Ăn chay phải kiêng những gì – những thực phẩm cấm kỵ trong ăn chay

Ăn chay từ lâu đã trở lên rất phổ biến trong đời sống hiện đại. Chẳng cứ những người tu hành mới ăn chay, ngay cả những người trẻ, người không theo đạo Phật cũng lựa chọn ăn chay. Tất cả chúng ta vẫn luôn nghĩ rằng, ăn chay là chế độ ăn kiêng thịt – nhưng trên thực tế ngoài thịt, người ăn chay còn cần nói không với một số thực phẩm cấm kỵ khác nữa. Cùng Vị Lai điểm danh ăn chay phải kiêng những gì sau đây nhé!

Thịt – thực phẩm cấm kỵ đầu tiên

Có lẽ, ăn chay kiêng thịt là điều bất cứ ai cũng đã biết. Đây là nhóm thực phẩm cấm kỵ trong ăn chay. Hiện nay có nhiều hình thức cũng như trường phái ăn chay khác nhau, mỗi trường phái lại lựa chọn 1 nhóm thực phẩm riêng nhưng nguồn gốc, tinh thần của ăn chay đều phải kiêng thịt. Nói như vậy có nghĩa rằng dù bạn ăn chay trường hay ăn chay kỳ, dù bạn ăn thuần chay hay ăn chay có trứng có sữa… cũng phải lấy kiêng thịt làm nguyên tắc đầu tiên.

Theo quan niệm của Phật giáo, mọi loài vật trên thế gian đều giống như con người đều là 1 sinh linh là 1 mạng sống. Với tấm lòng từ bi, coi việc ăn thịt chính là sát sinh, là giết hại những sinh linh khác nên ăn chay không được ăn thịt. Phật giáo quan niệm, khi ăn thịt có nghĩa chúng ta đang trực tiếp hoặc gián tiếp loại bỏ đi sự sống của 1 sinh vật khác để biến chúng thành thức ăn. Điều này được cho là tội ác và gây nên nghiệp chướng. Ăn chay kiêng thịt cũng bắt nguồn từ quan niệm này. Một bộ phận người ăn chay không ăn thịt bởi muốn nuôi dưỡng lòng từ bi, hạn chế việc sát sinh của mình. Nhưng cũng có một bộ phận khác ăn chay với mục đích bảo vệ môi trường, khi thực tế ngành chăn nuôi ngốn không ít lương thực cũng như ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái.

Tham Khảo Thêm:  Cách bảo quản bánh bông lan và giữ bánh bông lan trứng muối được lâu?

Các chế phẩm khác từ động vật – ăn chay phải kiêng những gì

Trứng, sữa, phô mai, mật ong, nước yến… – những chế phẩm từ động vật này mặc dù không phải thịt nhưng cũng nằm trong danh sách ăn chay phải kiêng những gì đấy nhé. Tuy nhiên, những chế phẩm từ động vật có đặc thù hơn khi có thể ăn hoặc không tùy thuộc vào trường phái ăn chay mỗi người lựa chọn. Cụ thể:

  • Với những người chọn trường phái ăn thuần chay, ngoài thịt họ sẽ kiêng luôn cả những chế phẩm khác từ động vật kể trên.
  • Với những người chọn trường phái ăn chay có ăn trứng: họ sẽ thực hiện chế độ ăn chay kiêng thịt, kiêng các chế phẩm khác nhưng lại ăn thêm trứng.
  • Với những người chọn trường phái ăn chay có sữa: tương tự như trường phái ăn chay có trứng, nhưng thay vì trứng họ sẽ dùng thêm sữa.
  • Với những người chọn trường phái ăn chay có trứng và sữa: tất nhiên họ sẽ kiêng thịt nhưng lại được ăn thêm trứng và sữa trong thực đơn.

Ngũ vị tân

Nếu như kiêng thịt, kiêng các chế phẩm từ động vật – ai cũng biết, thì kiêng ngũ vị tân trong chế độ ăn chay lại không quá nhiều người biết đâu nhé. Ngũ vị tân là tên gọi chung của các loại gia vị như tỏi, hành, củ kiệu, hẹ, hưng cừ. Có phải bạn đang thắc mắc những loại gia vị kể trên đều là thực vật mà tại sao phải kiêng khi ăn chay đúng không?

Tham Khảo Thêm:  10 lợi ích khi uống nghệ mật ong vào sáng sớm lúc bụng đói

Ăn chay ngoài mục đích nuôi dưỡng lòng từ bi còn nhằm mục đích tu tâm, loại bỏ những tham sân si, những nhục dục trong con người. Thế nhưng những gia vị kể trên đều mang tính chất cay nóng, khi ăn vào sẽ kích thích chẳng những khiến cơ thể có mùi khó chịu mà còn khiến tâm tính con người khó thuần, dễ nóng nảy, dễ bị kích động. Đối với Phật giáo, tu tâm mới chính là quan trọng nhất, chính vì thế Đức Phật cũng căn dặn các đệ tử, môn đồ của mình: Thân làm phật tử tuyệt đối không ăn ngũ vị tân, người nào cố ý thì sẽ phạm khinh cẩu tội. Tất nhiên, nếu bạn không phải người ăn chay trường vẫn có thể ăn ngũ vị tân vào những ngày thường nhưng càng hạn chế bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu.

Các loại thực phẩm có khả năng kích thích

Tiếp theo trong danh sách ăn chay phải kiêng những gì Vị Lai muốn nói đến những thực phẩm có khả năng gây kích thích như bia, rượu, thuốc lá, cà phê… Mặc dù không hẳn mang tính chất cấm kỵ nhưng cũng được xếp vào danh sách đồ không nên ăn. Những thực phẩm này ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần, trí tuệ của con người. Đặc biệt nếu uống quá nhiều rượu bia còn khiến cho con người không được tỉnh táo và khó làm chủ những lời nói, hành động của mình. Chưa kể đến việc dùng rượu bia, thuốc lá còn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Đó chính là lý do bia, rượu, thuốc lá, cà phê… nằm trong khuyến cáo không nên sử dụng của các chuyên gia về sức khỏe chứ không chỉ riêng đối với những người ăn chay.

Tham Khảo Thêm:  TÁC DỤNG CỦA BỘT CẦN TÂY SẤY LẠNH

Ăn chay phải kiêng những gi còn phụ thuộc vào quan niệm, nhận định cũng như tình trạng sức khỏe của mỗi người. Mong rằng qua những thông tin trên đây, giúp cho bạn đọc có thêm được vốn hiểu biết và kinh nghiệm về kiến thức ăn chay.

>>> Xem thêm: Ăn chay 4 ngày trong tháng – Phật tử cần biết

Tin liên quan

Việc tổng hợp tin tức trên website đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.

Tôn trọng bản quyền tác giả luôn là phương châm của Website tổng hợp tin tức.

© Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn. © pCopyright 2023. Theme Du học Hàn quốc