế theo hộ gia đình ở đâu?

Hiện nay, người tham gia BHYT hộ gia đình có thể lựa chọn cách đăng ký, mua hoặc gia hạn BHYT hộ gia đình theo một trong 2 hình thức sau:

  1. Mua mới hoặc gia hạn BHYT hộ gia đình online. Xem chi tiết

  2. Đăng ký mua mới, đóng tiền gia hạn BHYT hộ gia đình trực tiếp

Pháp luật có quy định cụ thể về địa điểm mua trực tiếp cho người đăng ký mới hoặc gia hạn thẻ BHYT theo diện hộ gia đình, cụ thể:

Các căn cứ pháp lý:

  1. mục d, khoản 3.1, Điều 31,Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017;

  2. Khoản 27, Điều 1 Quyết định 505/QĐ-BHXH ngày 27/03/2020;

  3. Khoản 7, Điều 19 Quyết định số 2089/VBHN-BHXH ngày 26/06/2020;

  4. Quyết định 490/QĐ-BHXH ngày 1/4/2023 thay thế 1 số cụm từ tại QĐ595 và QĐ505;

Theo đó, người tham gia BHYT theo hộ gia đình: định kỳ 03 tháng, 06 tháng hoặc 12 tháng, người đại diện hộ gia đình trực tiếp nộp tiền đóng BHYT cho cơ quan BHXH hoặc tổ chức dịch vụ (trước đây gọi là đại lý thu được quy định tại Quyết định 1599/QĐ-BHXH).

Tham Khảo Thêm:  Có 3 kiểu "ăn bám" mới của con cái, người ngoài nhìn vào cứ tưởng hiếu thảo với cha mẹ

Ví dụ về các tổ chức dịch vụ thu BHYT phổ biến hiện nay gồm có: Các cơ sở giáo dục, đơn vị sự nghiệp, UBND cấp xã/ phường/ thị trấn, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp.

Sau khi đóng tiền người đại diện hộ gia đình sẽ nhận được biên lai thanh toán nộp tiền có ghi rõ thông tin giá trị sử dụng thẻ BHYT, mức tiền nộp… là hoàn tất giao dịch.

Như vậy trong bài viết trên đây Bảo hiểm xã hội điện tử eBH đã gửi đến bạn đọc những thông tin về mức giá BHYT hộ gia đình căn cứ theo mức lương cơ sở tại thời điểm hiện tại (năm 2023). Mong rằng với những chia sẻ này có thể mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất.

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Du học Hàn quốc