Bàn thờ có mấy bát hương và cách bố trí bát hương chuẩn phong thủy

Bàn thờ có mấy bát hương và cách bố trí bát hương chuẩn phong thủy
Video bàn thờ nên để mấy bát hương

Bàn thờ có mấy bát hương là câu hỏi rất phổ biến khi thiết kế không gian thờ cúng. Bát hương được xem như cánh cổng kết nối giữa thế giới tâm linh và trần gian, đón nhận lòng thành kính của con cháu với thần phật, tổ tiên. Bài viết này sẽ giúp bạn lý giải trên bàn thờ nên có mấy bát hương và hướng dẫn cách đặt bát hương trong không gian thờ cúng chuẩn nhất.

Ý nghĩa của mỗi bát hương trên bàn thờ

Bát hương là vật rất quan trọng trên bàn thờ, là kết giới của âm dương. Con cháu kết nối với thế giới bên kia bằng cách thắp hương, cầu nguyện sự che chở, phù hộ của Thần Phật, tổ tiên.

mot-ban-tho-co-may-bat-huong-y-nghia-la-gi
Một bàn thờ nên có mấy bát hương và ý nghĩa

Bàn thờ có mấy bát hương sẽ tùy thuộc vào quan niệm và tập quán của từng vùng mà có sự khác nhau. Thông thường, các gia đình Việt sẽ đặt 3 bát hương trên bàn thờ: Bát thờ Phật, Bát thờ thần và bát thờ gia tiên.

Ý nghĩa của bát hương thờ phật

Theo quan niệm Phật giáo, Bát hương thờ Phật thể hiện lòng tri ân, thành kính của con người đối với đấng Phật tối cao, tiếp thu đạo đức, thể hiện niềm tin vào Đức Phật.

Gia chủ đặt bát hương thờ Phật mang ý nghĩa hướng tới những điều tốt lành, mong cầu bình yên, ấm no, buông bỏ thói tham lam, sân hận.

Ý nghĩa của bát hương thờ tổ tiên

Bát hương thờ tổ tiên thể hiện lòng nhớ ơn tới gia tiên, cội nguồn, là truyền thống “uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp từ xa xưa.

Con cháu thắp nén hương cho tổ tiên mang ý nghĩa biết ơn công lao người đã khuất, cầu mong sự phù hộ, độ trì của gia tiên, mang lại tài lộc, hạnh phúc, tránh khỏi tai ương, kiếp nạn.

Ý nghĩa của bát hương thờ thần

Theo quan niệm thờ tự, thần linh là các vị cai quản, trấn giữ, bảo vệ ngôi nhà khỏi những tà ác, xấu xa. Gia chủ thắp hương thờ thần linh để cầu mong sự may mắn, tiền tài, bình an.

ban-tho-co-may-bat-huong-va-y-nghia
Bàn thờ cần mấy bát hương mới đủ ý nghĩa phong thủy

Một bàn thờ nên có mấy bát hương?

Trong văn hóa thờ cúng, việc đặt mấy bát hương trên bàn thờ đều cần dựa trên nguyên tắc và mang ý nghĩa khác nhau.

Đặt trên bàn thờ 1 bát hương

Theo nguyên tắc thờ cúng, việc trên bàn thờ có 1 bát hương thờ chung tổ tiên và các vị thần là không đủ. Đây là sai sót thường thấy đối với gia đình không am hiểu về văn hóa thờ cúng, không rõ bàn thờ có mấy bát hương, hay gia chủ là con út thờ phụng tiên tổ (điều này rất hiếm).

Tham Khảo Thêm:  Tam hợp là gì, tốt hay xấu? Tam hợp hóa tam tai là gì?

Gia chủ không nên đặt chỉ 1 bát hương trên bàn thờ làm khiến cho thần linh, gia tổ thiếu chỗ trú ngụ.

Đặt 2 bát hương trên bàn thờ

Bàn thờ có 2 bát hương mang nghĩa thờ chung các vị Phật, thần thánh và tổ tiên với nhau. Theo văn hóa thờ cúng phương Đông, đây là cách bố trí tối giản, tiết kiệm không gian với 1 bát hương thờ thần linh và 1 bát hương thờ gia tiên. Tuy nhiên, 2 bát hương không phải là lý giải hoàn hảo cho câu hỏi “Bàn thờ có mấy bát hương?”, bởi sẽ khiến các vị Quan thần ngự chung một bát hương với Bà Cô Tổ, ông Mãnh… không đẹp.

Theo cách bố trí bàn thờ để 2 bát hương, gia chủ cần tìm hiểu kỹ cách bố trí, trong đó không nên đặt ngang hàng hai bát hương với nhau, bát hương thờ thần thánh cần đặt ở trên, bát hương thờ gia tiên ở dưới.

ban-tho-co-may-bat-huong-dat-hai-bat
Đặt 2 bát hương trên bàn thờ không hợp phong thủy

Đặt 3 bát hương trên bàn thờ

3 bát hương trên bàn thờ là câu trả lời chuẩn nhất cho câu hỏi “bàn thờ có mấy bát hương”. Gia chủ đặt 3 bát hương trên bàn thờ mang đầy đủ ý nghĩa Phúc Lộc Thọ, trong đó: Bà Cô Ông Mãnh ban cho Lộc, Ông bà, Tổ tiên ban cho chữ Thọ và Quan Thần Linh ban cho chữ Phúc. Bàn thờ có 3 bát hương mang lại may mắn, tiền tài, thuận lợi trong sự nghiệp và cuộc sống.

Sau khi biết “bàn thờ có mấy bát hương”, gia chủ cần biết cách bố trí các bát hương theo đúng nguyên tắc để không phạm phải sai lầm, đắc tội với bề trên:

 • Bát hương cao nhất, to nhất đặt ở giữa thờ các quan Thần: Long Mạch, Thổ Công, Thổ Địa, Thần Đất, Táo Quân…
 • Bát hương nằm bên phải theo hướng nhìn đối diện bàn thờ sẽ thờ tổ tiên, người đã khuất…
 • Bát hương nằm bên trái theo hướng nhìn đối diện bàn thờ sẽ là nơi trú ngụ của Bà Cô Tổ, Ông Mãnh, Huyền Cậu, Huyền Cô…
  ban-tho-co-may-bat-huong-3-bat
  Đặt 3 bát hương trên bàn thờ đạt chuẩn phong thủy phòng thờ

Bàn thờ đặt 4 bát hương

Đối với gia đình theo đạo Phật, thì bàn thờ có 4 bát hương sẽ là giải đáp cho thắc mắc “Bàn thờ có mấy bát hương ?”. Khi đó, ngoài 3 bát hương được sắp xếp theo nguyên tắc bên trên, gia chủ sẽ đặt thêm 1 bàn thờ Phật ở trên cùng và đặt 1 bát hương lên đó. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho các gia đình Phật tử, vừa thể hiện lòng hiếu kính với Phật, vừa trọn đạo con cháu với gia tiên.

Tham Khảo Thêm:  Người Tuổi Ngọ Hợp Với Tuổi Gì? Tìm hiểu về tuổi ngọ

Khi thắp hương khấn vái, gia chủ cần chú ý khấn theo thứ tự từ bàn thờ Phật sau đó mới đến bàn thờ thần linh, tổ tiên.

Bàn thờ đặt 5 bát hương

Bàn thờ có 5 bát hương phù hợp với gia đình thờ 2 bên nội, ngoại. Trong đó:

 • Bát hương cao nhất, to nhất đặt chính giữa thờ thổ địa, thần linh.
 • Bát hương lớn thứ hai nằm bên phải theo hướng nhìn đối diện bàn thờ sẽ thờ tổ tiên, người đã khuất… của gia đình bên nội. Bát hương có cùng kích cỡ nằm bên trái sẽ thờ tổ tiên của gia đình bên ngoại.
 • Bát hương nhỏ nhất nằm bên phải theo hướng nhìn đối diện bàn thờ Bà Cô, Ông Mãnh… của gia đình bên nội. Bát hương có cùng kích cỡ nằm bên trái sẽ thờ Bà Cô, Ông Mãnh, … của gia đình bên ngoại.

Cách bài trí và sắp đặt 5 bát hương trên bàn thờ là câu trả lời cho câu hỏi “bàn thờ có mấy bát hương” đối với các gia đình có 2 vợ chồng là con cả hay con một và chịu trách nhiệm thờ cúng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy phòng thờ gia tiên, thay vì bố trí 5 bát hương trên bàn thờ, gia chủ nên tách làm 2 bàn thờ bên nội và bên ngoại để thuận thiện hơn trong việc thờ cúng.

3 nguyên tắc khi bố trí bát hương trên bàn thờ gia tiên

Sau thắc mắc về ‘Bàn thờ có mấy bát hương?’ được giải đáp, gia chủ nên nắm được các nguyên tắc khi bố trí bát hương trên bàn thờ, tránh phạm phải sai lầm, gây hậu quả không đáng có.

Nguyên tắc 1: Lựa chọn bát hương có màu sắc phù hợp

Dù tên bàn thờ có mấy bát hương thì gia chủ cũng nên lựa chọn bát hương có màu sắc nhã nhặn thể hiện sự trang trọng trong không gian thờ cúng. Gia chủ có thể tham khảo lựa chọn màu sắc bát hương theo bản mệnh của mình để tăng thêm phần may mắn, suôn sẻ trong công việc và cuộc sống.

Mệnh Kim: Gia chủ mệnh Kim nên sử dụng bát hương có màu sắc thuộc hành tương hợp, tương sinh với bản mệnh như: màu trắng, ánh kim, nâu và vàng… trong không gian thờ cúng của gia đình.

Tham Khảo Thêm:  Tam Tai 1997 ❤️️Cách Hoá Giải Hạn Tam Tai Tuổi Đinh Sửu

Mệnh Mộc: Gia chủ mệnh Mộc nên chọn bát hương có màu xanh, màu lục, xanh biển sẫm, đen… đặt trong không gian thờ cúng.

Mệnh Thủy: Các màu bát hương như: màu xanh biển sẫm, ánh kim, đen… rất phù hợp đặt trên bàn thờ của gia chủ mệnh Thủy.

Mệnh Hỏa: Bát hương có màu sắc: đỏ, hồng, tím, vàng đất, nâu… thuộc các hành tương hợp, tương sinh với mệnh Hỏa rất phù hợp với bàn thờ của gia chủ mệnh Hỏa.

ban-tho-co-may-bat-huong-nguyen-tac-1
Dù bàn thờ có mấy bát hương thì màu sắc cũng rất quan trọng

Nguyên tắc 2: Trang phục thực hiện cúng bái phù hợp

Dù cho bàn thờ có mấy bát hương, việc thực hiện cúng bái cũng phải đảm bảo sự trang nghiêm. Trang phục cúng bái cần phù hợp thể hiện sự tôn trọng, lòng thành kính đối với bề trên. Khi thực hiện nghi lễ bốc bát hương, giỗ chạc, cúng bái… gia chủ cần ăn mặc kín đáo, gọn gàng, sạch sẽ.

Trang phục phù hợp nhất là áo dài tay và quần dài, gia chủ không nên mặc áo cộc tay, áo khoét nách hay quần đùi khi đứng trước bàn thờ tổ tiên. Màu sắc trang phục không nên quá sặc sỡ, màu mè mà cần phải thanh lịch và trang nhã.

Nguyên tắc 3: Bát hương không được phép xê dịch

Theo nguyên tắc thờ cúng, việc xê dịch bát hương là đại kỵ, làm kinh động đến bề trên, khiến các ngài không hài lòng. Dù là trên bàn thờ có mấy bát hương, gia chủ xê dịch bát nào cũng không được phép, có thể khiến gia chủ gặp các điều không may, làm việc không được suôn sẻ, trơn chu.

Bát hương cần được đặt cẩn thận, ngay ngắn, không lệch không vênh, thể hiện sự thành tâm, tôn kính của gia đình đối với thần Phật, tổ tiên. Như vậy, các ngài mới chứng dám và phù hộ độ trì cho gia chủ nhận được phúc đức.

> Xem Thêm:

 • Bàn thờ 5 bát hương
 • Chân nhang bàn thờ thần tài bị cháy
ban-tho-co-may-bat-huong-nguyen-tac-3
Bàn thờ có mấy bát hương cũng không được phép tự ý xê dịch

Bài viết này đã giải đáp toàn bộ thắc mắc của bạn cho câu hỏi “Bàn thờ có mấy bát hương?”. Hy vọng, bạn sẽ bố trí được bát hương trên bàn thờ đúng chuẩn, hợp phong thủy và tránh phạm phải sai lầm.

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Du học Hàn quốc